Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Tiểu Phi 2021-11-07 10:00
- Với cách làm cupcake dưới đây bánh vừa thơm, vừa mịn, ăn đảm bảo ghiền

Cupcake là loại bánh ngọt mà bột được đặt giữa một chiếc cốc nhỏ và đem đi nướng. Loại bánh này có nguồn gốc từ nước Mỹ vào thế kỷ 19. Đến thời điểm hiện tại, Cupcake đã được ưa chuộng khắp toàn cầu. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, thành công ngay lần đầu tiên.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Cupcake

Cách làm cupcake

Nguyên liệu

  • Bột mì đa năng: 80 g
  • Bột nở: 2/3 thìa cà phê 
  • Muối: 1/4 thìa cà phê 
  • Bơ nhạt: 55 g 
  • Đường trắng: 50 g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Tinh dầu vani: 1 thìa cà phê 
  • Sữa tươi không đường: 60 ml
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê

 

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Nguyên liệu làm cupcake

Các bước làm cupcake xốp mịn 

Bước 1: Chuẩn bị

Trứng, bơ nhạt, sữa tươi không đường để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi dùng.

Trộn nước cốt chanh với sữa tươi không đường, để khoảng 7-10 phút để sữa kết tủa.

Để đường trắng và bơ nhạt cùng 1 âu

Trộn muối, bột mì, bột nở trong 1 âu khác.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Chuẩn bị nguyên liệu làm cupcake

Bước 2: Trộn bột

Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp đường, bơ trong 5 phút với tốc độ cao. Tiếp đến, cho trứng gà, tinh dầu vani vào đánh tan.

Sau đó bật máy ở tốc độ trung bình, cho hỗn hợp bột mì xen kẻ với hỗn hợp sữa kết tủa vào đánh. Tổng cộng có 5 lần thêm (3 lần cho hỗn hợp bột mì, 2 lần cho hỗn hợp sữa kết tủa). Cứ mỗi lần thêm nguyên liệu là đánh đều hỗn hợp. Khi cho hết nguyên liệu vào thì đánh thêm 20-30 giây để hỗn hợp hòa quyện.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Trộn bột

Bước 3: Nướng bánh

Bật nóng lò nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180 °C. Cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh cupcake khoảng 2/3 khuôn. Cho bánh vào nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 °C. Khi bánh chín, để yên khoảng 5-10 phút rồi mới lấy bánh ra.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Nướng cupcake

Bước 4: Thành phẩm

Bánh cupcake vừa ra lò béo, thơm mùi bơ sữa, bánh có độ đàn hồi và mềm mịn. Có thể dùng ngay hoặc trang trí rồi dùng.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Cupcake mới ra lò

Trang trí bánh cupcake

Trước khi trang trí đảm bảo bánh nguội hẳn. Tùy theo sự sáng tạo của mỗi người mà có cách trang trí khác nhau.

Bánh cupcake có thể trang trí bằng kem bơ, kem phô mai, kem tươi…Bằng cách này sẽ làm bánh trở nên béo và mềm mịn hơn và còn rất đẹp mắt. Ở một số cửa hàng, người ta còn dùng hạt khô, mứt, hoa quả tươi, kẹo mút để tăng độ hấp dẫn cho bánh.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Có thể dùng kem tươi, kẹo mút, hoa quả tươi để trang trí cupcake

Một số vấn đề thường gặp khi làm cupcake

Cupcake tanh mùi trứng

Nguyên nhân cupcake bị tanh có thể do lượng tinh dầu vani chưa đủ để khử mùi tanh của trứng hoặc do bánh nướng chưa chín.

Cupcake bị đắng

Cupcake bị đắng có thể do để quá nhiều bột nở hoặc quá nhiều tinh dầu vani

Cupcake không nở và xốp

Cupcake không bông xốp có thể do đánh bột quá lâu, nguyên liệu bị đong sai, hoặc dùng nguyên liệu cũ.

Cupcake bị tràn khuôn

Nguyên nhân là do đổ bột vào khuôn quá nhiều, vượt 2/3 khuôn.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Đổ bột 2/3 khuôn là hoàn hảo

Cupcake bị nứt trên mặt, sẫm màu, lồi cạnh

Mặt trên của Cupcake bị sẫm màu, nứt là do nhiệt độ lò nướng quá cao và để bánh sát nguồn điện. Khắc phục bằng cách hạ nhiệt độ và để xa nguồn điện cho lần sau.

Bánh bị nứt cạnh có thể do bột bánh trộn không đều hoặc dùng quá nhiều bột nở

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Cupcake bị nứt mặt trên, lòi cạnh, sẫm màu

Cupcake bị lõm mặt

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cupcake bị lõm mặt: mở lò nướng trong quá trình nướng, để bột quá lâu trước khi nướng, lò quá nóng dẫn đến bánh nở nhanh và xẹp xuống, bột nở hết hạn sử dụng, lấy bánh khỏi lò quá sớm.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Cupcake bị lõm mặt

Cupcake bị co, không dính vào vỏ cốc

Khắc phục bằng cách để khay bánh ở nơi thoáng và dùng cốc chống dính.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Cupcake không dính vào vỏ cốc

Vỏ cốc của cupcake bị ẩm

Nguyên nhân có thể do bơ sữa thấm ra bên ngoài, bạn có thể để bánh vào giữa âu chứa gạo sẽ giúp hút ẩm.

Cupcake không có mùi thơm và khô

Nguyên nhân do bảo quản không đúng cách, bạn có thể dùng hộp kín đựng bánh, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh được 3-4 ngày. Nếu bọc từng cái để tủ đông có thể bảo quản được 1 tháng, khi nào cần ăn thì để ngăn mát trước vài tiếng cho rã đông là được.

Cách làm cupcake đơn giản, dễ làm, bánh xốp mịn và không bị khô

Cho cupcake vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh

Chúc bạn thành công với cách làm cupcake như trên nhé !

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 người đẹp lão hoá ngược - Toàn U40 mà trẻ đẹp như thiếu nữ!