Cách làm cơm lươn nướng chuẩn vị Nhật, ngon như nhà hàng, cực tốt cho sức khỏe
Tin liên quan
Lươn nướng chín sẽ thấm đều hương vị đậm đà từ nước sốt, đồng thời vẫn giữ được độ mềm ngọt và vị tươi ngon vốn có. Ăn cùng cơm trắng thì tuyệt vời, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức!
Nguyên liệu làm cơm lươn nướng:
- 1 gói phi lê lươn nướng đông lạnh (150-200gr)
- 1 muỗng canh rượu sake
- 150-200gr cơm nóng
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 2 muỗng canh mirin
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1,5 muỗng canh đường
- 200ml nước dùng dashi
- Một nhúm muối
- 1/3 thìa cà phê xì dầu
- 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng canh rong biển
- Mù tạt
- Hạt tiêu
- Hạt mè trắng rang
Cách chọn lươn tươi ngon:
- Chọn những con lươn có kích cỡ vừa phải, với hai phần màu sắc rõ rệt: phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.
- Tránh chọn những con lươn quá nhỏ vì chúng có ít thịt, hoặc những con quá lớn, thường là lươn nuôi. Vì thịt của chúng thường nhão và không ngon bằng lươn đồng.
Cách làm cơm lươn nướng:
- Cho 200ml nước dùng dashi, một nhúm muối, 1/3 thìa cà phê xì dầu vào một chiếc chảo nhỏ. Sau đó, đun sôi hỗn hợp.
- Đổ nước dùng vừa làm vào ấm trà hoặc bình đựng nước sốt.
- Bọc lươn trong 2 lớp giấy bạc và nướng trong lò ở 200°C trong 5-10 phút.
- Cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh mirin, 2 muỗng canh xì dầu và 1,5 muỗng canh đường vào bát nhỏ. Tiếp đó, khuấy đều để làm nước sốt.
- Thái lươn phi lê thành những dải rộng khoảng 1,5cm.
- Đổ cơm nóng vào bát và dàn đều để mặt cơm phẳng.
- Rưới khoảng ½ bát nước sốt lên trên cơm.
- Trải đều các dải lươn lên bát cơm, sau đó rưới phần nước sốt còn lại lên lươn.
- Ăn lươn lươn cùng cơm, nước dùng dashi và gia vị.
Chúc bạn làm cơm lươn nướng thành công!
Ngọc Huyền – Theo RecipeTin Japan
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất