Cá trích là cá gì? Cá trích tươi rói bán đầy chợ, chỉ 30.000 đồng đã có ngay những món ăn cực ngon lại đưa cơm

Mai Hương 2024-06-14 16:51
- Thịt cá trích chắc, ngọt tự nhiên nên rất được ưa chuộng trong nhiều món ăn. Dưới đây, Emdep.vn sẽ giới thiệu top 4 món ngon từ cá trích mà bạn dễ dàng nấu tại nhà, đảm bảo ngon mê ly!

Cá trích là cá gì

Cá trích có tên tiếng Anh là Sardinella, là một loài cá biển nhỏ thuộc họ Clupeidae. Chúng có kích thước nhỏ, thường chỉ nặng khoảng 100 gram và dài khoảng 15 cm. Cá trích có thân hình thuôn dài, với vảy và da màu xanh, cùng với bụng có răng cưa sắc nhọn.

Lần đầu tiên, cá trích được phát hiện vào năm 1847 tại các vùng biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Mùa trích dẫn bắt đầu từ tháng nặng đến khoảng thời gian tháng 4 âm lịch . Sau cơn mưa rét kéo dài, những ngày đầu năm mới nắng bắt đầu, biển êm nên ngư dân ra khơi dễ dàng. Cá trích có giá rẻ, thời điểm được mùa chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, bán nhiều ở các chợ quê.

Cá trích là cá gì? 4 món từ cá trích dễ nấu, đưa cơm

Món cá trích chiên giòn

Nguyên liệu của món cá trích chiên giòn:

• Cá trích: 500gr

• Bột chiên giòn: 100gr

• Muối, tiêu

• Dầu ăn

Cá trích là cá gì? 4 món từ cá trích dễ nấu, thơm ngon đậm đà, ăn bao mê!

Cách làm món cá trích chiên giòn:

1. Rửa sạch cá trích, để ráo. Ướp cá với muối và tiêu trong khoảng 15 phút.

2. Đổ bột chiên giòn ra đĩa.

3. Làm nóng chảo với dầu ăn. Lăn cá qua bột chiên giòn rồi thả vào chảo dầu nóng. Chiên đến khi cá vàng đều và giòn. Vớt ra để ráo dầu.

4. Bày cá chiên ra đĩa, ăn kèm với nước mắm chua ngọt và rau sống.

Món gỏi cá trích

Nguyên liệu của món gỏi cá trích

• Cá trích: 300gr

• Hành tím: 2 củ

• Tỏi: 3 tép

• Ớt: 1 quả

• Chanh: 2 quả

• Nước mắm, đường, tiêu

• Rau sống: rau diếp cá, húng quế, ngò gai

Cá trích là cá gì? 4 món từ cá trích dễ nấu, thơm ngon đậm đà, ăn bao mê!

Cách làm món gỏi cá trích:

1. Rửa sạch cá, lọc lấy phần thịt cá trích, thái lát mỏng.

2. Trộn nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, hành tím thái mỏng và ớt băm nhỏ. Khuấy đều cho tan.

3. Cho cá vào tô, đổ nước chấm lên, trộn đều. Để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm gia vị.

4. Bày gỏi cá trích ra đĩa, ăn kèm với rau sống và bánh tráng nướng.

Cá trích kho tiêu

Nguyên liệu của món cá trích kho tiêu:

• Cá trích: 500gr

• Hành tím: 2 củ

• Tỏi: 3 tép

• Tiêu đen: 1 thìa cà phê

• Nước mắm, đường, muối, hạt nêm

• Dầu ăn

Cá trích là cá gì? 4 món từ cá trích dễ nấu, thơm ngon đậm đà, ăn bao mê!

Cách làm món cá trích kho tiêu:

1. Rửa sạch cá, để ráo. Ướp cá với muối, tiêu, hành tím và tỏi băm nhỏ, để khoảng 15 phút.

2. Làm nóng nồi với dầu ăn, cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Thêm cá vào, đảo nhẹ tay cho cá săn lại.

3. Cho nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu đen vào. Đổ nước vừa ngập cá, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, kho liu riu đến khi nước cạn và sệt lại.

4. Bày cá kho tiêu ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức các món ăn từ cá trích thật ngon miệng!

Cá trích rim mặn ngọt

Nguyên liệu của món cá trích rim mặn ngọt

• Cá trích: 500gr

• Hành tím: 2 củ

• Tỏi: 3 tép

• Ớt: 1 quả

• Nước mắm: 3 muỗng canh

• Đường: 2 muỗng canh

• Dầu ăn

• Tiêu, hạt nêm

Cá trích là cá gì? 4 món từ cá trích dễ nấu, thơm ngon đậm đà, ăn bao mê!

Cách làm món cá trích rim mặn ngọt

1. Rửa sạch cá trích, để ráo. Có thể chặt đầu cá hoặc chỉ lọc lấy phần thịt cá nếu muốn.

2. Ướp cá với một ít muối và tiêu trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

3. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng.

4. Đun nóng chảo với dầu ăn. Chiên cá trích sơ qua đến khi cá hơi vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.

5. Trong một bát nhỏ, hòa tan nước mắm và đường. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

6. Sử dụng chảo đã chiên cá, để lại một ít dầu, phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho cá trích đã chiên vào chảo, đổ hỗn hợp nước mắm và đường vào, thêm ớt.

7. Rim cá trên lửa nhỏ, đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Rim đến khi nước sốt sệt lại và thấm đều vào cá, nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm một ít tiêu và hạt nêm nếu cần.

8. Bày cá trích rim mặn ngọt ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 tư thế yoga cực tốt cho sức khoẻ