Cá rô đồng làm món gì ngon? 3 món ngon với cá rô đồng vừa rẻ vừa dễ, ai vụng nhất cũng làm được

Mai Hương 2024-04-27 10:04
- Cá chiên giòn tan, thơm phức, vàng ươm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Cá rô đồng là một loại cá nước ngọt thường xuất hiện ở các vùng ruộng đồng. Loại cá này là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, canxi và nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Trong Đông y, cá rô đồng được khuyên dùng cho những người ăn uống khó tiêu hoặc suy nhược. Cuối tuần bí món tham khảo ngay 3 món từ cá rô đồng này nhé, đảm bảo nhà bạn ai cũng thích mê. 

Món bún cá rô đồng

Nguyên liệu của món bún cá rô đồng

• 600gr cá rô đồng phi lê

• 20gr bột chiên giòn

• 10gr gừng (5 gram thái sợi, 5 gram thái lát)

• 10gr thì là thái nhỏ

• 10gr hành lá thái khúc

• 10gr hành tím bóc vỏ

• 150gr cà chua

• 200gr sườn heo

• Rau ăn kèm: Rau cần nước, dọc mùng, giá, rau thơm...

• Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm

Cá rô đồng làm món gì ngon? 3 món ngon với cá rô đồng vừa rẻ vừa dễ làm

Cách làm bún cá rô đồng

Bước 1:

Rửa sạch cá rô phi lê, để ráo nước và cho vào đĩa. Rắc lên 1/3 thìa cà phê muối và ít tiêu xay, trộn đều. Tiếp theo, thoa đều bột chiên giòn lên khắp bề mặt cá.

Bước 2:

Chiên cho cá vàng giòn. Vớt cá ra và để ráo trên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3:

Bỏ cá rô phi lê chiên vào đĩa, rắc lên hành lá, thì là, 5 gram gừng sợi. Đem cá chiên hấp trong nồi với nắp đậy trong khoảng 20 phút, sau đó lấy ra gỡ thịt để riêng.

Bước 4:

Rửa sạch sườn heo và trụng sơ, sau đó cho vào nồi cùng 2 lít nước. Thêm xương cá rô đã được lóc phi lê, hành tím, gừng lát vào nồi. Hầm xương trong khoảng 40 phút sau khi sôi. Sau đó, vớt xương cá ra, lọc nước dùng.

Bước 5:

Trên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành tím. Thêm cà chua thái múi cau vào xào cho mềm. Tiếp theo, đổ nước dùng xương đã hầm vào nồi và nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.

Bước 6:

Cuối cùng, bạn cho bún vào tô, thêm rau và các loại cá đã hấp. Rắc thêm hành lá, thì là, hành phi và ớt lát lên trên. Cách nấu này tạo ra một nước dùng ngọt thanh, kết hợp với vị béo ngọt tự nhiên của cá, tạo nên một món ăn không thể quên.

Cá rô đồng kho tộ

Nguyên liệu của món cá rô đồng kho tộ

• 430gr cá rô đồng

• 300gr thịt ba rọi

• 1 nhánh gừng băm

• 2 củ hành tím băm

• 3 tép tỏi băm

• 1 quả ớt sừng băm

• 2 quả ớt hiểm

• 4 nhánh hành lá thái nhuyễn

• 1 thìa cà phê ớt xay

• 100ml nước dừa tươi

• Gia vị: Dầu ăn, đường vàng, nước mắm, nước tương, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu

Cá rô đồng làm món gì ngon? 3 món ngon với cá rô đồng vừa rẻ vừa dễ làm

Cách làm cá rô đồng kho tộ

Bước 1:

Rửa sạch cá rô đồng và ngâm trong nước muối pha loãng cùng rượu trắng để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 2:

Trong một chén, trộn đều nước mắm, muối, đường và ớt xay. Đổ hỗn hợp này lên cá và trộn đều, sau đó thêm tỏi, hành, ớt sừng, gừng băm vào để cá ướp trong khoảng 1 giờ.

Bước 3:

Thịt ba rọi sau khi chế biến sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp gia vị với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi, ớt, gừng băm.

Bước 4:

Trên bếp, hâm nóng nồi đất và đổ vào một ít nước lọc cùng đường và dầu ăn. Khi đường tan chảy và có màu nâu cánh gián, thêm hành, gừng, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, đặt lớp thịt ba rọi vào nồi, sau đó xếp lên trên là các miếng cá đã ướp gia vị. Tiếp tục xếp lớp thịt ba rọi còn lại lên trên cùng.

Bước 5:

Hầm nồi trên lửa nhỏ vừa trong khoảng 5 phút, sau đó thêm gừng, hành, tỏi, ớt băm. Đậy nắp nồi và nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút nữa. Khi đó, thêm nước dừa vào nồi sao cho nước ngập mặt cá.

Bước 6:

Trước khi tắt bếp, rắc thêm tiêu, hành lá, và ớt lên trên mặt cá rồi thưởng thức. Cá kho tộ khi ăn kèm với cơm trắng nóng sẽ là một bữa ăn tuyệt vời.

Cá rô đồng chiên giòn

Nguyên liệu của món cá rô đồng chiên giòn

• 500gr cá rô đồng

• 1 nhánh gừng nhỏ giã nát

• Ít tỏi ớt băm

• 1 quả chanh vắt lấy nước cốt

• Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau húng lủi, húng cây, húng quế...

• Gia vị: Dầu ăn, muối hạt, nước mắm, đường

Cá rô đồng làm món gì ngon? 3 món ngon với cá rô đồng vừa rẻ vừa dễ làm

Cách làm cá rô đồng chiên giòn

Bước 1:

Làm sạch cá rô đồng bằng cách bỏ đầu, cắt đuôi, vây và mổ bụng để loại bỏ ruột. Sau đó, chà muối và nước chanh lên thân cá, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2:

Chiên cá chín vàng đều, vớt ra cho lên giấy thấm dầu.

Bước 4:

Trong một chén, kết hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc, sau đó khuấy đều để hòa tan gia vị. Nêm nếm với tỏi ớt băm cho vừa khẩu vị.

Cá chiên giòn tan, thơm phức, vàng ươm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ cháy trong Trường Tiểu học Yên Hòa- Học sinh đã an toàn