Cá bạc má là gì? 3 món thơm ngon, đậm đà, bắt cơm từ cá bạc má
Tin liên quan
Hôm nay, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn làm 3 món ăn từ cá bạc má ngon và hấp dẫn, để gia đình bạn có thể thay đổi khẩu vị một cách thú vị vào mỗi ngày.
Cá bạc má là gì?
Cá bạc má, hay còn gọi là cá thu Ấn Độ, thuộc họ Cá thu ngừ, phổ biến ở các vùng biển ấm của Ấn Độ Dương và phía Tây Thái Bình Dương.
Cá bạc má có thân dài hơi thuôn, da và vảy màu trắng bạc, đầu nhọn và mắt đen tròn. Thức ăn chính của chúng là các bọt nước, phù du, ấu trùng và các loài nhỏ khác như sứa và tôm.
Cá bạc má kho mật mía
Nguyên liệu của món cá bạc má kho mật mía:
• Cá bạc má tươi hoặc cá đông lạnh
• Mật mía
• Riềng, hành tím, hành lá, tỏi
• Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món cá bạc má kho mật mía:
1. Sơ chế cá bạc má: Rửa sạch cá, bỏ mang, cắt đuôi và vây. Cạo vảy và cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Nếu dùng cá đông lạnh, chỉ cần rã đông và sơ chế nhẹ là được.
2. Chuẩn bị gia vị: Băm nhỏ hành tím và tỏi. Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Riềng gọt sạch và thái lát mỏng.
3. Chiên cá: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó chiên cá cho đến khi cá chín và vàng đều.
4. Kho cá: Phi thơm hành tỏi trong một nồi sạch. Tiếp theo, xếp cá đã chiên vào nồi và cho mật mía lên trên (khoảng 2-3 muỗng). Nêm gia vị vừa ăn, có thể thêm một ít nước mắm.
5. Nấu cá: Bật lửa nhỏ và đun cá cho đến khi nước sôi. Thêm một chén nước lọc vào nồi, sau đó vặn lửa nhỏ và kho cá cho đến khi nước thấm đều vào cá.
Món cá bạc má kho mật mía sẽ sệt nước và thơm phức. Dọn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Đây là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, phù hợp để biến tấu với nhiều loại cá khác nhau theo khẩu vị gia đình.
Canh chua cá bạc má
Nguyên liệu của món canh chua cá bạc má:
• 300gr cá bạc má
• 1 củ cải trắng
• 2 trái cà chua
• Hành lá, rau cần
• Dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, tiêu, chanh, ớt
• Nước mắm
Cách làm món canh chua cá bạc má:
1. Làm sạch cá bạc má, ướp chút muối và hành lá (phần trắng) cắt nhuyễn, thêm ít bột ngọt và tiêu.
2. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng xéo dày khoảng 1cm. Cà chua rửa sạch, cắt làm 6 miếng mỗi trái. Hành lá cắt khúc. Rau cần lặt, rửa sạch, cắt khúc 3cm.
3. Đun sôi nửa lít nước trong nồi, cho củ cải trắng vào đun sôi khoảng 15 phút cho củ cải mềm.
4. Cho cá và cà chua vào nồi, thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm Liên Thành Hương Nhẹ, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
5. Khi canh chín, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và hành, rau cần vào, sau đó tắt bếp.
6. Múc canh ra tô, rắc tiêu. Ăn nóng với cơm. Khi ăn, gắp cá ra đĩa, chấm nước mắm, dầm ớt và vắt chanh. Thưởng thức một tô canh cá thơm ngon.
Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt
Nguyên liệu làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt:
• 500gr cá bạc má
• Tỏi băm, ớt băm, bột chiên giòn
• Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, giấm, đường
Cách làm cá bạc má chiên mắm tỏi ớt:
1. Cá bạc má: bỏ ruột, mang và đuôi, rửa sạch. Khứa nhẹ những đường chéo trên thân cá để thấm gia vị.
2. Lăn cá qua bột chiên giòn, sau đó chiên vàng giòn.
3. Phi thơm 2 muỗng canh tỏi băm trong một ít dầu ăn. Thêm 1 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường, khuấy đều hỗn hợp.
4. Khi hỗn hợp sôi, cho cá chiên giòn vào, lật đều hai mặt cá để thấm gia vị. Khi nước cạn, tắt bếp.
Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt có lớp ngoài giòn rụm nhờ bột chiên giòn, thịt cá bên trong dai mềm mọng nước, hòa quyện với mắm tỏi ớt cay mặn, cực kỳ đưa cơm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất