Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Mai Hương 2023-12-29 14:17
- Hủ dừa là một món ăn phổ biến tại miền Tây, nổi tiếng với màu trắng đặc trưng và đa dạng cách chế biến.

Củ hủ dừa là gì?

Củ hủ dừa là phần lõi non của ngọn cây dừa. Để có được loại củ này, người ta chọn cây dừa già, đốn hết lá, hoa và quả dừa, sau đó chặt lấy phần đọt dừa bên trong.

Củ hủ dừa có vị ngọt nhẹ và giòn, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi, sấy khô, chiên hoặc xào. Dù được chế biến như thế nào, củ hủ dừa vẫn giữ nguyên vị giòn ngọt tự nhiên.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Nguyên liệu của món củ hủ dừa tôm thịt

• Củ hủ dừa: 300gr

• Thịt ba chỉ: 200gr

• Tôm tươi: 200gr

• Tỏi băm: 30gr

• Ớt băm: 30gr

• Cà rốt: 150gr

• Dưa leo: 150gr

• Hành phi, đậu phộng rang: tùy ý

• Rau răm: 30gr

• Rượu trắng: 1 muỗng canh

• Gừng: 3 lát

• Hành tím: 2 củ

• Nước cốt chanh: 50 ml

• Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt

• Dụng cụ: bếp, dao...

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Cách thực hiện món gỏi củ hủ dừa tôm thịt:

Bước 1: Cắt rau củ

• Củ hủ dừa rửa sạch, cắt sợi, ngâm trong nước đá lạnh có pha chút đường và chanh khoảng 10 phút, sau đó xả sạch.

• Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cắt sợi như củ hủ dừa.

• Rau răm cắt nhỏ.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Bước 2: Chế biến tôm và thịt

• Tôm: Rửa sạch, luộc với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh trong vòng 5 phút, sau đó bóc vỏ và xẻ đôi.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

• Thịt ba chỉ: Luộc với ít muối và hành tím từ 10 - 15 phút, sau đó cắt thành lát mỏng.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

• Pha nước mắm, đường, bột ngọt thành nước trộn gỏi. Thêm tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh, trộn đều.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Bước 4: Trộn gỏi

• Ngâm rau củ và tôm thịt trong nước trộn gỏi, chắt nước sau 15 phút.

• Trộn đều với hành phi, đậu phộng, rau răm và bày ra đĩa thưởng thức.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

Thành phẩm:

• Gỏi củ hủ dừa tôm thịt với màu sắc và hương vị hấp dẫn là sự kết hợp hoàn hảo của giòn ngon từ rau củ, hòa quyện với hương vị chua ngọt từ nước trộn gỏi. Sự thơm ngon của tôm và thịt tạo nên một bữa ăn hấp dẫn khó cưỡng.

Bộ phận được coi như ‘trái tim’ của cây dừa, đem làm gỏi tôm thịt thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Tây

• Món gỏi này còn ngon hơn khi kèm với bánh phồng tôm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dí dao vào cổ khống chế người tình vì đòi chia tay