4 món ngon từ mía thơm ngọt, cả nhà khen hết lời

Bồ Đào 2022-04-13 12:37
- Mía và nước mía đều là món ăn, thức uống vô cùng hấp dẫn vào mỗi độ nắng nóng. Không chỉ vậy, mía còn có thể tham gia làm nguyên liệu quan trọng trong những món ăn hàng ngày.

Mía và nước mía đều là món ăn, thức uống vô cùng hấp dẫn vào mỗi độ nắng nóng. Không chỉ vậy, mía còn có thể tham gia làm nguyên liệu quan trọng trong những món ăn hàng ngày. Cùng Emdep.vn xắn tay vào bếp để làm ngay 4 món ngon từ mía dưới đây nhé!

Cá nục kho nước mía

Nguyên liệu:

  • Cá nục nhí cỡ ngón tay (để nguyên con) 1kg
  • Nước mía (mua cỡ 10k không đá)
  • Hành giã nhuyễn (3 muỗng canh)
  • Ớt giã nhuyễn (5-6 trái tuỳ ý)
  • Hành lá 3 tép ngắt làm 3
  • Nước màu hàng
  • Nước mắm, muối i ốt, tiêu.
  • Dầu ăn (Món cá kho này không sử dụng đường, kho nước mía đã có vị ngọt rất thanh!)

4 món ngon từ mía thơm ngọt, cả nhà khen hết lời

Cá nục kho nước mía

Cách làm:

Ướp cá với: 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cf muối i ốt, 1/3 muỗng cf tiêu, 1 muỗng cf màu hàng, hành ớt giã nhuyễn, 3 muỗng canh dầu ăn. (Ướp cá cỡ 15p) Lót hành lá dưới đáy nồi, cho cá đã ướp vô nồi, đổ 1/2 nước mía vào bật lửa liu riu, nước hơi sệt, tiếp tục đổ tiếp 1/2 nước mía còn lại vô kho tiếp. Sôi lên tắt bếp, để nồi cá kho thiệt nguội.

Để nguyên cá, bật bếp lên kho tiếp lửa nhỏ tới khi nước xâm xấp cạn thì tắt bếp. Cá nguội, múc cá vô hộp để ngăn mát ăn dần cũng được cả tuần 10 ngày. (Tui nghĩ hông tới 10 ngày đâu, 2-3 bữa cơm là đã vét sạch cá rồi) Ăn cơm với cá nục kho nước mía mềm rục kèm đu đủ sấy ngâm vắt ráo, dưa leo hay dưa cải chua cũng rất ngon.

Chả tôm bọc mía

Nguyên liệu:

Mía (4 khúc, mỗi khúc dài khoảng 10cm), thịt tôm xay nhuyễn (300g), giò sống (200g), mỡ lợn xay nhuyễn (50g), 1 lòng trắng trứng, hành lá (chỉ lấy phần đầu), một ít rau sống (xà lách, húng thơm, mùi, dưa leo), bột ngô, gia vị (đường, nước mắm, dầu mè, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột tiêu trắng).

4 món ngon từ mía thơm ngọt, cả nhà khen hết lời

Chả tôm bọc mía

Cách chế biến:

Mía róc vỏ rồi chẻ thành từng thanh to vừa phải. Các loại rau sống rửa sạch, để ráo. Đầu hành băm nhuyễn.

Cho thịt tôm đã ướp vào tô rồi thêm lòng trắng trứng, hành băm, giò sống, mỡ lợn, bột ngô, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm và dầu mè vào trộn đều. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Xoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay để chống dính. Lấy phần thịt tôm đã được trộn bọc quanh các thanh mía.Dùng chổi quét một lớp dầu mỏng lên các thanh chả để chả không bị khô cứng trong quá trình nướng (nếu muốn hạn chế sử dụng dầu thì bạn có thể hấp sơ).

Nướng chả tôm trên than hoa hoặc lò nướng cho tới khi chả chín vàng đều.

Món chả tôm bọc mía ngon là phải có độ giòn, dai, chín vừa, không bị khô, bở. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thái nhỏ rồi cuốn với các loại rau sống, bún... bên trong lớp bánh tráng mỏng rồi chấm với nước mắm chua ngọt đều rất hấp dẫn.

Gà kho sả ớt mật mía

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 2 cây sả
  • Ớt hiểm (tùy khẩu vị)
  • 2 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • Nước mía hoặc mật mía
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

4 món ngon từ mía thơm ngọt, cả nhà khen hết lời

Gà kho sả ớt mật mía

Cách làm:

- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn.

- Hành củ, tỏi, sả, ớt bằm nhuyễn.

- Cách làm mật mía: Nước mía ép mua về lược qua rây. Đun sôi nước mía.

Canh nước mía sôi 1 lần rồi nhỏ lửa để nước cạn dần, hơi kẹo kẹo là có mật mía. Càng để lâu mật càng kẹo.

- Để đảm bảo vị ngọt mặn cân bằng, làm nước ướp trước khi trộn vào gà. Cho nước mắm, bột ngọt, hành, tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào chảo có sẵn mật mía. Đun sôi nhẹ rồi nêm vừa ăn. Tắt bếp. - Đợi chảo mật mía nguội cho gà vào trộn đều cho ngấm gia vị. Có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút-1 tiếng.

- Bật bếp nấu lửa nhỏ để gà chín săn mêm và thấm gia vị. Cho gà ra đĩa và dùng nóng với cơm.

Nước mía sữa tươi

Nguyên liệu:

  • Nước mía: 100ml
  • Sữa tươi không đường: 170ml
  • Kem béo: 50ml
  • Kem topping: 20ml
  • Đá viên: 1 ly
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

4 món ngon từ mía thơm ngọt, cả nhà khen hết lời

Nước mía sữa tươi

Cách làm:

Các bước thực hiện nước mía sữa tươi macchiato

Bước 1: Làm phần sữa kem macchiato

Bạn lấy một cái tô lớn và cho vào 50ml kem béo, 20ml sữa tươi không đường, 20ml kem topping, 1/4 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều lên.

Bước 2: Đánh phần sữa kem macchiato

Bạn dùng máy đánh trứng đánh đều phần sữa kem nhẹ nhàng khoảng chừng 2 - 3 phút, khi thấy kem đủ bông vừa, tương đối xốp mịn thì ngưng lại, khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan bọt khí và mịn là được.

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho đá viên vào ly, đổ lần lượt 100ml nước mía, 150ml sữa tươi không đường rồi múc lớp sữa kem cho lên trên là đã hoàn thành nước mía sữa tươi macchiato rồi đấy.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung hoàng đạo nổi tiếng kén cá chọn canh, dù nhiều người tán tỉnh nhưng vẫn chưa chịu gật đầu