4 món ăn từ lòng non tuyệt ngon lai rai cuối tuần đảm bảo chồng khen hết lời
Quên đi việc phải mua đồ ăn ngoài để tiếp đón khách, 4 món nhậu từ lòng lợn dưới đây sẽ giúp bạn tỏa sáng mỗi khi có bạn bè ghé thăm. Việc chế biến tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn tiết kiệm.
Món lòng lợn xào dứa
Nguyên liệu của món lòng non xào dứa:
• 100gr lòng lợn
• 1 quả dứa
• Ớt chuông
• Hành lá
• Rau mùi
• Hành tây
• Rau răm
• Hành và tỏi băm nhỏ
• Gia vị
Cách làm món lòng non xào dứa:
1. Làm sạch lòng non qua nước pha giấm và gừng trong 1-2 phút để khử mùi. Sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.
2. Gọt vỏ dứa, thái lát mỏng hành tây, thái hạt lựu ớt chuông và thái nhỏ rau răm và rau mùi.
3. Ướp lòng non với tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, và 1 thìa cà phê xì dầu khoảng 10 phút.
4. Phi thơm hành và tỏi băm trong chảo, sau đó cho tim và gan đã ướp vào xào đều. Tiếp tục thêm dứa và hành tây, nêm lại gia vị theo khẩu vị.
5. Khi món ăn chín, thêm ớt chuông, rau mùi và rau răm vào xào đều trong khoảng 1-2 phút. Sau đó tắt bếp và đổ ra đĩa.
Món lòng non xào rau răm
Nguyên liệu cùa món lòng non xào rau răm:
• 1 bộ lòng non
• 1 nắm rau răm
• 1 ít hành lá
• 1 hoặc 2 củ hành khô
• 1 củ gừng
• 1 trái ớt hiểm
• 1 thìa cà phê muối
• 1 thìa cà phê giấm
• 1 thìa cà phê nước mắm ngon
• 1 thìa cà phê tiêu
• 1 thìa cà phê hạt nêm
• 3 đến 4 muỗng canh dầu ăn
Cách làm món lòng non xào rau răm
1. Ngâm lòng non với muối và giấm, rồi rửa sạch vài lần để loại bỏ mùi.
2. Gọt vỏ gừng, thái lát mỏng. Rửa sạch hành lá và rau răm, thái nhỏ. Băm nhuyễn hành khô và ớt.
3. Đun sôi nước trong nồi, thêm gừng và đun sôi. Thêm lòng heo vào nấu sơ qua khoảng 30 giây rồi vớt ra.
4. Ngâm ruột non vào nước lạnh khoảng 5 phút, rồi cắt thành khúc vừa ăn.
5. Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành tím băm nhỏ, sau đó cho lòng heo vào xào nhanh.
6. Điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn, khi lòng heo chín thì thêm hành lá và rau răm vào đảo đều.
7. Dọn ra đĩa và thưởng thức nóng.
Lòng non xào cải chua
Nguyên liệu của món lòng non xào cải chua
• 1 bộ lòng heo
• 1 bát dưa cải
• 3-4 củ hành lá
• 1 củ hành khô
• 4 tép tỏi
• 2 quả cà chua
• 1 quả ớt
• 1 nhánh gừng
• Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, 1 thìa nước mắm ngon, dầu ăn…
Cách làm món lòng non xào cải chua
1. Rửa sạch, sau đó, thái ruột non thành khúc dài khoảng 5cm.
2. Rửa sạch cà chua và cắt múi cau. Bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ hành tỏi. Rửa sạch hành lá và cắt khúc.
3. Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, thêm hành tỏi băm vào phi thơm và trút cà chua vào xào. Nêm chút muối và xào đến khi cà chua mềm.
4. Thêm dưa cải vào xào sơ qua, sau đó đưa tất cả ruột non vào và khuấy đều. Nêm nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn. Đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị, và khi đã chín, rắc hành lá lên trên là xong.
Lòng non sốt chua cay
Nguyên liệu của món lòng non sốt chua cay
• 500gr lòng non
• 5 lá chanh
• 2 cây sả
• 1 quả chanh
• 2 quả ớt cay
• 1 củ tỏi
Cách làm món lòng non sốt chua cay
1. Bóp ruột non với ít muối và dấm, sau đó rửa lại vài lần cho sạch. Đun sôi nước với sả đập dập, sau đó cho lòng non vào luộc đến khi chín tới, vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 phút. Cắt thành từng miếng vừa ăn, cho vào một tô lớn.
2. Thái mỏng ớt sừng, băm nhỏ tỏi, thái nhỏ lá chanh. Trong một tô, khuấy đều nước mắm, đường, nước cốt chanh, bột ngọt cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo, thêm ớt và tỏi vào trộn đều.
3. Đổ nước mắm ớt vào tô ruột non, thêm sả thái lát và trộn đều. Để ngấm khoảng 10-15 phút để gia vị thấm đều, sau đó bày ra đĩa để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất