4 cách làm ba chỉ chiên ngon ‘muốn xỉu’, da giòn thịt mềm, thấm đều gia vị

Bồ Đào 2022-09-29 11:00
- Loạt món ba chỉ chiên hấp dẫn dưới đây chắc chắn sẽ khiến nồi cơm nhà bạn "sạch bong" không còn một hạt!

Ba chỉ chiên mắm

Nguyên liệu:

  • 800 gr ba chỉ (ba rọi)
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 6 củ hành tím
  • 1 muỗng canh bột chiên giòn
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, ớt (tùy chọn)
  • Dầu ăn

4 cách làm ba chỉ chiên ngon ‘muốn xỉu’, da giòn thịt mềm, thấm đều gia vị

Ba chỉ chiên mắm

Cách làm:

Sơ chế

Thịt ba rọi heo cạo sạch, cắt miếng dài với phần chiều rộng khoảng 2cm để khi thành phẩm thì cắt từng miếng vừa ăn. Chà xát muối hạt, rửa sạch.

Tẩm ướp

Đun sôi nồi nước, thêm chút gừng, hành khô đập dập và 1 thìa cà phê muối, cho thịt vào luộc 7-8 phút. Thời gian này đủ cho thịt ngọt nước, phần da chín thì khi chiên sẽ giòn.

Vớt thịt ra, dàn đều trên rổ, bật quạt tối thiểu 30 phút cho tới khi nước khô ráo. Dùng xiên tre xăm trên da để khi chiên giúp da giòn.

Phần hành, tỏi cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt để tẩm ướp giúp thịt thơm. Phần xác hành tỏi thì giữ lại để dùng sau.

Chế biến

Làm nước sốt mắm đường gồm 2,5 muỗng canh nước mắm ngon, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho tan nước sốt. 

Phần thịt sau khi hong khô thì ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng nước cốt hành tỏi cho thơm. Tiếp tục hong khô ráo thịt trước quạt. 

Đun sôi dầu ăn. Thoa nhẹ bột chiên giòn (hoặc bột bắp) bao áo thịt ba rọi rồi cho vào chiên cho tới khi thịt hơi se lại thì vớt ra rổ cho nguội. Sau đó, tiếp tục cho thịt vào chiên lửa 2, tăng lửa để da giòn, thịt sém vàng thì vớt ra.

Phi thơm phần xác hành tỏi, thêm hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều. Khi sốt sủi bọt sánh lại thì cho ba rọi vào đảo cho sốt bám đều các mặt. Tắt bếp, gắp ra, chặt miếng vừa ăn. 

Ba chỉ chiên ngũ vị hương

Nguyên liệu:

  • Ba rọi: 1 kg
  • Sả: 5 cây
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn,…

4 cách làm ba chỉ chiên ngon ‘muốn xỉu’, da giòn thịt mềm, thấm đều gia vị

Ba chỉ chiên ngũ vị hương

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.

Sả, tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt đã cắt với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ phần sả, tỏi, ớt đã băm.

Trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm đẫm gia vị

Bước 3: Chiên thịt

Bắt chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho từng miếng thịt vào chiên. Lưu ý: Gạt hết phần sả, tỏi, ớt băm ra để khi chiên không bị cháy khét.

Lật đều thịt cho đến khi thịt chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Sau khi rán xong hết thịt thì dùng tiếp chảo đấy, để phi thơm phần sả, tỏi, ớt băm. Đảo khoảng 2 phút và cho tất cả phần thịt đã chiên vào trộn đều là xong.

Ba chỉ chiên sả ớt

Nguyên liệu:

  • Ba rọi: 1 kg
  • Sả: 5 cây
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn,…

4 cách làm ba chỉ chiên ngon ‘muốn xỉu’, da giòn thịt mềm, thấm đều gia vị

Ba chỉ chiên sả ớt

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.

Sả, tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt đã cắt với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ phần sả, tỏi, ớt đã băm.

Trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm đẫm gia vị

Bước 3: Chiên thịt

Bắt chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho từng miếng thịt vào chiên. Lưu ý: Gạt hết phần sả, tỏi, ớt băm ra để khi chiên không bị cháy khét.

Lật đều thịt cho đến khi thịt chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Sau khi rán xong hết thịt thì dùng tiếp chảo đấy, để phi thơm phần sả, tỏi, ớt băm. Đảo khoảng 2 phút và cho tất cả phần thịt đã chiên vào trộn đều là xong.

Ba chỉ chiên riềng

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500 g
  • Củ riềng: 1 Củ
  • Nước mắm: 3 Muỗng canh
  • Đường trắng: 2 Muỗng canh
  • Ớt sừng: 1 Trái
  • Tỏi: 2 Tép

4 cách làm ba chỉ chiên ngon ‘muốn xỉu’, da giòn thịt mềm, thấm đều gia vị

Ba chỉ chiên riềng

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ phần da, thái miếng không quá mỏng. Riềng rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối giã nát. Trong chén nhỏ, trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 trái ớt sừng băm, 2 tép tỏi băm.

Cho thịt ba chỉ đã cắt vào chảo không dính, bắc lên bếp xào lửa nhỏ cho đến khi thịt tứa mỡ cháy xém cạnh.

Sau đó bạn cho chén nước mắm, đường, ớt tỏi vào rim khoảng 5 phút cho thịt thấm. Cuối cùng cho riềng vào đảo đều trong vài phút là tắt bếp.

Thịt ba chỉ rang riềng với những miếng thịt ba chỉ béo thơm, cay cay, mặn ngọt hấp dẫn. Thích hợp làm món ăn đưa cơm trong những buổi chiều lạnh.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm