3 món nướng riềng mẻ thơm phức khó cưỡng, cực ngon miệng mà dễ chế biến

Bồ Đào 2023-02-01 14:45
- Bạn yêu thích các món nướng riềng mẻ thơm lừng nhưng chưa biết cách chế biến? Đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây của Emdep.vn nhé!

Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400 gr
  • Riềng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành khô: 1 củ
  • Mắm tôm: 1 thìa canh
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Mẻ: 3 thìa canh
  • Đường: 1 thìa cà phê

3 món nướng riềng mẻ thơm phức khó cưỡng, cực ngon miệng mà dễ chế biến

Ba chỉ nướng riềng mẻ

Cách làm ba chỉ nướng riềng mẻ:

Bước 1:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.

Riềng, nghệ, hành rửa sạch, gọt vỏ thái miếng mỏng cho vào cối giã nhỏ.

Mẻ xay thật nhỏ rồi cho nửa bát con nước vào lọc hết phần xác chỉ lấy phần nước mẻ

Bước 2:

Ướp thịt với hành, riềng xay nhỏ rồi đến bột nghệ. Để trong vòng vài phút rồi thêm mắm tôm, đường, nước mẻ vào, trộn đều tất cả với nhau, để trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3:

Xếp những miếng thịt đã được tẩm ướp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa, trở mặt đều liên tục để thịt được chín đều mà không bị cháy.

Bạn cũng có thể nướng thịt bằng lò nướng nếu nhà bạn có lò nướng nhé. Sau khi ướp xong, bạn xếp thịt lên khay nướng. Trước khi xếp, quét 1 lớp dầu ăn lên khay nướng để khi nướng thịt không bị dính vào khay. Khi xếp thịt xong, cho khay vào lò nướng, nướng thịt ở 250 độ và thời gian nướng khoảng 25 phút thì thịt chín. Thịt chuyển sang màu vàng nâu là được

Bước 4:

Khi thịt ba chỉ nướng riềng mẻ chín vàng đều các mặt thì cho thịt ra đĩa. Pha nước chấm thịt gồm mắm tôm, đường, riềng, chanh, ớt (pha theo khẩu vị nhà Bạn). Bạn cũng có thể chấm với tương ớt nếu như không thích chấm với mắm tôm.

Món này có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều rất ngon nhé.

Cá nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • Phi lê cá 500 gr.
  • Riềng xay 200 gr.
  • Mẻ 1 thìa.
  • Bột nghệ 2 thìa cà phê.
  • Tiêu 1 thìa cà phê.
  • Ớt 1 quả.
  • Hành tím 2 củ.
  • Sả 3 cây.
  • Hành lá 2 nhánh.
  • Thì là 1 cây.
  • Dầu ăn 2 thìa cà phê.
  • Dầu hào 2 thìa cà phê.
  • Nước mắm 1 thìa.
  • Bột canh 1 thìa cà phê.
  • Đường trắng 1 thìa cà phê.
  • Bột ngọt 1 thìa cà phê.
  • Dụng cụ: Dao, thớt, đĩa, thìa, đũa, vỉ nướng, bếp nướng than hoa hoặc nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, bát tô, âu sạch, cọ quét cá, ….

3 món nướng riềng mẻ thơm phức khó cưỡng, cực ngon miệng mà dễ chế biến

Cá nướng riềng mẻ

Cách làm cá nướng riềng mẻ đơn giản:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, sả, hành lá, thìa là bạn bóc vỏ, bỏ rễ và lá úa đi sau đó bạn đem rửa sạch.

Cá rô phi phi lê rửa sạch, dùng khăn thấm khô và cắt làm 3 - 4 miếng vừa ăn.

- Bước 2: Pha trộn hỗn hợp

Cho 1 bát tô bạn cho riềng xay cùng với ít sả + hành tím băm nhỏ + 2 thìa cà phê bột nghệ + 1 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa mắm ngon + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa cà phê dầu hào và 2 thìa cà phê dầu ăn + 100 gr mẻ sau đó các bạn trộn đều hỗn hợp lên.

- Bước 3: Ướp  cá nướng riềng mẻ

Cách làm cá nướng riềng mẻ: Cho cá rô phi vào bát âu sạch, từ từ cho hỗn hợp trộn vào riềng sả vào trộn đều và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá ngấm gia vị. Đậy màng bọc để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.

- Bước 4: Cách làm món cá nướng riềng mẻ thực hiện nướng

Sau đó, bạn chuẩn bị bếp than hoa đỏ rực xếp cá lên vỉ nướng để nướng, dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô. Bạn có thể nướng cá bằng than hoặc nếu dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C (thỉnh thoảng lật cá và quét thêm lớp dầu rồi nướng đến khi cá chín) là được.

- Bước 5: Thành phẩm

Khi cá nướng riềng mẻ đã chín bạn cho cá nướng riềng mẻ ra đĩa rồi thưởng thức.

Ngan nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 400g thịt ngan đã lọc xương, có thể sử dụng ngan nguyên con.
  • 1 củ riềng.
  • 2 cây sả.
  • 2 muỗng canh mẻ.
  • ½ củ gừng.
  • 5 tép tỏi.
  • 4 củ hành khô.
  • Gia vị.

3 món nướng riềng mẻ thơm phức khó cưỡng, cực ngon miệng mà dễ chế biến

Ngan nướng riềng mẻ

Cách làm:

Món ăn ngan nướng riềng mẻ có cách làm không quá khó. Trước khi thực hiện nướng ngan, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua ngan về, bạn rửa sạch với nước. Sau đó, hãy loại bỏ hết phần lông còn sót lại. Trong quá trình sơ chế, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc muối hột để chà sát lên ngan. Điều này sẽ giúp loại bỏ chất nhờn, bụi bẩn và mùi hôi trong thịt ngan. Cuối cùng, bạn hãy rửa lại với nước cho đến khi thịt ngan sạch hẳn.

Thịt ngan sau khi rửa sạch có thể lọc xương (tùy theo sở thích) và thái miếng nhỏ vừa ăn. Riềng, sả rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Mẻ cần được lọc qua rây để lấy nước.

Cách chế biến ngan nướng riềng mẻ

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu và rửa sạch thịt ngan thì bạn hãy cho ngan vào tô lớn. Lúc này, bạn hãy cho dầu hào, xì dầu, hạt nêm, nước mắm, đường vào theo khẩu vị của bạn. Hành, tỏi, riềng, sả sau khi băm nhỏ cũng được cho vào hỗn hợp trên. Cuối cùng, bạn hãy cho phần nước mẻ đã rây vào và đảo đều.

Để món ăn thấm đều gia vị thì bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô. Tiếp theo, hãy để phần thịt ngan này vào tủ lạnh và đợi trong 2 tiếng để thịt ngan ngấm gia vị.

Với món ngan nướng riềng mẻ, bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Tuy nhiên, để món ăn có thơm ngon hơn thì bạn nên nướng bằng vỉ nướng trên than hoa. 

Trước khi nướng, bạn cần thoa dầu lên vỉ nướng để thịt ngan không bị dính vào trong quá trình nướng. Tiếp đó, bạn chỉ cần cho thịt ngan đã được ướp lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng thịt, bạn hãy lấy nước ướp thịt quết lên thịt để thịt không bị khô và ngon hơn. Ngoài ra, bạn không nên nướng thịt quá lâu bởi thịt ngan rất dễ chín.

Thịt sau khi chín thì bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhé.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cô đơn lâu rồi, có thật em đã quen