3 món chè ngon từ vải thiều, giúp hạ nhiệt ngày nắng cực đơn giản

Bồ Đào 2022-06-23 13:38
- Bạn hoàn toàn có thể hiện thực hoá ước mơ "tắt nắng đi" của nhà thơ Xuân Diệu chỉ với 3 món chè vải siêu ngon siêu mát lành này đó!

Chè vải đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 1 hộp trái vải hoặc 500 gr trái vải tươi tách hạt
  • 50 gr bột rau câu
  • 5 gr bột hạnh nhân
  • 300 ml nước dừa tươi
  • 200 gr đường cát
  • 3 hoa lài tươi

Cách làm:

- Nấu tan 150 gr đường, cho trái vải vào đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, tắt bếp, để nguội. Cho hoa lài vào.

- Hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50 gr đường, cho bột hạnh nhân vào, nấu sôi. Khuấy cho tất cả tan đều.

- Khi thấy rau câu hơi sánh thì nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, đợi đông, lấy ra cắt hạt lựu lớn.

- Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy một lượng vừa đủ trái vải, rau câu cho vào ly, thêm nước đá tùy thích.

- Món này ăn lạnh rất ngon, có thể để dành dùng dần trong nhiều ngày.

3 món chè ngon từ vải thiều, giúp hạ nhiệt ngày nắng cực đơn giản

Chè vải đậu xanh

Chè vải hạt sen

Nguyên liệu

  • Vải thiều tươi (hoặc vải đóng hộp)
  • 100g hạt sen tươi (hoặc hạt sen khô)
  • 100g đường trắng
  • 1 lít nước lọc
  • 2 thìa canh bột năng
  • 1 thìa canh nước cốt dừa

3 món chè ngon từ vải thiều, giúp hạ nhiệt ngày nắng cực đơn giản

Chè vải hạt sen

Cách nấu hạt sen khô

Đối với hạt sen khô, để chè hạt sen không bị sượng, mất ngon, bạn cho hạt sen khô vào nước lạnh ngâm từ 1 – 3 tiếng hoặc bạn có thể để ngâm qua đêm cho hạt sen nở, mềm.

Cách làm chè vải hạt sen tươi mát

Bước 1: Vải thiều sau khi mua về, bạn khéo léo bóc lớp vỏ bên ngoài ra. Sau đó, dùng kéo cắt phần cuống và nhẹ nhàng lôi hạt ra mà không mảy may làm cơm vải bị rách.

Bước 2: Tiếp đến, bạn chuẩn bị một cái nồi lên bếp, cho thêm 1 lít nước và đường vào đun sôi. Vừa đun bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết.

Đợi sau khi thấy nước đã sôi, bạn cho hạt sen vào đun và ninh trong vòng 10 phút rồi vớt hạt sen ra cho vào một cái bát.

Thông thường, khi nấu hạt sen rất dễ bị sượng do đó để nấu chè hạt sen thơm ngon không sượng bạn áp dụng theo cách sau:

Đầu tiên, bạn đun nước thật sôi rồi mới cho hạt sen vào. Sau đó, trong quá trình nấu, vừa nấu bạn vừa châm thêm ít nước lạnh, mỗi lần như vậy, bạn nhớ cho thêm vài viên đá vào nữa nhé.

Bạn đun như vậy đến khi thấy sen bắt đầu mềm thì tắt bếp, chắt bớt nước ra cho vào một chiếc nồi mới. Sau đó, cho đường vào nồi sen khuấy nhẹ cho đường tan. Rồi để thêm 10 phút nữa cho hạt sen ngấm đường và vớt hạt sen ra cho vào chén.

Bước 3: Hạt sen sau khi vớt ra chén, bạn cho lần lượt từng hạt sen một nhồi vào quả vải đã chuẩn bị sẵn. Bạn cứ tiếp tục làm như vậy cho đến hết số hạt sen và vải đã chuẩn bị.

Bước 4: Tiếp đến, để làm nước chè sền sệt, bạn đun sôi lại nước luộc hạt sen lúc nãy. Trong quá trình chờ nước sen sôi lại, bạn chuẩn bị một chiếc chén, cho 2 thìa canh bột năng vào, rồi cho thêm chút nước khuấy đều hòa tan bột. Khi thấy nước sen đã sôi, bạn cho bột năng đã hòa nước vào và khuấy đều. Nếu bạn thích nước chè trong veo và loãng loãng thì bỏ qua bước này nhé.

Bước 5: Sau khi đã chuẩn bị xong nước chè, bạn cho vải đã nhồi hạt sen vào ninh thêm tầm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp. Trong quá trình ninh, bạn nhớ dùng muỗng vớt bọt nổi trên bề mặt bỏ đi cho nước chè được trong và đẹp nhé.

Bước 6: Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước cách làm chè vải hạt sen ngon bổ này rồi. Để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, sau khi múc chè vải ra chén, bạn rắc thêm một ít dừa bào và cho thêm chút nước cốt dừa nữa sẽ rất là ngon đấy nhé.

Chè vải rau câu

Nguyên liệu:

  • 500 gr quả vải tươi tách hạt
  • 50 gr bột rau câu
  • 5 gr bột hạnh nhân
  • 300 ml nước dừa
  • 200 gr đường
  • 3 hoa lài tươi

3 món chè ngon từ vải thiều, giúp hạ nhiệt ngày nắng cực đơn giản

Chè vải rau câu

Cách làm chè vải thạch rau câu:

1. Nấu tan 150 gr đường, cho trái vải vào đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, tắt bếp, để nguội. Cho hoa lài vào.

2. Hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50 gr đường, cho bột hạnh nhân vào, nấu sôi. Khuấy cho tất cả tan đều.

3. Khi thấy rau câu hơi sánh thì nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, đợi đông, lấy ra cắt hạt lựu lớn.

Trộn chung quả vải với rau câu, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy một lượng vừa đủ quả vải, rau câu cho vào ly, thêm nước đá tùy thích.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm