3 món canh trai bổ dưỡng, thanh mát khiến mâm cơm hè thêm ngon

Mai Hương 2024-07-05 10:00
- Món canh này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá những công thức nấu canh trai thanh mát, hấp dẫn và dễ thực hiện cho bữa cơm gia đình nhé!

Canh trai nấu chua

Nguyên liệu của món canh trai nấu chua:

• 1 kg trai

• 2 quả cà chua

• 15gr rau răm

• 15gr hành lá

• 1 nhánh gừng

• 3 trái ớt

• 2 củ hành tím

• 1/2 chén giấm

• 1 thìa canh nước mắm

• Gia vị thông dụng (muối, bột ngọt, hạt nêm)

• 2 thìa canh dầu ăn

Trai nấu gì ngon? Tổng hợp 3 món canh trai ngọt mát, giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện món canh trai nấu chua:

Sơ chế trai:

Cho trai vào thau, thêm ít nước và 1/2 chén giấm, đập dập vài trái ớt và gừng, ngâm trai trong 3 - 4 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch.

Cho trai vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập mặt trai, luộc đến khi trai mở miệng thì tắt bếp.

Gắp trai ra, để nguội rồi lấy thịt, làm sạch. Giữ lại nước luộc trai để làm nước dùng.

Làm sạch cát và khử mùi tanh của trai:

Dùng bàn chải hoặc bối giáp sắt chà sạch vỏ trai, ngâm với nước có giấm và ớt. Hoặc ngâm trai trong nước vo gạo cùng vài lát gừng và ớt.

Ướp trai:

Thịt trai làm sạch, cắt miếng vừa ăn.

Ướp thịt trai với 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa canh nước mắm, đảo đều, ướp trong 15 phút.

Sơ chế nguyên liệu khác:

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt thành 4 - 6 miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành lá và rau răm nhặt bỏ lá già, cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

Xào trai:

Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho 1/2 số hành tím vào phi thơm, cho trai vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Nấu canh:

Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong nồi, cho hành tím còn lại vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào khoảng 3 phút.

Khi cà chua mềm, thêm nước luộc trai vào, nêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều. Nấu đến khi nước canh sôi, cho thịt trai vào.

Nấu thêm 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi thêm hành lá và rau răm cắt nhỏ vào, tắt bếp.

Thành phẩm:

Canh trai nấu chua nóng hổi, màu sắc bắt mắt, thơm mùi rau răm, thịt trai ngọt mềm, ăn cùng cơm trắng và ít nước mắm ớt thì thật tuyệt vời!

Canh trai nấu rau ngót

Nguyên liệu của món canh trai nấu rau ngót:

• 1.5 kg trai

• 400gr rau ngót

• 3 quả cà chua

• 4 nhánh hành lá

• Một ít rau răm

• 1 muỗng cà phê bột canh

• 1 muỗng canh tương hạt

• 2 muỗng canh dầu ăn

• Một ít nước vo gạo

• Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, tiêu xay)

Trai nấu gì ngon? Tổng hợp 3 món canh trai ngọt mát, giải nhiệt mùa hè

Cách chế biến món canh trai nấu rau ngót:

Sơ chế và luộc trai:

Trai mua về rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo khoảng 8 giờ. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi luộc.

Đặt nồi lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê muối và 400ml nước, luộc trai trong 20 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Rau ngót tước lấy lá tươi xanh, rửa sạch với nước lạnh.

Hành lá bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng. Phần lá cắt nhỏ cùng với rau răm, đầu hành cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau.

Tách thịt trai:

Sau 20 phút luộc, vớt trai ra rổ để ráo nước, tách vỏ lấy thịt trai. Rửa sạch thịt trai, cắt phần bụng để loại bỏ chất dơ, rửa lại và để ráo nước.

Cắt thịt trai thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong 10 phút.

Nấu canh:

Đặt nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho đầu hành vào phi vàng.

Khi hành đã vàng thơm, cho trai vào xào 2 phút, sau đó thêm cà chua, đảo đều 5 phút, rồi thêm 1 muỗng canh tương hạt.

Tiếp theo, cho rau ngót, hành lá, rau răm vào xào 4 phút. Đổ nước luộc trai vào nồi, lưu ý chừa lại phần cặn vì chứa nhiều cát và chất bẩn.

Đun đến khi canh sôi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Canh trai nấu rau ngót sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm quyến rũ. Vị ngọt thanh của trai kết hợp cùng rau ngót và các nguyên liệu khác tạo nên một món canh đậm đà, độc đáo.

Canh trai nấu dứa

Nguyên liệu của món canh trai nấu dứa:

• 1 kg trai sông

• 1/2 quả dứa gọt sẵn

• 3 quả cà chua

• 3 nhánh hành lá

• 5 nhánh rau răm

• 1 chén giấm bỗng

• 3 tép hành

• 3 tép tỏi

• 2 trái ớt

• 1 muỗng canh nước mắm

• 1 muỗng cà phê bột ngọt

• 1 muỗng cà phê bột canh

Trai nấu gì ngon? Tổng hợp 3 món canh trai ngọt mát, giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện món canh trai nấu dứa:

Sơ chế và luộc trai:

Trai mua về, dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài. Cho 1kg trai đã sơ chế vào nồi với 200ml nước, luộc trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau. Dứa cắt bỏ lõi cứng, cắt khúc vừa ăn.

Hành tỏi lột vỏ, cắt nhỏ và băm nhuyễn. Rau răm lặt lá non, hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

Tách thịt trai:

Khi trai chín, tắt bếp, để nguội 5 phút. Tách vỏ, lấy thịt trai, rửa sạch dưới vòi nước, xé phần thân xanh và bóp loại bỏ chất thải.

Rửa sạch lại thịt trai, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Giữ lại nước luộc trai, gạn lấy phần nước sạch để nấu canh.

Nấu canh:

Cho dầu vào nồi, đun nóng, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn. Thêm cà chua và dứa vào xào đều, sau đó cho thịt trai vào xào cùng.

Đổ nước luộc trai đã gạn sạch vào nồi, nấu cho nước canh có độ ngọt thanh.

Khi cà chua và dứa đã chín, thêm hành lá, rau răm, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, khuấy đều. Thêm 1 chén giấm bỗng để tạo vị chua, nếu không có giấm bỗng có thể dùng nước me chua.

Cuối cùng, cho 2 trái ớt vào, nếu không ăn cay có thể bỏ qua.

Thành phẩm:

Nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ, quyện với thịt trai tươi ngon, thêm chút rau răm và hành lá làm tô canh trở nên hấp dẫn hơn. Món canh này không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Làm gì khi con gái hết yêu?