3 món canh chua từ mực lạ miệng, thanh mát ngày hè

Mai Hương 2024-06-12 15:44
- Một bát canh mực thơm phức, vị chua dễ chịu và giòn ngọt sẽ mang lại cho gia đình bạn một cảm giác thư giãn và thú vị hơn trong những ngày hè oi bức này.

Nếu bạn muốn thưởng thức một món canh ngon và đặc biệt, thì canh chua mực chính là lựa chọn hoàn hảo. Đây là một món ăn dễ chế biến nhưng vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn.

Món canh chua mực nấu khế

Nguyên liệu của món canh chua mực nấu khế:

• 200gr mực nang

• 100gr thịt heo xay

• 3 trái khế chua

• 1/2 củ hành tây

• 2 trái cà chua

• 1/4 trái thơm

• 1 muỗng canh hành tím cắt lát

• Một ít ngò gai hoặc rau quế

• 1 nhánh hành lá

• 1 trái ớt sừng

• 2 muỗng canh nước cốt chanh

• 3 muỗng canh nước mắm

• 2 muỗng cà phê dầu ăn

• Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu)

Mực nấu canh chua theo 3 cách này lạ miệng, thanh mát ngày hè

 

Cách chế biến món canh chua mực nấu khế:

1. Rửa sạch mực và ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và băm nhỏ.

2. Gọt sạch vỏ của khế chua và thơm, sau đó cắt khế và cà chua thành lát mỏng. Hành tây lột vỏ và cắt thành hình múi cau. Rau quế hoặc ngò gai rửa sạch và cắt khúc. Hành lá băm nhỏ.

3. Trộn mực băm với thịt heo xay, 1 muỗng canh hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp để có được phần nhân.

4. Dùng 1 muỗng cà phê dầu ăn để tráng đều lên mặt đĩa. Lấy một lượng nhân vừa đủ và vo tròn để tạo hình cho từng viên mực.

5. Phi thơm hành tím cắt lát trong nồi. Sau đó, cho thơm và cà chua vào nấu cho chín mềm. Tiếp theo, thêm khế chua và hành tây vào và tiếp tục xào.

6. Cho vào nồi 1,5 lít nước, nêm với 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, và trộn đều.

7. Khi nước canh đã được nêm nếm đủ vị, bạn cho hết viên mực vào nồi nấu với lửa vừa đến khi nhân mực chín hoàn toàn thì tắt bếp. Thêm rau quế, ngò gai và ớt vào là hoàn thành.

Khi đã hoàn thành, tô canh chua sẽ mang một màu sắc bắt mắt từ cà chua, cùng với hương thơm của thơm và ngò gai, tạo nên một hòa quyện ngọt ngào và đầy hấp dẫn. Đảm bảo rằng, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự dai ngon và độ lạ miệng của viên mực. Chắc chắn rằng bạn sẽ thích món canh chua mực nấu khế này!

Món canh chua mực rau muống

Nguyên liệu của món canh chua mực rau muống:

• 400gr mực ống

• 100gr rau muống

• 1 cây dọc mùng

• 100gr đậu bắp

• 100gr giá

• 2 quả cà chua

• Một ít ngò gai hoặc rau ngổ

• 4 muỗng canh nước cốt me

• 1 muỗng canh nước mắm

• 1 muỗng canh dầu ăn

• Gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm)

Mực nấu canh chua theo 3 cách này lạ miệng, thanh mát ngày hè

Cách chế biến món canh chua mực rau muống:

1. Rút phần đầu của mực và cẩn thận cắt bỏ túi mực. Sau đó, dùng dao để lột da mực ra khỏi thịt và cắt mực thành từng khoanh khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch mực qua nước nhiều lần.

2. Lặt lấy ngọn non của rau muống và rửa sạch. Rửa sạch dọc mùng và tước vỏ. Sau đó, cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn. Đậu bắp chà sạch vỏ, cắt bỏ phần cuống và chia đôi thân đậu. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Rau thơm và giá cũng rửa sạch.

3. Đun sôi 1 lít nước pha cùng 4 muỗng canh nước cốt me và 1 muỗng canh dầu ăn. Khi nước sôi, thêm phần dọc mùng và đậu bắp vào nấu luộc.

Khi dọc mùng và đậu bắp đã chín, thêm cà chua vào nấu và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 ít hạt nêm.

Khi cà chua chín, vớt ra để riêng và thêm mực vào nấu ở lửa vừa. Thêm rau muống, rau đã luộc và giá vào nồi. Tắt bếp và rắc rau ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ lên trên.

Món canh chua mực rau muống khi hoàn thành sẽ mang một hương vị thơm ngon từ rau và mực. Nước canh có vị chua vừa phải, rau muống và dọc mùng vẫn giữ được độ giòn. Mực sẽ chín đều và không bị bở.

Canh mực nấu dưa chua

Nguyên liệu của món canh mực nấu dưa chua:

• 300gr mực

• 1 tô dưa chua

• 1 trái cà chua

• 1 trái ớt sừng

• 3 tép tỏi

• 1 nhánh gừng

• 1 nhánh hành lá

• 2 muỗng canh nước mắm

• 1 ít hạt nêm hoặc bột ngọt

• 2.5 muỗng canh dầu ăn

Mực nấu canh chua theo 3 cách này lạ miệng, thanh mát ngày hè

Cách thực hiện món canh mực nấu dưa chua

1. Rút đầu của mực và cắt bỏ phần mắt và ruột. Rửa sạch mực và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp mực với hạt nêm, tiêu và nước mắm.

2. Rửa sạch dưa chua qua nước lọc. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Ớt sừng cắt lát. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua cắt múi cau.

3. Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho mực vào xào tới khi săn lại và cho ra tô.

Trên nồi, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và phi tỏi và gừng còn lại. Khi thơm, thêm dưa chua và xào. Nêm thêm hạt nêm, bột ngọt và nước mắm.

Tiếp theo, thêm cà chua và xào chung. Khi dưa chua và cà chua thấm gia vị, thêm 2 cốc nước và đun sôi.

Khi nước sôi, thêm mực vào và nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó, tắt bếp và cho hành lá lên trên.

Canh chua mực dưa chua khi hoàn thành sẽ có hương vị đậm đà và hấp dẫn. Nước canh chua vừa phải, phần mực chín vừa tới sẽ còn dai và giòn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt 3 con giáp 'lắm mối tối nằm không'