3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Bồ Đào 2023-01-31 14:30
- So với các món canh thường ngày, canh chua ếch có phần lạ miệng hơn và đặc biệt rất kích thích vị giác.

Canh chua ếch lá giang

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi ếch 300g
  • Lá giang 50g
  • Cà chua 1 quả
  • Rau om, ngò gai 1/2 chén
  • Ớt sừng 1 trái
  • Sả cây 2 cây
  • Sả băm, ớt hiểm băm 1M, 1 quả
  • Nước dùng 1 lít
  • Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, tỏi băm
  • Bột canh

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh chua ếch lá giang

Cách làm:

- Ướp thịt ếch với 1/2M bột canh, 1M sả băm, 1m ớt băm.

- Tía tô, lá giang cắt 1cm. Sả cây cắt khúc, đập giập. Cà chua cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát.

- Phi thơm tỏi băm, cho sả cây đập dập và thịt ếch vào xào săn. Thêm 1 lít nước dùng vào đun sôi. Nêm 1m bột canh, 1/2M đường, 1M nước mắm, nếm vị vừa ăn. Thêm cà chua, cho lá giang vào nấu 3 phút cho ra vị chua, thêm ớt sừng cắt lát và rau om, ngò gai.

- Múc canh ra tô, dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát. 

Canh chua ếch lá me

Nguyên liệu:

  • Ếch: 400g
  • Lá me non: 100g
  • Bông điên điển: 200g
  • Sả: 4 cây
  • Ớt hiểm: 6 trái
  • Tỏi: 4 tép
  • Tần dày lá, rau om, ngò gai
  • Nước mắm, đường, dầu ăn, muối
  • Bột ngọt

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh chua ếch lá me

Cách làm canh chua ếch lá me:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch sau khi mua ngoài chợ về chúng ta rửa sạch, chà sát bằng muối hạt rồi rửa lại bằng nước sạch. Lấy hết những sợi gân ở đùi ếch ra, rửa sạch lại và cắt khúc vừa ăn.

Cho vào một cái tô ướp với ướp 1m muối, 2m sả băm, 2m ớt băm, 2m tỏi băm, 1m bột ngọt, 2m nước mắm, 2m đường, để khoảng 20p cho ếch ngấm gia vị.

Sả sau khi mua về rửa sạch đạp dập 2 củ, 2 củ còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm và tỏi cũng làm tương tự, một nửa đập dập, một nửa băm nhuyễn.

Lá me non sau khi mua về rửa sạch cắt thành từng khúc khoảng 2cm. Tần dày lá, rau om, ngò gai cắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến món ăn

Bắc chảo lên bếp, phi thơm ớt hiểm, sả và tỏi đã băm nguyễn. Cho Ếch đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì tiếp tục cho phần xả đã đạp dập vào. Nêm với 1 muỗng muối.

Nấu 700ml nước sôi, cho lá me non vào nấu khoảng 3p để lá me tiết ra vị chua thì đổ phần thịt ếch đã xào vào nồi. Nêm với 2/3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt. Tiếp tục cho bông điên điển vào rồi tắt bếp. Cho thêm tần dày lá, ớt cắt lát, rau om, ngò gai đã cắt nhỏ vào nồi.

Canh chua ếch nấu bắp chuối

Nguyên liệu:

  • 800 g - 1 kg ếch làm sạch
  • 1 hoa/ bắp chuối
  • 100 g cọng bông súng
  • 1 nắm lá giang
  • 2-3 cây sả
  • 1 nắm ngò gai
  • 1 nắm ngò ôm
  • 1/2 củ tỏi
  • 2-3 trái ớt (tùy mức ăn cay)
  • 1/2 quả chanh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm

3 món canh chua ếch ngon đậm đà, hương vị siêu ‘cuốn’ từ lần nếm thử đầu tiên

Canh chua ếch nấu bắp chuối

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Ếch làm sạch mang đi rửa sạch, cắt miềng vừa ăn. Nếu ếch to, bạn có thể cắt làm 4. Nếu ếch nhỏ bạn cắt làm đôi.

Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát. Ngò gai, ngò ôm nhặt và rửa sạch, cắt khúc.

Lá giang nhặt và rửa sạch, bóp nát. Cọng bông súng tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Chuẩn bị thau nước sạch, cho vào 1 thìa canh muối, khuấy cho tan. Vắt vào 1/2 quả chanh. Bắp chuối bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Bào bắp chuối tới đâu bạn vào thau nước đã pha tới đó. Nước muối loãng và chanh giữ bắp chuối bào không bị thâm. Bào xong bạn ngâm cho đến khi nào gần nấu hãy vớt ra nhé.

Cách nấu canh chua ếch bắp chuối

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi và sả băm và vài lát ớt vào phi thơm. Đổ ếch vào xào săn. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều. Cho tiếp lá giang vào đảo cùng ếch.

Thịt ếch săn lại bạn cho nước sôi vào đủ lượng canh vừa ăn, nấu sôi. Nước sôi, thịt ếch chín, cho ít muối, đường,...nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước canh đã vừa vị, bạn cho bắp chuối bào và cọng bông súng vào. Canh sôi lại, bắp chuối chín, nếm lại lần nữa vừa vị, bạn cho ngò gai, ngò ôm cùng phần ớt lát còn lại vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hot girl xứ Nghệ thay Diệp Chi dẫn 'Đường lên đỉnh Olympia' là ai?