3 cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn, nóng hổi ấm bụng cho những ngày lạnh giá

Bồ Đào 2022-02-14 14:52
- Nhắc đến cháo, không thể bỏ qua các món cháo sườn ngon đậm vị - món ăn yêu thích vào mùa đông của rất nhiều người Việt.

Nhắc đến cháo, không thể bỏ qua các món cháo sườn ngon đậm vị - món ăn yêu thích vào mùa đông của rất nhiều người Việt. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Emdep.vn và trổ tài làm 3 món cháo sườn ngon ngọt sánh mịn dưới đây nhé!

Cháo sườn sụn

Nguyên liệu: 

(Cho khoảng 4-6 người ăn)

Về phần sườn sụn, xương hầm và cách làm sạch, khử mùi:

- 400g sườn sụn

- 500-600 grams xương hom làm nước hầm. Nên chọn xương hom vì khi hầm sẽ cho ra nước trong, thanh và vị ngọt tự nhiên. Đây cũng là bí kíp của các hàng cháo nổi tiếng. Còn nếu thích cháo có vị béo, ngậy, có nhiều tủy thì chọn xương ống.

- 150g thịt băm (nếu thích)

- Chút muối hạt

- Một nhánh gừng nhỏ đập dập

Về phần gạo:

- 2 chén gạo tẻ (khoảng 250 grams)

- 1/2 chén gạo nếp (khoảng 50 grams)

- Nước để ngâm

Các nguyên liệu khác: Quẩy giòn, ruốc bông, hành khô phi, 4-5 củ hành tím, 1 củ hành tây, hành lá.

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm từ nấm hoặc rau củ tự nhiên, dầu ăn, hạt tiêu.

3 cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn, nóng hổi ấm bụng cho những ngày lạnh giá

Cháo sườn sụn 

Cách làm cháo sườn sụn :

Ngâm gạo: Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch (giữ lại nước vo gạo để rửa sườn, xương rất sạch). Sau đó, cho gạo cùng nước ngâm tầm 2,5 - 3 giờ cho gạo ''ngậm no'' nước. Sau khi ngâm, có 2 cách nấu cháo như sau:

Gạo sau khi ngâm, xay vỡ sơ rồi mới nấu nhừ trong nhiều giờ với nước hầm xương. Nhiều người thích cách này vì thời gian gạo ninh cùng nước xương mọi tinh túy đất trời mới vỡ vạc dần ra, tỏa lên hương thơm dịu dàng từ gạo mới quyện vào nước hầm ngọt thanh tạo nên dư vị khó quên.

Cách sơ chế sườn sụn, xương hom: Sườn sụn, xương hom rửa sạch với nước vo gạo rồi cho vào nồi nước cùng chút muối hạt và gừng đập dập đun sôi để chần qua. Sau đó, rửa sạch sườn để loại bỏ các tạp chất, hơn nữa để giúp cho nước hầm cháo thơm, trắng trong.

Cách hầm xương hom: Để ninh xương nhanh nhừ, nước thanh, trong, thơm ngon, chú ý các bí kíp sau:

- Cho xương hom đã rửa sạch cùng hành tím nướng (lột bỏ phần vỏ đen, rửa sạch), 1 củ hành tây, chút muối hạt vào nồi cùng lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, hé chút vung nồi đun liu riu. Không nên nêm hạt nêm vì gia vị này làm từ xương hầm khi cho vào nước nóng sẽ nhanh chóng tan ra gây đục nước.

- Trong quá trình ninh, cần vớt bọt thường xuyên để nước xương được trong. Thời gian ninh tối thiểu là một tiếng, tốt nhất là 2-2,5 tiếng cho tới khi thịt bám quanh xương mềm ra. Nếu ninh lâu quá dễ bị chua và đục nước.

- Sau khi xương nhừ, vớt ra, lọc lấy nước dùng trong vắt.

Cách xào sườn sụn, rim thịt băm ăn kèm: Sườn sụn non dễ ăn, sần sật nên nhiều người rất thích. Có các cách lựa chọn như sau:

- Nếu thích ăn sần sật: Sụn sau khi rửa sạch, thái miếng vừa ăn (nếu nhà có trẻ nhỏ thì đem băm nhỏ) rồi ướp chút hạt nêm, mắm, hạt tiêu. Sau đó, phi thơm hành tím cho sườn sụn vào xào săn, nêm lại mắm muối theo khẩu vị gia đình.

- Nếu thích sụn mềm hơn, có thể cho vào hầm cùng xương hom, sau tầm một giờ lấy ra để nguội rồi thái miếng vừa ăn.

- Thịt lợn băm ướp chút hạt nêm, mắm muối rồi xào vừa khẩu vị.

Để nấu cháo sườn phong cách người Hà Nội thì làm như sau: Gạo sau khi ngâm và xay mịn thì cho một chút nước sôi vào quấy đều tay cho tái tái phần bột. Sau đó, mới cho nước hầm xương hom (đã lọc sạch) cho lên bếp vừa đun vừa khuấy đều, nhanh tay để không bị vón cục và bén nồi. Từ lúc bột sôi, nấu tối thiểu 30- 35 phút bột gạo mới chín hẳn, nấu càng lâu thì càng ngon. Sau đó, nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình.

Múc cháo ra tô, thêm hành lá thái nhỏ, hành lá gốc chần sơ, múc sườn sụn, thịt băm, quẩy giòn rụm và ruốc bông lên trên. Rắc hạt tiêu, hành phi và chút ớt lên trên, thưởng thức nóng.

Cháo sườn ngô

Nguyên liệu:

  • Gan heo: 1 cái
  • Sườn heo: 300 gram
  • Xương heo: 200 gram
  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Bắp Mỹ:1 trái 
  • Hành lá: 5 nhánh 
  • Tương cà: 2 thìa canh
  • Muối: 1 ít 
  • Dầu ăn: 4 thìa canh 
  • Nước tương: 2 thìa canh.

3 cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn, nóng hổi ấm bụng cho những ngày lạnh giá

Cháo sườn ngô

Cách nấu cháo sườn ngô:

Để khử mùi và làm sạch, sườn non và xương heo mua về rửa sạch với nước muối pha loãng tầm 5 phút rồi rửa lại với nước và để cho ráo nước.

Dùng dao chặt sườn thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp theo, cho sườn và xương heo vào chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch sơ qua với nước.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Bắp mua về lột vỏ, bỏ râu, tách hạt. Sau đó rửa sạch bằng nước và để ráo. Phần lõi của bắp được giữ lại, để riêng. Đặt một nồi nước lên bếp, cho 1 thìa cafe muối vào đun sôi rồi thả hạt bắp vào luộc khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào đun sôi rồi cho xương heo và lõi bắp vào, đậy vung, đun ở lửa vừa khoảng 3 tiếng để hầm cho đến khi xương ra hết chất ngọt.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho sườn heo vào xào với lửa vừa cho đến khi sườn chín.

Cho 1 thìa canh xì dầu và 1 thìa canh tương cà vào sườn và tiếp tục đảo cho đến khi sườn chín đều, có màu nâu đẹp mắt và có mùi thơm.

Tiếp theo, đổ nước lọc vào cho ngập mặt sườn rồi tiến hành hầm với lửa vừa trong khoảng 30 phút để thịt mềm.

Tiếp đến, chắt nước hầm sườn ra một cái tô. Cho 1/2 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa canh tương cà vào nồi đun khoảng 2 phút rồi tắt lửa.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi trút gan vào, đảo nhanh tay, đến khi gan hơi tái thì nêm thêm 1/2 thìa xì dầu, 1/2 thìa tương cà. Đảo nhanh tay khoảng 2 phút cho gan chín và thấm gia vị thì cho hành lá thái nhỏ lên trên rồi tắt lửa.

Sau khi hầm được 3 tiếng thì vớt xương và lõi bắp ra. Cho 1 thìa cafe muối vào nồi, sau đó cho gạo vào. Vặn lửa vừa và tiến hành nấu cháo trong khoảng 25 – 30 phút cho đến khi hạt gạo chín mềm.

Tiếp theo, cho nước hầm sườn vào nồi cháo, khuấy đều và tiếp tục hầm cho đến khi cháo chín nhừ.

Cuối cùng cho sườn vào nồi, trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt lửa.

Múc cháo ra tô, cho hành lá, bắp luộc, gan đã xào lên trên là có thể thưởng thức món cháo thơm ngon này rồi. 

Cháo sườn rau củ

Nguyên liệu: 

  • Gạo tẻ: ½ lon
  • Sườn non: 400gr
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100gr
  • Giá đỗ: 50gr
  • Cải xanh: 50gr
  • Hành lá, hành khô, gừng, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối

3 cách nấu cháo sườn ngon sánh mịn, nóng hổi ấm bụng cho những ngày lạnh giá

Cháo sườn rau củ

Cách làm cháo sườn rau củ :

– Các loại rau củ bạn sơ chế sạch rồi thái hạt lựu, riêng giá đỗ có thể để nguyên cọng nhé.

– Cháo: Để nấu cháo sườn ngon, nước luộc sườn đầu tiên bạn đổ đi, rửa lại thịt sườn rồi đổ nước vào nấu lượt hai nhé. Ở lượt nấu này, bạn đập dập một nhánh gừng tươi vào nấu cùng sườn nhé. Khi sườn chín mềm bạn vớt sườn ra, gừng cũng vớt bỏ đi.

Tiếp đó, bạn đổ gạo tẻ đã vo sạch và ngâm 4 tiếng vào nồi nước luộc sườn. Nấu khoảng 30 phút hạt gạo nở bung đều thì bạn cho rau củ vào (trừ giá và cải bẹ xanh) và tiến hành nêm gia vị cho vừa ăn, đậy nắp nấu tiếp.

– Khi cháo đã chín và rau củ cũng đã mềm, bạn tắt bếp. Để bát cháo được ngon và đẹp mắt, trước tiên bạn trung sơ giá và cải bẹ xanh trong nước nóng rồi để vào bát đều tiên, tiếp đó bạn múc cháo vào bát, để thịt sườn lên, thêm hành phi cùng hành ngò cắt nhỏ lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

– Sự kết hợp giữa thịt sườn và rau củ tạo thành một món cháo tươi mát, bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi ăn đấy.

Chúc bạn thành công với 3 cách nấu cháo sườn trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những hành động kém duyên của Vũ Khắc Tiệp - Ngọc Trinh: Hết 'ăn chuối' thô tục lại đụng chạm vòng 3