3 cách nấu canh khoai từ bở bung, ngọt ấm cho cơm nhà thêm ngon ngày nắng lạnh

Bồ Đào 2022-11-02 13:30
- Khoai từ (hay còn gọi là củ từ) có thể chế biến thành nhiều món canh đa dạng, không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng Emdep.vn vào bếp học cách nấu canh khoai từ ngay thôi!

Canh khoai từ nấu tôm

Nguyên liệu:

  • Khoai từ: 5 củ
  • Tôm: 200g
  • Rau ngò ôm: 1 ít
  • Hành tím:1 củ
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

3 cách nấu canh khoai từ bở bung ngọt ấm cho cơm nhà thêm ngon ngày nắng lạnh

Canh khoai từ nấu tôm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế củ từ và tôm

Củ từ khi mua về đem gọt vỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để củ ra hết nhựa. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt từng khúc vừa ăn.

Tôm cũng rửa với nước muối pha loãng cho sạch, sau đó tiến hành cắt bỏ đầu, bóc vỏ rồi dùng dao rạch dọc thân tôm rồi rút chỉ đen và rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

Đếm ngược thân tôm đến rãnh thứ 2 và nối giữ hai đốt vỏ tôm, chọc tăm để rút chỉ tôm ra.

Sau khi đã lột vỏ có thể dùng dao hoặc kéo khứa nhẹ và lấy chỉ tôm ra ngoài.

Một cách khác là khi lột vỏ xong, khi thấy sợi chỉ đen xuất hiện thì dùng tăm xuyên vào và rút sợi chỉ tôm ra.

Bước 2: Ướp tôm và xào tôm

Đem ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều hơn.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho 1 củ hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Tiếp đến cho tất cả tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chín, mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Nấu canh củ từ

Xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam thì cho nước vào khoảng 1/2 nồi, đảo đều, đậy vung để nước nhanh sôi.

Khi nước sôi thì mở vung rồi cho toàn bộ củ từ đã chuẩn vị vào và nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào khuấy đều rồi tiếp tục đậy vung đun đến khi khoai mềm, nước sôi trở lại.

Và cuối cùng cho 1 thìa cà phê bột ngọt và một ít rau mùi thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp; cho món ăn ra bát và thưởng thức.

Canh khoai từ nấu sườn

Nguyên liệu:

  • Củ khoai từ : 300 – 400 gram
  • Sườn heo non: 500 gram
  • Hành lá
  • Gừng
  • Rau mùi
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Muối
  • Hạt nêm

3 cách nấu canh khoai từ bở bung ngọt ấm cho cơm nhà thêm ngon ngày nắng lạnh

Canh khoai từ nấu sườn

Cách nấu canh củ từ nấu sườn heo đậm vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ từ bạn mua bề cần gọt sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn và ngâm nước để cho bớt phần nhựa. Phần nhựa trong củ từ có thể khiến bạn đen hết tay khi gọt nên có thể dùng găng tay để chế biến. Nếu có thời gian bạn nên ngâm củ từ trong nước muối khoảng 20 phút và rửa sạch lại với nước.

Gừng gọt sạch vỏ rửa sach và đập dập cả củ.

Sườn heo bạn chặt khúc khoảng 5 – 6 cm. Rửa sạch với nước sau đó cho vào nước đun sôi trần sơ cùng với gừng đập dập. Cho xương heo ra rửa lại với nước lạnh cho sạch hết những chất bẩn.

Bước 2: Ướp xương heo

Xương heo sau khi trần sơ và làm sạch, bạn cho vào nồi và ướp gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, hành tím trong khoảng 10 – 15 phút..

Bước 3: Ninh xương sườn 

Cho nồi xương vừa ướp gia vị lên bếp, cho một chút dầu ăn vào xào sơ xương lên. Tiếp tục đổ nước vào nồi xương và đun sôi lên. Trong quá trình ninh xương, nếu bạn thấy có bọt nổi lên trên hãy dùng vá hớt hết bọt ra. Cho thêm các loại gia vị vào cho canh vừa vị. Khi ninh xương cần để lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút. Bởi vì khi đó xương ra hết chất ngọt vào nước canh.

Bước 4: Nấu canh củ từ 

Khi nồi hầm xương đã mềm, bạn cho củ từ đã sơ chế vào và đun lửa lớn hơn. Khi củ từ chín bạn tắt bếp cho thêm ít hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn thành xong món canh ngọt thịt này rồi.

Canh khoai từ nấu cá lóc

Nguyên liệu:

  • Khoai từ: 300g
  • Cá lóc: 300g
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành tươi, ngò
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm,…

3 cách nấu canh khoai từ bở bung ngọt ấm cho cơm nhà thêm ngon ngày nắng lạnh

Canh khoai từ nấu cá lóc

Cách làm:

– Khoai từ mua về rửa sạch, gọt vỏ, đập dập hoặc nạo nhuyễn.

– Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho cá lóc vào luộc. Khi cá chín thì cho cá ra đĩa.

– Sau đó lấy lọc lấy phần thịt cá, loại bỏ xương.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành tươi, ngò rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng dầu ăn, cho hành vào phi thơm, sao đó cho phần thịt cá vào xào cùng hành cho đến khi thấy cá thơm.

– Giữ lại nồi nước luôc cá, đun sôi lại, cho phần củ từ đã băm nhuyễn vào, đun sôi, cho phần cá đã xào thơm vào.

– Nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi sôi khoảng 5 phút là cho hành ngò đã thái nhỏ vào.

Món canh này sẽ ngon hơn khi dùng nóng. Bát nước canh ngọt thơm bổ dưỡng sẽ làm mâm cơm thêm hấp dẫn. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Các mỹ phẩm ĐẠI KỴ với nhau, nếu dùng chung làn da sẽ bị tàn phá nặng nề