3 cách làm nem thính cho chồng nhâm nhi nhắm rượu, đơn giản dễ làm mà ngon không cưỡng nổi

Bồ Đào 2022-07-04 13:51
- Món nem thính thơm phức, giòn sần sật, đem cuốn với lá sung chấm nước mắm chua ngọt mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nem thính thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Gạo nếp: 100gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Nước mắm ngon
  • Gia vị: Tỏi, ớt, gừng, lá chanh, 1 quả chanh tươi, hạt tiêu, bột canh, mì chính… vừa đủ
  • Lá sung hoặc lá lộc vừng vừa ăn

3 cách làm nem thính cho chồng nhâm nhi nhắm rượu, đơn giản dễ làm mà ngon không cưỡng nổi

Nem thính thịt ba chỉ

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị thính gạo cho món nem thính thịt ba chỉ

Gạo nếp và tẻ trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ 2/3 gạo nếp với 1/3 gạo tẻ, rồi đem ngâm qua đêm (khoảng từ 6 đến 8 tiếng). Sau đó đổ ra rá cho ráo hết nước.

Sau khi gạo đã ráo sạch nước thì cho vào chảo để rang. Chú ý đợi cho gạo thật ráo nước mới cho vào rang, tránh gạo bị bết vào chảo trong quá trình rang, sẽ không giòn được.

Chia gạo thành từng đợt nhỏ để rang cho đều, trong quá trình rang gạo đảo đều tay, lửa không quá to tránh gạo bị cháy. Khi nào thấy gạo vàng đều, ngả nhẹ sang màu cánh gián là bắc gạo ra ngay.

Đợi gạo nguội sử dụng một chiếc chai thủy tinh, rải gạo lêm mặt thớt và nghiền. Hoặc bạn cũng có thể cho gạo vào trong cối và giã cho nhỏ.

Chú ý chỉ nghiền gạo đến khi nào thấy hạt nhỏ, kích thước nhỏ như hạt muối tinh là được (hình ảnh). Không nên nghiền gạo quá nát hoặc sử dụng máy nghiền gạo thành bột vì nếu gạo quá nhỏ sẽ mất đi độ giòn và độ ngậy, bùi của thính sau khi trộn với thịt. Trong quá trình làm thính gạo nên chia làm nhiều đợt, tránh nghiền nhiều một lúc thính sẽ không nhỏ đều. Bạn cũng có thể cho gạo vào máy xay sinh tố để nghiền nhỏ vừa tới sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Bước 2: Chế biến thịt làm nem thính

Cắt khổ thịt vừa để sao khi luộc thịt nhanh chín nhất mà miếng thịt không được khô

Thịt ba chỉ cho vào luộc chín vừa tới (khoảng 3-4 phút), không luộc quá nhừ món nem sẽ mất ngon. Sau khi thịt chín vớt ra ngoài và để cho nguội để thái nem.

Lọc riêng bì ra để thái trước ( bì vừa trong là được), tiếp đến thái mỏng thịt thành từng miếng, càng mỏng càng tốt. Thái các lát thịt, bì mỏng thành từng sợi nhỏ.

Bước 3: Trộn nem thính thịt ba chỉ

Đổ thịt, bì và thính vừa thái ra một chiếc mâm, hoặc một cái âu rộng để trộn.

Thái nhỏ lá chanh, đập tỏi, hành tím và cho 2 thìa nước mắm ngon, 3 thìa mì chính vào đảo đều, trộn lẫn tất cả với nhau. Chú ý chỉ cho một chút bột canh hoặc có thể không cho vì lát nữa khi ăn ta sẽ chấm với nước mắm là sẽ vừa miệng.

Bước 5: Cách làm nước chấm nem thính 

Nước chấm nem thính cũng là một phần linh hồn của món ăn này nên trong bài hướng dẫn cách làm nem thính này mình để riêng thành một bước, khi thưởng thức có thể ăn kèm vời tương ớt tùy khẩu vị.

Tỏi, ớt, gừng đem thái nhỏ/ đập nát.

Đổ nước mắm ra bát, trộn thêm với nước sôi để nguội, cho đường hoặc mì chính vào. Vắt chanh và đổ ớt, gừng, tỏi vào khuấy đều. Có thể cho thêm vài sợi lá chanh thái nhỏ vào cho bát nước chấm thêm thơm và đẹp mắt. Chú ý pha vừa phải không mặn quá nhé, vì khi chấm nem ta sẽ chấm ngập miếng nem, sẽ khiến nem bị mặn.

Nem thính bì heo

Nguyên liệu:

  • 500 gr bì lợn. Tuỳ sức ăn
  • 100 gr thính gạo (Cửa hàng đồ khô có bán loại đóng gói rang sẵn).
  • Nước mắm, mì chính
  • Tỏi, ớt, chanh, lá chanh, gừng, sả, lá sung, húng quế, kinh giới, bánh tráng ăn liền.

3 cách làm nem thính cho chồng nhâm nhi nhắm rượu, đơn giản dễ làm mà ngon không cưỡng nổi

Nem thính bì heo

Cách làm:

- Bước 1: Cạo lông miếng bì nếu có, rửa sạch, đem luộc với 1 nhánh gừng nhỏ và 2 củ sả đập dập cho bì thơm phưng phức.

- Bước 2: Bì chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho bì giòn sần sật.

- Bước 3: Thái bì sợi mỏng, càng mỏng càng ngon.

- Bước 4: Trộn gia vị, cho nước mắm, mì chính, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh. Sau đó dùng tay để bóp đều cho ngấm gia vị. Sau khi đã ngấm, cho thính gạo, tuỳ sở thích. Sau đó dùng bóp tiếp. Cho lá chanh thái sợi nhỏ vào trộn đều.

- Bước 5: Pha nước chấm gồm: tỏi, ớt, chanh, đường, nước lọc và nước mắm.

- Bước 6: Thưởng thức món bì. Có 2 cách ăn. 1 là gói nem thính với lá sung, chấm nước mắm. 2 là gói với các loại rau như rau xà lách, rau húng quế,....kết hợp với tấm bánh tráng gói thịt cuốn.

Nem tai thính

Nguyên liệu:

Phần tai heo:

1 cái tai heo 350 - 400 gram. Chú ý chọn tai heo tươi ngon: Tai màu sáng hồng, dày, không bị thâm đen, xỉn màu, cầm chắc tay, không có mùi lạ, không nhớt dính.

Khử mùi và làm sạch: Nước vo gạo, muối hạt, chanh, gừng đập dập, hành tím, giấm.

Làm giòn và trắng tai heo sau khi luộc: Nước đun sôi để nguội, đá lạnh, vài lát chanh.

Gia vị nêm nếm khi trộn tai heo:

1 thìa cà phê muối.

1 thìa cà phê mì chính hoặc hạt nêm.

1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

1 thìa canh tỏi băm hoặc giã nhỏ.

2 lá chanh, thái chỉ.

1 quả ớt bỏ hạt, thái lát (tùy chọn nếu ăn được cay).

b) Phần thính gạo: Bạn nên làm sẵn để dùng dần khi cần. Tỷ lệ gạo tẻ: đỗ xanh: gạo nếp là 1:1:3

c) Phần nước chấm chua ngọt: Pha theo tỷ lệ mắm: đường: chanh: nước sôi để nguội là 1:1:1:5 + tỏi ớt băm nhỏ.

d) Phần nguyên liệu khác:

Rau thơm: Kinh giới, rau mùi, tía tô, xà lách, đinh lăng, lá sung, lá mơ lông, rửa sạch, vẩy ráo nước.

Bánh tráng mỏng để cuốn.

Bún rối sợi nhỏ.

3 cách làm nem thính cho chồng nhâm nhi nhắm rượu, đơn giản dễ làm mà ngon không cưỡng nổi

Nem tai thính

Cách làm:

a) Cách sơ chế và luộc tai heo trắng, giòn, thơm: Tai heo cạo sạch, ngâm nước vo gạo 10 phút. Sau đó, dùng chanh và muối hạt chà xát, bóp kỹ, rửa sạch.

Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm 1 thìa canh giấm, 1-2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 củ hành tím đập dập, 1 củ gừng nhỏ rửa sạch đập dập, bật bếp đun sôi. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, luộc tai heo trong 20 phút.

Vớt tai heo ra ngâm ngập vào nước đun sôi để nguội, thêm đá viên, vài lát chanh để hãm nhiệt, giúp tai heo giòn, trắng hơn.

Nếu có thời gian thì khi tai nguội, vớt ra, thấm khô, dùng khăn vải xô sạch ủ và để vào hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh 1,5 - 2 giờ cho thịt săn giúp khi thái mỏng và dễ hơn.

b) Cách làm thính gạo thơm: Bạn nên làm sẵn dùng dần, tỷ lệ gạo tẻ: đỗ xanh: gạo nếp là 1:1: 3 (50 gram gạo tẻ, 50 gram đậu xanh không vỏ, 150 gram gạo nếp): Gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh để riêng, rửa sạch, ngâm 1 giờ, để thật ráo nước, rang vàng thơm từng loại, xay riêng mịn, lọc qua rây, rồi trộn chung.

c) Cách trộn tai heo và thính: Dùng dao sắc thái mỏng tai heo, ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính hoặc hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh tỏi giã nhỏ, lá chanh thái chỉ, đeo gang tay trộn đều cho tai heo thấm gia vị. Nếu thích ăn cay thì bạn cho ớt vào lúc này. Còn nhà có trẻ nhỏ không nên cho ớt và giảm hạt tiêu.

Sau đó, vừa cho lần lượt từng thìa thính vào, vừa bóp thính ngấm đều vào tai heo. Rắc chút lá chanh và ớt thái khoanh lên trên.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm