3 cách làm kẹo gừng trị cảm, trị ho cực dễ cho những ngày thời tiết giao mùa

Bồ Đào 2022-10-04 14:03
- Kẹo gừng không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn bổ dưỡng cho cơ thể. Cùng Emdep.vn học ngay 3 cách làm kẹo gừng cực dễ tại nhà bạn nhé!

Cách làm kẹo gừng dứa

Nguyên liệu:

  • Gừng: 200gr
  • Thơm: 200gr
  • Đường: 200gr
  • Vừng rang chín: 1 muỗng canh
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, găng tay nilon, giấy bóng kính để gói kẹo

3 cách làm kẹo gừng trị cảm, trị ho cực dễ cho những ngày thời tiết giao mùa

Kẹo gừng dứa

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

Thơm khi mua về bạn gọt bỏ vỏ và mắt, cắt thơm thành từng miếng nhỏ, bỏ phần cùi trắng ở giữa, cho thơm vào chén nhỏ, thêm 200g đường vào trộn đều tùy theo khẩu vị. Bạn có thể thêm bớt đường tùy thích, ướp hỗn hợp khoảng 1 tiếng để đường tan và ngấm đều gia vị cho thơm. Trong thời gian này bạn tiến hành sơ chế gừng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Tiếp theo bắc lên bếp 1 nồi nước sôi rồi cho gừng vào chần qua. Gừng chần qua nước sôi khoảng 5 phút để gừng bớt cay và bớt nồng. Bạn tắt bếp, vớt gừng ra và rửa gừng với nước sạch, để một lúc cho ráo nước. Sau đó, bạn cho toàn bộ gừng vào chén đã ướp thơm với đường khi nãy. Trộn đều để gừng và thơm được trộn lẫn vào nhau. Sau đó tiếp tục ướp hỗn hợp thêm 1 tiếng nữa.

Nấu kẹo

Bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhanh cho đến khi hỗn hợp hơi mịn, không bị nát, bắc chảo lên bếp, đổ hỗn hợp vào máy khuấy ở lửa vừa, vừa khuấy vừa đảo đều tay. Khi hỗn hợp đã kết hợp, giảm lửa và tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại, có mùi thơm và gừng chuyển sang màu vàng đậm. Cho vừng đã rang vào, trộn đều thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.

Gói kẹo

Bạn đeo bao tay nylon vào, thoa thêm chút dầu ăn để kẹo không bị dính vào nhau, dùng tay vo viên kẹo rồi viên thành những viên tròn hay dài tùy thích. Bạn nên bọc kẹo ngay khi chúng còn ấm. để kẹo không bị cứng. Cho kẹo vào giấy bóng kính rồi gói lại, xoắn hai đầu để cố định kẹo. Món kẹo dẻo đã hoàn thành. Bạn lần lượt làm như vậy cho đến khi hết kẹo nhé.

Cách làm kẹo gừng dẻo

Nguyên liệu làm kẹo gừng:

  • Gừng tươi: 200g
  • Bột năng (bột bắp): 200g
  • Đường: 50g
  • Mật ong: 2 thìa canh
  • Dụng cụ: máy xay

3 cách làm kẹo gừng trị cảm, trị ho cực dễ cho những ngày thời tiết giao mùa

Kẹo gừng dẻo

Cách làm kẹo gừng dẻo:

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái sợi

Đun sôi một nồi nước khoảng 500ml, cho một chút nước cốt chanh, một chút muối sau đó cho gừng vào trần qua cho hơi mềm.

Bước 2: Thực hiện

Cho gừng đã thái sợi cùng với khoảng 100ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Tiếp đến, khi xay xong, lấy một mảnh vải trắng mỏng đổ hỗn hợp gừng vừa mới xay xong vào vắt lấy nước gừng vào một cái bát to để lấy nước cốt, vắt lấy nước đến bao giờ gừng khô thì thôi.

Sau khi lấy được hết nước cốt gừng xong, bắc chảo lên bếp, đổ nước cốt gừng vào cùng với 2 thìa canh mật ong sên cho đến khi nước gừng hơi sền sệt lại (lưu ý khi sên gừng phải cho lửa thật nhỏ và phải đảo đều tay liên tục để tránh bị cháy khét), nếu khi nấu nước gừng có bọt thì hãy hớt bọt ra để kẹo gừng được sánh mịn hơn.

Sau đó hòa tan 200g bột bắp (hoặc bột năng) với một chút nước và 50g đường, khuấy cho bột tan đều rồi từ từ đổ vào chảo nước gừng đang nấu ở trên bếp.

Khi gừng càng sệt lại thì phải đẻo đều tay liên tục không thì sẽ bị cháy (đoạn này lưu ý cho lửa phải nhỏ hơn)

Nước gừng cạn và đặc quánh lại thì lúc đấy là đã nấu xong.

Tắt bếp, lấy kẹo gừng ra và cho vào giấy nến để tránh dính, sau đó tản đều thành hình vuông (khúc này ai có khuôn hình vuông hay tròn thì cho vào khuôn cũng được).

Cuối cùng là bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi lấy kẹo gừng ra khỏi ngăn mát tủ lạnh thì cắt kẹo gừng thành những hình vuông nhỏ nhỏ xinh xinh và lăn vào đường cát.

Cho kẹo vào những hũ nhỏ hoặc gói kẹo vào giấy bóng kính để tránh bị ẩm mốc và thưởng thức.

Cách làm kẹo gừng chuối

Nguyên liệu:

  • Chuối 7 trái 
  • Thơm 400 gram
  • Nước cốt chanh 30 ml
  • Gừng 1 củ
  • Đậu phộng 50 gram
  • Đường trắng 150 gram
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, đũa, giấy bóng kính gói kẹo, giấy nến,...

3 cách làm kẹo gừng trị cảm, trị ho cực dễ cho những ngày thời tiết giao mùa

Kẹo gừng chuối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo, sau đó băm nhỏ (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh và kẹo dẻo hơn). 

Thơm gọt bỏ vỏ và lõi, băm hơi nhỏ. Còn gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Nấu kẹo

Bạn cho chuối, thơm, nước cốt chanh, đường vào nồi rồi bắc lên bếp đảo đều trong 20 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục đảo cho đến khi thấy hỗn hợp hơi quyện lại với nhau thì cho lạc, gừng, dừa vụn vào đảo chung.

Bạn sên kẹo cho đến khi nào hỗn hợp này trở thành 1 khối dẻo không dính nồi thì cho 1/2 muỗng canh bơ vào sên thêm 10-15 phút nữa là tắt bếp. 

Bước 3: Gói kẹo

Đổ hỗn hợp này vào khay có lót màng thực phẩm, gói lại để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.

Thành phẩm

Kẹo chuối gừng vừa thơm ngọt của chuối, lại có chút cay cay hấp dẫn của gừng giúp ấm lòng ngày lạnh. 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm