3 cách làm cơm trộn cực dễ mà ngon hơn ngoài tiệm

Bồ Đào 2022-01-19 11:30
- Bạn có thể tham khảo 3 cách làm cơm trộn cực dễ dưới đây của Emdep.vn để có một bữa ăn nhanh gọn mà vẫn ngon miệng, bổ dưỡng nhé!

Cơm trộn là món chẳng còn lạ lẫm gì với chúng ta. Có rất nhiều cách để tạo ra một món cơm trộn thơm ngon, đậm đà hương vị. Bạn có thể tham khảo 3 cách làm cơm trộn cực dễ dưới đây của Emdep.vn để có một bữa ăn nhanh gọn mà vẫn ngon miệng, bổ dưỡng nhé!

Cách làm cơm trộn Việt Nam

Nguyên liệu:

  • 1 đến 2 cái xúc xích hun khói loại vừa
  • 1 củ khoai tây
  • 1 đến 2 củ hành tây
  • 1 đến 2 nhánh hành lá xanh
  • 1 đến 2 củ tỏi
  • Gia vị trộn: Dầu mè, nước tương, dầu ăn.
  • 100gram gạo trắng

3 cách làm cơm trộn cực dễ mà ngon hơn ngoài tiệm

Cơm trộn Việt Nam 

Các bước thực hiện:

Bước 1: Để tiết kiệm thời gian, bạn đun trước một nồi nước nóng, vo gạo rồi cắm cơm với nước nóng ở nút nấu nhanh để tiết kiệm thời gian chuẩn bị hơn.

Bước 2: Thái mỏng khoai tây thành từng miếng hình bán nguyệt vừa phải, không nên thái quá dày thì nấu sẽ lâu chín hơn. Xúc xích rửa sạch rồi thái lát thành từng miếng mỏng vừa phải.

Bước 3: Làm nóng chảo trước rồi cho dầu ăn vào, cho xúc xích và khoai tây vào rán chung. Vì xúc xích rán nhanh chín hơn nên khi xúc xích chín thì bạn vớt ra trước. Sau đó nêm nếm khoai tây cho vừa, đổ xăm xắp nước vào rồi đậy nắp, bật lửa to để khoai tây nhanh chín hơn. Nấu chín rồi bắc ra, để vào một âu nhỏ cho nguội bớt.

Bước 4: Cơm chín thì múc ra một âu lớn. Sau đó làm nóng chảo, bóc tỏi và hành cho vào phi thơm, sau đó cho cơm vào đảo cùng với lửa nhỏ, lưu ý chỉ nên để lửa nhỏ thôi để cơm không bị cứng.

Bước 5: Cho dầu mè và nước tương vào trộn cùng, đun một lúc rồi cho các nguyên liệu xúc xích và khoai tây vào đảo cùng, đừng quên cho một chút hành lá để món cơm được thơm ngon hơn. Được một lúc rồi tắt bếp, múc cơm ra bát.

Bước 6: Vẫn cái chảo ấy, bạn đập một quả trứng để làm trứng ốp. Tùy theo sở thích mà bạn để trứng lòng đào hay chín kĩ, tuy nhiên nên để lòng đào để khi trộn cùng cơm sẽ ngon và đậm đà hơn.

Bước 8: Đặt trứng lên trên bát cơm, bạn có thể rưới một chút tương ớt, tương cà hay dầu mè lên trên và thưởng thức nóng.

Cách làm cơm trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc:

- Gạo: Lấy theo khẩu phần ăn (trong đó ⅓ là gạo nếp, ⅔ là gạo tẻ)

- Thịt bò thăn: 200g

- Cải bó xôi: 200g

- Nấm đông cô: 5-6 cái

- Giá đỗ: 200g

- Cà rốt: 200g

- Mè rang: 100g

- Bí ngòi: 200g

- Rong biển khô: Mua ở siêu thị

- Trứng gà: 2-4 quả (tùy lượng người ăn)

- Tỏi, hành tây: Vừa đủ dùng

- Tương ớt Hàn Quốc: 1 chai

- Các gia vị cần thiết khác: Muối, đường, giấm, dầu ăn, nước tương, hạt tiêu, hạt nêm,...

3 cách làm cơm trộn cực dễ mà ngon hơn ngoài tiệm

Cơm trộn Hàn Quốc

Cách làm cơm trộn Hàn Quốc: 

Bước 1: Sơ chế rau củ

- Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành sợi với chiều dài khoảng 3-5cm.

- Nấm đông cô rửa sạch, bỏ gốc rồi thái sợi nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để cho ráo.

- Rau cải bó xôi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch với nước muối loãng sau đó để cho ráo nước.

- Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều với nhau, sau đó vo sạch rồi thổi cơm như bình thường.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi đem thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

- Tiến hành ướp thịt bò theo tỷ lệ: 1 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 1 muỗng giấm gạo, 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè trong vòng 15-20 phút.

Bước 3: Pha chế nước sốt Bibimbap

- Cho các nguyên liệu vào một cái bát con theo tỷ lệ: 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa đường, 2 thìa mè rang, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh giấm gạo.

- Tất cả trộn đều với nhau tạo thành một hỗn hợp nước sốt đặc quánh dùng để trộn với cơm sau khi đã hoàn thành chế biến các nguyên liệu khác.

Bước 4: Xào nhân cơm trộn

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng với tỏi băm vào để phi lên cho thơm. Sau đó bạn cho thịt bò vào xào tái, nêm gia vị phù hợp rồi cho ra bát để riêng.

- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, đổ cà rốt và nấm đông cô đã sơ chế vào xào cho chín tới. Sau đó vớt ra bát rồi để riêng.

- Trứng gà đem ốp la từng quả trên chảo cùng 1 chút dầu mè, chú ý ốp sơ sơ để phần lòng trắng chín là được, không được ốp quá kỹ với lòng đỏ.

- Rau cải bó xôi và giá đỗ bạn đem luộc qua với một nồi nước sôi. Sau đó đem xào chúng với 1 thìa dầu mè và 1 thìa gia vị rồi múc ra.

Bước 5: Hoàn thiện món cơm trộn Bibimbap

- Cơm sau khi nấu chín múc ra một cái bát tô, sau đó bạn lần lượt xếp các loại rau và thịt bò lên trên và ra đều các góc bát theo từng loại riêng biệt. Rắc thêm ít mè rang lên trên kèm với một ít rong biển khô thái nhỏ cho món ăn theo hấp dẫn.

- Kế đến bạn đặt trứng ốp la vào chính giữa các nguyên liệu, đặt một bát nước sốt Bibimbap đã pha chế sẵn ở bên cạnh. Khi nào thưởng thức món ăn, bạn chỉ cần cho nước sốt vào cơm rồi trộn đều các nguyên liệu lên là được.

Cách làm cơm trộn bằng nồi cơm điện 

Nguyên liệu:

1 bát gạo

4 quả trứng gà

1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 2 cây nấm đông cô

2 cây lạp xưởng/xúc xích

Gia vị: 2 nhánh tỏi, hạt tiêu, nước tương, dầu hào, muối

3 cách làm cơm trộn cực dễ mà ngon hơn ngoài tiệm

Cơm trộn bằng nồi cơm điện

Cách nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Vo và ngâm gạo

Chị em hãy vo gạo 2 lần. Sau đó, chắt nước vo gạo rồi cho nước vào ngập mặt gạo và ngâm trong 30 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Lột vỏ 2 nhánh tỏi, rửa sạch và xắt mỏng. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khối vuông nhỏ, có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.

Lạp xưởng cắt thành từng khúc rồi xắt hạt lựu. 

Cắt bỏ chân nấm đông cô, rửa thật sạch, để ráo rồi cắt hạt lựu.

Bước 3: Xào lạp xưởng và rau củ

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi lăn tăn thì cho lạp xưởng vào chiên trong khoảng 3 phút. Sau đó, đổ cà rốt, khoai tây, nấm hương vào xào đều tay.

Cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối vào hỗn hợp và xào với ngọn lửa vừa. Khi hỗn hợp chín mềm, bốc mùi thơm bạn cho nước đến xâm xấp mặt hỗn hợp rồi nấu với lửa lớn khoảng 5 - 7 phút thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Nấu cơm

Cho hỗn hợp rau củ, nấm, lạp xưởng vừa xào vào nồi cơm điện cùng 2 nhánh tỏi đã cắt lát mỏng. Tiếp theo, đổ phần gạo đã ngâm ban nãy lên trên phần rau củ, thêm nước.

Cuối cùng, bạn đập 4 quả trứng gà lên trên cùng rồi đậy nắp và nhấn nút Cook để nấu cơm. 

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món cơm trộn này rồi!

Chúc bạn thành công với 3 cách làm cơm trộn siêu nhanh siêu ngon trên đây nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cách tìm iPhone bị mất kể cả khi bị ngắt mạng với iOS 14