2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Tiểu Phi 2021-11-21 10:00
- Với 2 cách làm mận dầm dưới đây đảm bảo mận vừa giòn, vừa ngon ăn hoài không chán

Mận Hà Nội (mận Bắc) không những thơm ngon mà có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài cung cấp nguồn vitamin dồi dào, mận rất có lợi cho tim mạch, giảm táo bón, giúp lưu thông máu, tốt cho da… Có nhiều cách để chế biến mận như dầm, làm mứt, ngâm rượu, ăn với muối và Emdep.vn muốn chia sẻ bạn cách làm mận dầm theo 2 cách đảm bảo ăn gây nghiện.

Cách làm mận dầm muối ớt

Nguyên liệu

  • Mận: 0.5 kg
  • Đường cát trắng: 50 g
  • Ớt bột: 2-3 thìa canh
  • Muối tôm (hoặc muối canh): 1 thìa canh

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm mận dầm muối ớt

Bước 1: Sơ chế

Rửa mận với nước muối để loại bỏ bụi bẩn. Dùng dao cắt mận theo chiều ngang, sau đó loại bỏ phần hạt bên trong. Sau đó ngâm nước đá khoảng 5-10 phút, tiếp theo vớt mận ra rổ (rá) để ráo nước.

Không nên để nguyên trái để dầm vì gia vị sẽ không thấm vào mận. Đồng thời không thái mỏng sẽ dễ bị mặn và mất độ giòn. Hơn nữa, không nên gọt vỏ vì sẽ mất vị đắng nhẹ của vỏ ăn mất ngon.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Sơ chế mận

Bước 2: Dầm mận

Mận sau khi để ráo, cho hết vào tô lớn và cho đường vào. Lượng đường tăng giảm theo sở thích, nếu mận quá chua thì cho nhiều đường hơn. Nếu mận chín, ngọt thì không dùng đường nhiều. Ướp khoảng 7-10 phút cho đường tan và ngấm đều vào mận. Sau đó, cho muối tôm, ớt bột vào xóc cho gia vị ngấm đều. Để tiếp 5-10 phút là có thể thưởng thức. Lưu ý, không cho muối vào trước vì sẽ làm giảm độ giòn của mận.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Trộn muối với mận

Bước 3: Thành phẩm

Mận sau khi dầm vừa giòn lại có vị chua, cay, mặn hòa quyện rất ngon. Với cách này bạn có thể thưởng thức ngay nhưng nếu để thêm 5-10 phút gia vị sẽ ngấm đều hơn.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận dầm muối ớt 

Cách làm mận dầm nước mắm

Nguyên liệu

  • Mận: 0.5 kg
  • Nước mắm: 1/2 bát
  • Nước sôi: 1 bát
  • Đường: 1 thìa canh
  • Muối tôm: 1 thìa cà phê

Các bước làm mận dầm nước mắm

Bước 1: Sơ chế

Rửa mận với nước muối loãng. Dùng dao cắt mận theo chiều ngang, sau đó loại bỏ phần hạt bên trong. Sau đó ngâm nước đá khoảng 5-10 phút, tiếp theo vớt mận ra để ráo nước.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Sơ chế mận

Bước 2: Dầm mận

Cho đường, nước mắm, nước sôi vào một tô lớn, khuấy tan đường. Sau đó, cho vào nồi đun đến khi hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp.

Mận sau khi ráo nước cho vào hộp, cho muối tôm vào xóc cho mận ngấm đều muối, có thể cho ớt bột vào nếu muốn ăn cay.

Sau đó, cho hỗn hợp mắm đường vào trộn đều để nguyên liệu hòa quyện. Sau đó cho mận vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 -30 phút là có thể dùng được.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Nấu mắm đường

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Trộn mận với nước mắm đường

Bước 3: Thành phẩm

Mận dầm nước mắm có vị chua, mặn, ngọt hòa quyện ăn rất ngon.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận dầm nước mắm

Cách chọn mận ngon

Mận ngon có lá vẫn còn tươi xanh, lá bám chặt vào quả. Quả mận nguyên vẹn, tròn, căng mọng.

Tránh chọn những quả dập, vỏ thâm có vết móng tay, vết xước, hay bị côn trùng cắn.

Quả mận ngon khi còn lớp phấn phủ màu trắng bên ngoài, nên chọn những quả có màu đỏ xanh xen lẫn vì thường ngọt hơn. Tránh mua toàn quả toàn xanh hoặc toàn đỏ, những quả quá chín thường sẽ không giòn và ngọt. Những quả đỏ sậm là những quả ngọt nhất nhưng không giòn.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận Hà Nội

Các loại mận Hà Nội thường gặp

Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa thường trồng ở Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn…Quả mận màu tím nhạt, mùi thơm dịu, khi ăn có giống quả đào chín và rất giòn, quả có trọng lượng khoảng 20-60 g.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận Tam Hoa

Mận Hậu

Mận Hậu thường trồng ở những vùng như Mường Khương, Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai…Quả có màu xanh, hạt nhỏ thịt dày, khi ăn ngọt, giòn và không có vị đắng. Trọng lượng khoảng 20 -30 g.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận Hậu

Mận Tả Van

Mận Tả Van thường trồng ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt ở Lào Cai…Quả màu tím, ruột vàng, nhiều nước và kích thước to.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận Tả Van

Mận thép

Mận thép thường trồng ở Yên Bái, Phú Thọ…Quả nhỏ có màu xanh, giòn, ít chua. Khi chín chuyển sang màu vàng, giòn và cứng. Trọng lượng 10-20 g.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận thép

Mận cơm

Mận cơm thường được trồng ở Lạng Sơn, quả nhỏ có màu xanh. Khi chín xuất hiện đốm đỏ, ruột có màu xanh hơi ngả vàng ăn khá chua và giòn.

2 cách làm mận dầm ngon giòn 'ứa nước miếng', ai ăn cũng mê

Mận cơm

Mận Tráng Li

Mận Tráng Li được trồng ở vùng cao. Quả to như mận Hậu, nhưng chua hơn, khi chín vỏ có màu vàng nhạt và giòn.

Cách làm mận dầm

Mận Tráng Li

Chúc bạn thành công với cách làm mận dầm muối và dầm nước mắm như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bé gái có 1 trong 4 đặc điểm này từ nhỏ, lớn lên đích thị là mỹ nhân