2 cách làm chạo tôm thơm ngon đậm vị, rất dễ thực hiện

Tiểu Phi 2021-11-13 08:00
- Với 2 cách làm chạo tôm dưới đây, bạn có thêm món ngon đãi khách và bạn bè trong những bữa tiệc

Chạo tôm có nguồn gốc từ cung đình Huế và thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc ngày nay. Cách làm chạo tôm tuy công phu nhưng không quá khó, có thể thực hiện tại nhà. Cùng Emdep.vn thực hiện ngay 2 cách làm chạo tôm đơn giản, dễ làm dưới đây.

Cách làm chạo tôm bọc mía

Nguyên liệu

  • Tôm: 400 g
  • Giò sống: 40 g
  • Phi lê cá thác lác: 40 g
  • Mỡ heo: 40 g
  • Lòng trắng trứng gà: 1 quả
  • Đầu hành trắng: 20 g 
  • Mía: 0.5 kg 
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê 
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 300 ml

 

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía

Các bước làm chạo tôm bọc mía

Bước 1: Sơ chế

Tôm rửa sạch, lột vỏ, để ráo nước. Sau đó cho muối vào ướp, để vào tủ đông khoảng 45-60 phút.

Mỡ heo thái hạt lựu, cho đường vào ướp, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Đầu hành trắng băm nhuyễn

Mía chẻ nhỏ thành thanh khoảng 7-8 cm.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xay nguyên liệu

Chuẩn bị máy xay đa năng, cho tôm, đầu hành vào xay lần 1. Sau đó cho cá thác lác, giò sống vào xay lần 2. Tiếp tục cho mỡ heo, lòng trắng trứng, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm vào xay khoảng 30 giây. Hỗn hợp sau khi xay hòa quyện và mềm mịn là đạt.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Xay nguyên liệu

Bước 3: Bọc chạo tôm mía

Phếch dầu ăn lên mía, sau đó bọc hỗn hợp tôm vào. Có thể bọc kín hoặc bọc một đầu, chừa một đầu (giống đùi gà). Sau đó cho chạo tôm vào nồi hấp khoảng 5-7 phút.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Bọc chạo tôm

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Hấp chạo tôm khoảng 5-7 phút

Bước 4: Chiên chạo tôm mía

Cho dầu vào chảo, đun nóng, sau đó cho chạo tôm vào chiên với lửa nhỏ. Lật chạo tôm khi chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa. Dùng giấy thấm dầu để hút bớt dầu trên chạo tôm.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Chiên chạo tôm

Bước 5: Thành phẩm

Chạo tôm dai, có vị ngọt từ tôm và mía ăn kèm với nước chấm, rau sống, rau thơm rất ngon.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Chạo tôm bọc mía

Cách làm chạo tôm bọc sả

Nguyên liệu

  • Tôm: 500 g
  • Phi lê cá lóc: 500 g
  •  Sả: 10 cây 
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê 
  • Trứng gà: 2 quả 
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh 
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê 
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê 
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn: 1 chén 
  • Bột năng: 3 muỗng canh

 

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Nguyên liệu làm chạo tôm bọc sả

Các bước làm chạo tôm bọc sả

Bước 1: Sơ chế

Tôm rửa sạch, lột vỏ, để ráo nước và xay nhỏ.

Phi lê cá lóc cũng xay nhỏ.

Sả cắt khúc 7-8 cm, một ít băm nhuyễn

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Cho tôm, phi lê cá lóc xay, sả băm, hành tím băm, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu vào tô lớn và trộn đều. Tiếp tục, cho bột năng, lòng trắng trứng trộn tiếp. Sau đó cho toàn bộ hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Ướp nguyên liệu

Bước 3: Bọc chạo tôm sả

Bọc hỗn hợp tôm xay quanh cây xả. Sau đó cho vào xửng hấp khoảng 5-7 phút

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Bọc chạo tôm

Bước 4: Chiên chạo tôm sả

Cho dầu vào chảo hoặc nồi đun nóng. Khi dầu sôi thì cho chạo tôm vào chiên với lửa nhỏ. Lật chạo tôm khi chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Chiên chạo tôm

Bước 5: Thành phẩm

Cũng giống chạo tôm mía, chạo tôm sả rất dai nhưng có mùi thơm đặt trưng của sả.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Chạo tôm bọc sả

Mẹo làm chạo tôm

Tôm phải tươi sống, tôm bạc đất dùng làm món này là ngon nhất

Có thể nướng chạo tôm ở nhiệt độ 180-200 °C trong vòng 20 - 30 phút nếu không muốn ăn quá nhiều dầu mỡ.

Cách làm nước chấm chạo tôm

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước ấm: 4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng rang (giã nhỏ)
  • Tỏi, ớt băm: 1 muỗng canh

Thực hiện

Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước ấm khuấy đều. Khi tan đường, cho nước cốt chanh vào. Sau đó, cho tỏi, ớt băm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và cho đậu phộng rang lên bề mặt.

2 cách làm chạo tôm thơm ngon, đậm vị, rất dễ thực hiện

Chạo tôm chấm nước mắm chua ngọt rất ngon

Chúc bạn thành công với 2 cách làm chạo tôm như trên nhé!

Chúc bạn ngong miệng ! 

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won, Sĩ Thanh ngọt ngào, Ngọc Trinh, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh