2 cách làm chạo tôm thơm ngon đậm vị, rất dễ thực hiện
Tin liên quan
Chạo tôm có nguồn gốc từ cung đình Huế và thường được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc ngày nay. Cách làm chạo tôm tuy công phu nhưng không quá khó, có thể thực hiện tại nhà. Cùng Emdep.vn thực hiện ngay 2 cách làm chạo tôm đơn giản, dễ làm dưới đây.
Cách làm chạo tôm bọc mía
Nguyên liệu
- Tôm: 400 g
- Giò sống: 40 g
- Phi lê cá thác lác: 40 g
- Mỡ heo: 40 g
- Lòng trắng trứng gà: 1 quả
- Đầu hành trắng: 20 g
- Mía: 0.5 kg
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 300 ml
Nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía
Các bước làm chạo tôm bọc mía
Bước 1: Sơ chế
Tôm rửa sạch, lột vỏ, để ráo nước. Sau đó cho muối vào ướp, để vào tủ đông khoảng 45-60 phút.
Mỡ heo thái hạt lựu, cho đường vào ướp, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Đầu hành trắng băm nhuyễn
Mía chẻ nhỏ thành thanh khoảng 7-8 cm.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Xay nguyên liệu
Chuẩn bị máy xay đa năng, cho tôm, đầu hành vào xay lần 1. Sau đó cho cá thác lác, giò sống vào xay lần 2. Tiếp tục cho mỡ heo, lòng trắng trứng, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm vào xay khoảng 30 giây. Hỗn hợp sau khi xay hòa quyện và mềm mịn là đạt.
Xay nguyên liệu
Bước 3: Bọc chạo tôm mía
Phếch dầu ăn lên mía, sau đó bọc hỗn hợp tôm vào. Có thể bọc kín hoặc bọc một đầu, chừa một đầu (giống đùi gà). Sau đó cho chạo tôm vào nồi hấp khoảng 5-7 phút.
Bọc chạo tôm
Hấp chạo tôm khoảng 5-7 phút
Bước 4: Chiên chạo tôm mía
Cho dầu vào chảo, đun nóng, sau đó cho chạo tôm vào chiên với lửa nhỏ. Lật chạo tôm khi chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa. Dùng giấy thấm dầu để hút bớt dầu trên chạo tôm.
Chiên chạo tôm
Bước 5: Thành phẩm
Chạo tôm dai, có vị ngọt từ tôm và mía ăn kèm với nước chấm, rau sống, rau thơm rất ngon.
Chạo tôm bọc mía
Cách làm chạo tôm bọc sả
Nguyên liệu
- Tôm: 500 g
- Phi lê cá lóc: 500 g
- Sả: 10 cây
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 chén
- Bột năng: 3 muỗng canh
Nguyên liệu làm chạo tôm bọc sả
Các bước làm chạo tôm bọc sả
Bước 1: Sơ chế
Tôm rửa sạch, lột vỏ, để ráo nước và xay nhỏ.
Phi lê cá lóc cũng xay nhỏ.
Sả cắt khúc 7-8 cm, một ít băm nhuyễn
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cho tôm, phi lê cá lóc xay, sả băm, hành tím băm, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu vào tô lớn và trộn đều. Tiếp tục, cho bột năng, lòng trắng trứng trộn tiếp. Sau đó cho toàn bộ hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Ướp nguyên liệu
Bước 3: Bọc chạo tôm sả
Bọc hỗn hợp tôm xay quanh cây xả. Sau đó cho vào xửng hấp khoảng 5-7 phút
Bọc chạo tôm
Bước 4: Chiên chạo tôm sả
Cho dầu vào chảo hoặc nồi đun nóng. Khi dầu sôi thì cho chạo tôm vào chiên với lửa nhỏ. Lật chạo tôm khi chiên cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
Chiên chạo tôm
Bước 5: Thành phẩm
Cũng giống chạo tôm mía, chạo tôm sả rất dai nhưng có mùi thơm đặt trưng của sả.
Chạo tôm bọc sả
Mẹo làm chạo tôm
Tôm phải tươi sống, tôm bạc đất dùng làm món này là ngon nhất
Có thể nướng chạo tôm ở nhiệt độ 180-200 °C trong vòng 20 - 30 phút nếu không muốn ăn quá nhiều dầu mỡ.
Cách làm nước chấm chạo tôm
Nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước ấm: 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Đậu phộng rang (giã nhỏ)
- Tỏi, ớt băm: 1 muỗng canh
Thực hiện
Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước ấm khuấy đều. Khi tan đường, cho nước cốt chanh vào. Sau đó, cho tỏi, ớt băm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và cho đậu phộng rang lên bề mặt.
Chạo tôm chấm nước mắm chua ngọt rất ngon
Chúc bạn thành công với 2 cách làm chạo tôm như trên nhé!
Chúc bạn ngong miệng !
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất