Tôi trưởng thành hơn trong sự nghiệp từ những điều nhỏ nhất

Thiên Bình 2015-12-30 16:29
- Có người đã dạy tôi rằng: “Hãy tỉnh táo và đủ chín chắn để lựa chọn công việc đầu tiên của mình, vì sự mở màn này có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng cho sự nghiệp cả đời của bạn”. Giờ thì tôi đã hiểu, sự khởi đầu đã ảnh hưởng như thế nào đến cuộc đời tôi cho đến thời điểm này.

Tôi 28 tuổi, hiện đang làm biên tập viên cho một tạp chí về làm đẹp. Công việc đến thời điểm này có thể tạm gọi là ổn định với mức thu nhập tương đối. Nhưng để có ngày hôm nay, tôi đã phải vất vả lăn lộn với đủ các vị trí trong những môi trường vô cùng khắc nghiệt. Nhiều khi nghĩ lại, tôi phải cảm ơn vì nhờ cũng những thử thách đó tôi mới có thể trưởng thành được như bây giờ.

Ngày mới ra trường, tôi lao đao với hàng tá hồ sơ xin việc, không bỏ qua bất cứ cơ hội “săn việc” nào trên các trang web tuyển dụng. Suốt mấy tháng trời lao tâm khổ tứ, chạy sô với lịch phỏng vấn dày đặc.Thế nhưng đáp lại tôi toàn là sự từ chối lạnh lùng từ phía nhà tuyển dụng với lý do “thiếu kinh nghiệm”. “Ô hay, sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm. Nếu không cho người ta cơ hội thử sức thì có lẽ phận sinh viên như chúng tôi mãi mãi chẳng bao giờ thoát khỏi cái án “rỗng kinh nghiệm” như họ nói”.

Tôi trưởng thành hơn trong sự nghiệp từ những điều nhỏ nhất

Tận dụng tất cả các mối quan hệ từ các anh chị khóa trên, cuối cùng tôi cũng xin được một công việc nhàng nhàng, gọi là có sự khởi đầu để tích lũy kinh nghiệm: “nhân viên kinh doanh cho một trung tâm đào tạo ngoại ngữ”. Nếu được hỏi cảm xúc của tôi trong mấy ngày đầu thử việc, tôi phải nói đó là sự sợ hãi, chán nản và muốn từ bỏ ngay lập tức. Tôi sợ gặp những khách hàng khó tính, sợ phải tư vấn hết hơi nhưng cuối cùng vẫn bị họ từ chối, sợ áp lực doanh số, mà với người non kinh nghiệm không kiếm được khách hàng như tôi sẽ chẳng khác nào làm việc không lương cả tháng.

Môi trường làm việc quá khắt khe, sếp lại hay soi kể cả những điều nhỏ nhặt nhất. Cộng thêm tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” làm tôi thấy như mình đang bị cô lập. Có những hôm quá mệt mỏi, tôi đã phạm phải điều cấm kỵ nhất đối với một nhân viên thử việc: tự ý nghỉ việc. Ngay sau đó, tôi được sếp gọi riêng và phủ đầu ngay. Tâm lý chung của số đông sinh viên mới ra trường là chỉ cần được học việc, lương thưởng chỉ là thứ yếu. Nhưng với một đứa như tôi thì cuộc sống không thể thiếu tiền cho những chi tiêu tối thiểu ở thành phố. Dù cảm thấy công việc không khả thi, nhưng vì phải có cho được kinh nghiệm. Tôi vẫn quyết đi đến cùng. Ngoài ra còn tranh thủ làm thêm buổi tối để kiếm thêm thu nhập.

Dần dần, tôi đã biết biến những thử thách thành cơ hội cho mình. Môi trường khắc nghiệt đã giúp tôi học thêm được rất nhiều điều bổ ích. Tôi thấy yêu công việc của mình, mỗi sự vất vả đều dạy tôi thêm những bài học mới.

Tôi học được sự kiên nhẫn

Tôi kiên nhẫn nghe những lời chỉ bảo của sếp mà không dám bật lại nửa lời. Dù trong lòng thừa hiểu đó là một người soi mói đến từng chân tơ kẽ tóc của nhân viên. Kế hoạch này bị từ chối, tôi tiếp tục trình lên những giải pháp mới. Cuối cùng với sự cố gắng hết mình, tôi cũng được cấp trên đánh giá tốt. Doanh số bán hàng của tôi dù không bằng phân nửa anh chị nhân sự cũ nhưng đã có sự vượt bậc so với thời gian mới bắt đầu.

Tôi biết cách lắng nghe người khác

Khi gặp gỡ khách hàng, tôi biết cách lắng nghe những ý kiến của họ, dù cho đó là có thể là những tâm sự chẳng hề liên quan đến công việc. Nhưng qua đó, tôi có cơ hội hiểu thêm về họ, biến họ trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

Một chị đồng nghiệp ma cũ có thói quen lên lớp lính mới, tôi vẫn nghe tất cả sự dạy bảo khắt khe của họ giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn trong công việc cũng như chiến lược áp dụng với khách hàng.

Biết bảo vệ ý tưởng của mình

Nếu người khác đúng, tôi sẵn sàng phục tùng họ. Nhưng nếu quan điểm của tôi là đúng nhưng vẫn bị dìm, tôi sẽ bảo vệ đến cùng. Tôi quan niệm, mỗi ý tưởng đưa ra chính là đứa con tinh thần mà mình ấp ủ suốt một quá trình. Cách tham khảo ý kiến của những người đi trước, và vận dụng một cách khéo léo để người khác thừa nhận và vui vẻ hợp tác.

Gắn bó với công việc đó được 1 năm, khi đã trang bị cho mình những hành trang tốt nhất, tôi chủ động xin nghỉ để tìm cho mình những cơ hội mới. Hiện tại, tôi đang giữ vị trí biên tập viên cho một tạp chí làm đẹp. Công việc cho tôi nhiều hứng thú và đam mê. Tôi thật sự phải cảm ơn môi trường làm việc đầu tiên đã giúp tôi trưởng thành và học hỏi được rất nhiều. Đó chính là nền tảng giúp tôi định hướng được con đường sự nghiệp trong tương lai của mình.

Thiên Bình 

(Theo Congluan)

qc-epoint
loading...
qc-epoint