Tín hiệu cho thấy bạn cần đổi nghề ngay lập tức

Nguyễn Mai 2016-04-04 07:00
- Khối lượng và áp lực công việc quá lớn cũng có thể khiến bạn sợ hãi, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Vậy, rõ ràng rằng thay đổi chỗ làm không phải giải pháp tháo gỡ bế tắc của bạn. Bạn cần nghĩ xa và sâu hơn về việc thay đổi lĩnh vực làm việc để đổi mới sự nghiệp.
Bạn cần chuyển việc? Điều này không có gì đặc biệt. Đây là điều chúng ta làm mỗi khi có cơ hội việc làm mới hoặc không mặn mà với công việc hiện tại. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc phải thay đổi cả sự nghiệp không? Quả thực, chuyển đổi lĩnh vực làm việc mới là một thay đổi lớn, cần cân nhắc. Dưới đây là những dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn nên quyết định đổi nghề ngay lập tức.

1. Bạn thất vọng với công việc hiện tại, nhưng công việc mới nhàm chán và đáng sợ

Đôi lúc, thay đổi công việc như một luồng không khí tươi mới khiến chúng ta tỉnh táo và lấy lại tinh thần làm việc. Chúng ta được trải nghiệm một môi trường văn hóa công sở mới, có cơ hội được thăng tiến, có thêm nhiều bạn bè và học hỏi nhiều điều mới mẻ từ công việc mới. Chuyển việc do đó gần như được mặc định là một điều tốt. Bạn bè thường chúc mừng chúng ta mỗi khi chúng ta chuyển việc, và chúng ta thường hi vọng công việc mới luôn tốt hơn công việc cũ.
2 dấu hiệu cho biết bạn không những cần đổi việc mà cần đổi cả nghề
Nhưng đừng vội vui mừng khi nhận được lời mời làm việc mới. Có thể, bạn sẽ rơi vào những “cạm bẫy” mới của nhà tuyển dụng và không cải thiện được tình hình khá hơn trước. Trước khi ký kết hợp đồng làm việc, hãy cân nhắc liệu lương và khối lượng công việc có tương xứng không, trách nhiệm và áp lực của công việc mới so với công việc cũ như thế nào… Và còn nhiều yếu tố quan trọng khác như cơ hội thăng tiến hoặc chế độ tăng lương theo thâm niên cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp lâu dài của bạn.
Nếu công việc mới đem lại cho bạn lương cao, hãy tự hỏi mình liệu tính chất công việc có phù hợp với bạn không. Khối lượng và áp lực công việc quá lớn cũng có thể khiến bạn sợ hãi, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Vậy, rõ ràng rằng thay đổi chỗ làm không phải giải pháp tháo gỡ bế tắc của bạn. Bạn cần nghĩ xa và sâu hơn về việc thay đổi lĩnh vực làm việc để đổi mới sự nghiệp. 

2. Bạn đang không có kế hoạch nào cho tương lai 

Bây giờ, hãy nghĩ đến việc bạn sẽ làm gì trong 5 năm tới và đừng trả lời theo cách chung chung: “Đó không phải là một công việc như bây giờ”. Tất nhiên, 5 năm nữa bạn cần phải khác hiện tại. Bạn phải đặt ra mục tiêu lớn hơn theo thâm niên của mình.
Tín hiệu cho thấy bạn cần đổi nghề ngay lập tức
Bạn không thể làm một nhân viên với đồng lương chỉ đủ nuôi bản thân trong suốt 10 năm. Nếu công việc hiện tại của bạn bình ổn, bạn làm việc cặm cụi như con gà nhặt thóc, bạn sẽ bị động khi hết thóc ăn và trông chờ vào người cho ăn. Điều này có nghĩa là bạn đang không có một lộ trình nghề nghiệp lâu dài. Bạn đang ở tình thế bế tắc và bạn nên ngừng làm việc như con gà cặm cụi mổ thóc đi. Hãy thay đổi tư duy nghề nghiệp của bạn trước tiên. Tiếp đó, đừng giới hạn bản thân ở bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào nếu bạn có cơ hội .
Nguyễn MaiNguồn: Forbes
Xem thêm: