Những việc quan trọng cần làm trước khi phỏng vấn xin việc

Emdep.vn - Bạn có biết mình sẽ cần phải làm gì trước cuộc phỏng vấn không? Hay đơn thuần chỉ biết chờ đợi đến lượt hoặc dán mắt vào màn hình điện thoại?

15 phút trước khi đến lượt phỏng vấn dài như cả tiếng đồng hồ, xen lẫn biết bao hồi hộp, lo lắng hoặc có khi bị đơ cảm xúc, không có cảm giác gì. Trong 15 phút đó ngoài việc tò mò ngó nghiêng những ứng viên bên cạnh hoặc dán mắt vào điện thoại hoặc ngồi im như pho tượng, thì các ứng viên không biết làm gì hơn. Sau đây là những điều bạn cần làm trước cuộc phỏng vấn.

1. Bình tĩnh

Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra hormone cortisol và epinephrine gây ức chế thần kinh và hạn chế khả năng suy nghĩ thấu đáo. Vì thế nên giữ bình tĩnh để tâm lý thoải mái và có thể tự tin khi nói chuyện với nhà tuyển dụng.

2. Hít thở sâu

Hít thở sâu cũng là việc nên làm trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Hít thở sâu không chỉ giúp sắc mặt bạn hồng hào hơn, mà tâm lý cũng thăng bằng, đầu óc thông suốt giúp bạn trả lời được những câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng.

3. Xem lại tờ phiếu ứng viên

Trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn điền vào phiếu ứng viên. Hãy xem lại thông tin mình ghi đã đầy đủ chưa và nghĩ xem liệu nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi gì liên quan đến các thông tin này.

4. Không phải là lúc tìm hiểu thông tin công ty

Việc này bạn phải làm từ trước khi đặt chân đến đây phỏng vấn rồi. Nếu đến sát giờ phỏng vấn bạn mới loay hoay tìm thông tin công ty trên điện thoại, thì chỉ có thêm bối rối, lúng túng và không nhớ nổi điều gì.

Những việc quan trọng cần làm trước khi phỏng vấn xin việc

5. Không nhắn tin, check email

Hành động này khiến bạn phân tâm, mất tập trung. Nhớ rằng bạn đang chờ phỏng vấn và chỉ tập trung suy nghĩ cho việc đó thôi.

6. Lựa chọn một hoặc hai ưu điểm để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn

Chọn một hoặc hai điểm nổi bật của bạn để nhà tuyển dụng nhớ đến bạn trong hàng chục hàng trăm ứng viên khác.

7. Sắp xếp lại túi đồ

Sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong túi nếu không muốn gặp rắc rối khi lôi tờ CV từ đống lộn xộn đó. Hoặc bạn cũng có thể cầm sẵn CV ở ngoài.

8. Soi gương

Soi gương xem thần sắc và gương mặt của bạn có ổn không. Thấy mình ổn, chỉn chu cũng giúp bạn tự tin ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

9. Cư xử thân thiện, lịch sự với lễ tân và bảo vệ

Những hành động khiếm nhã hay ấn tượng xấu nào rất có thể sẽ đến tai chủ doanh nghiệp. Vì thế, dù có đi phỏng vấn, bạn cũng cần giữ hình ảnh của mình.

10. Để ý tư thế

Tư thế, điệu bộ, ngôn ngữ cơ thể đóng góp một phần không nhỏ vào thành công của cuộc phỏng vấn, vì thế hãy để ý đến việc này.

11. Lạc quan

Trên hết, bạn cần lạc quan và suy nghĩ tích cực. Có như vậy bạn mới thoải mái và không bị căng thẳng khi phỏng vấn.

Việt Hà

Theo BS

loading...

Tags :Xem thêm