Những thử thách cần vượt qua nếu muốn trở thành người thành công

Emdep.vn - Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những vất vả, thách thức dành cho tất cả chúng ta. Và đối với một người thành công, nhìn thẳng vào những khó khăn, vượt qua những vấp ngã và nghị lực tự đứng dậy là cách để họ trưởng thành và đầy trải nghiệm.
Để đạt tới thành công trong cuộc sống, mỗi người trong số chúng ta cần cố gắng vượt qua những thử thách dưới đây:
Áp lực tuổi tác
Đối với người thành công, tuổi tác thực sự chỉ là con số. Họ luôn nghe theo trái tim mình và để đam mê là ngọn đuốc dẫn đường chứ không phải bất kỳ ai.
Cầu toàn quá mức
Những thử thách cần vượt qua nếu muốn trở thành người thành công
Thông thường, chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng khi mọi việc không được suôn sẻ như mong muốn. Đa phần mọi người cũng cảm thấy lo lắng vì những điều rất nhỏ nhặt, hoặc tự dằn vặt mình khi mắc phải những sai lầm cỏn con. Dù vậy, ai cũng có thể phạm lỗi bởi thực tế không có gì là hoàn hảo cả.
Căng thẳng vì những thứ nhỏ nhặt hay cầu toàn quá mức là một thói quen xấu bạn nên loại bỏ. Hãy bắt đầu bằng cách tự nhủ với mình rằng: “Tôi sẽ cố gắng hết sức mình”. Bởi lẽ, cuối cùng bạn chẳng phải cạnh tranh để vượt qua ai cả, chỉ cần bạn vượt qua chính bản thân mình.
Những kẻ xấu tính
Những người tuyệt vời sẽ giúp bạn chạm tới giới hạn cực đại của bản thân, còn những kẻ xấu tính thì dìm bạn xuống cùng họ. Dù cho phải tiêu cực, tàn nhẫn hay điên cuồng, hãy cố gắng tránh những kẻ xấu tính bằng mọi giá.
Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại, hãy nhìn quanh xem liệu những người quanh có phải gốc rễ của vấn đề hay không.
Nỗi sợ hãi
Nỗi sợ chẳng qua chỉ là một cảm xúc nảy sinh và được kéo dài bởi trí tưởng tượng của bạn thân bạn. Nguy hiểm mới là có thật. Đó là khi chất adrenaline do não tiết ra lúc bạn suýt nhảy ra trước đầu xe bus. Còn nỗi sợ là một lựa chọn.
Người thành công biết rõ điều này hơn ai hết và vượt qua nỗi sợ để tiến lên. Họ thích cảm giác phấn khi chế ngự được nỗi sợ của bản thân. Đừng bao giờ ngừng bước chỉ vì bạn cảm thấy sợ hãi. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn không phải là cái chết mà là bạn để bản thân chết từ bên trong ngay khi vẫn còn sống.
Suy nghĩ tiêu cực
Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn. Khi gặp phải điều tồi tệ, thay vì ngồi phàn nàn với hàng tá câu “giá như”, “kể ra”, người thành công tìm ra điểm tích cực trong đó. Sau đó, họ tìm ra giải pháp tốt nhất có thể để giải quyết vấn đề và tiếp tục bước đi. Hãy hiểu rằng bạn đang cố gắng từng bước để trở thành một người tốt hơn. Hãy thừa nhận với bản thân rằng bất cứ ai cũng mắc sai lầm, và điều đó không hề đáng xấu hổ.
Người thành công tránh những tiêu cực đến từ người khác bằng cách đặt ra các giới hạn và khoảng cách với họ.
Những thử thách cần vượt qua nếu muốn trở thành người thành công
Không tự nỗ lực phấn đấu
Đừng nghĩ rằng mọi thứ tốt đẹp sẽ đến vì bạn là một người tốt. Bởi lẽ, chúng chỉ đến với những ai biết ra nỗ lực. Một phần của nỗ lực chính là vạch ra mục tiêu cho bản thân. Hãy thiết lập mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn để bạn có thể biết mình đang ở đâu và còn cách cái đích của mình bao xa.
Những người thành công đều hiểu giá trị của việc đưa ra bản kế hoạch tốt. Họ lên kế hoạch theo ngày, liệt kê mục tiêu của mình và bắt đầu nghĩ tới việc tiết kiệm cho những năm hưu trí từ ngày họ còn rất trẻ. 
Đó là cách mà họ tận hưởng cuộc sống. Họ có thời gian cho công việc, những niềm vui trong cuộc sống mà vẫn đủ thời gian để suy nghĩ về tương lai.
Tự cô lập bản thân
Mọi người thường nghĩ rằng những người thành công luôn rất bận rộn và chẳng có thời gian riêng cho bản thân. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Việc dành quá nhiều thời gian cho công việc mà không đoái hoài tới những mối quan hệ xung quanh là một sai lầm. 
Thực tế là những người thành công thường là bậc thầy trong việc cân bằng giữa công việc và các mối quan hệ xã hội. Họ thường khiến những người xung quanh hiểu và ủng hộ những gì mà họ làm.
Việc duy trì mối quan hệ với mọi người cho thấy bạn trân trọng mối quan hệ đó. Những người thành công đều rất giỏi trong giao tiếp và họ sẵn sàng tạm gác công việc sang một bên để dành thời gian cho những người mà họ yêu mến.

So sánh mình với người khác

Những người thành công hiểu rằng họ có duy nhất một đối thủ, đó chính là họ của ngày hôm qua. Vì vậy họ chỉ luôn tập trung vào bản thân và những mục tiêu của họ chứ không lãng phí thời gian cho việc nghĩ ngợi đến những người khác. 

Họ không muốn so sánh mình với bất cứ ai bởi điều đó chẳng mang lại ích lợi nào cả. Tuy nhiên họ cũng luôn phân tích những điểm yếu của mình và không ngừng học hỏi từ những người giỏi hơn.

Việc so sánh bản thân mình với người khác sẽ làm ảnh hưởng tới sự tự tin của bạn và gây ra cho bạn thói quen suy nghĩ tiêu cực.
Những thứ không thể kiểm soát
Nếu thường xuyên xem tin tức, bạn sẽ thấy rằng nó là một chu kỳ vô tận của chiến tranh, bạo lực, kinh tế bất ổn, công ty phá sản, thảm họa môi trường. Người thành công không bận tâm tới những thứ họ không thể kiểm soát. Thay vào đó, họ tập trung sức lực cho hai điều hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của mình: Sự quan tâm và Nỗ lực.
Họ quan tâm tới những điều mình phải biết ơn, tìm kiếm điều tốt đẹp đang diễn ra trên thế giới. Họ nỗ lực mỗi ngày để cải thiện cuộc sống bản thân và thế giới quanh mình bởi đây là một bước để khiến thế giới tốt đẹp hơn.
Nha Trang 
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm