Những thói xấu trong giao tiếp cần loại bỏ!

Emdep.vn - Mắc phải một trong những thói xấu này, kĩ năng giao tiếp của bạn sẽ bị cản trở khá nhiều và không có được thiện cảm từ người đối diện.

 

Trong giao tiếp, yếu tố cần thiết nhất để có một cuộc hội thoại thành công chính  là gây thiện cảm với người đối diện. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến bạn đôi khi mắc phải những lỗi giao tiếp dưới đây và biến mình thành kẻ nói chuyện thật tệ hại.

Gây sự chú ý bằng cách nói rất to

Trong cuộc chuyện trò ba bên, ví dụ như bạn và một số người khác đang cùng nói chuyện. người ta đang nói say sưa thì bạn “trưng trổ” khả năng giao tiếp của mình bằng cách nói to câu chuyện của mình lên, át cả lời người khác đang nói nhằm gây sự chú ý về bản thân. Hành động đó thật chẳng khác gì đứa trẻ con với tư duy “khóc thì sẽ được cho bú”, mọi người tất nhiên là sẽ chú ý tới bạn, những không phải chú ý theo kiểu thiện cảm đâu, khẳng định là thế!

Những thói xấu trong giao tiếp cần loại bỏ!

Liên tục khen hết người này đến người khác – Vật này đến vật khác

Khi nói chuyện, cứ mươi mười lắm phút bạn lại khen cái quần Jeans Guess của cô bạn đối diện đẹp quá, lát sau thì là đôi hoa tai, khoảng vài phút qua đi bạn tiếp tục lời khen từ sơn móng tay đến ốp điện thoại hay màu son cô ấy đang dùng khiến cô ấy chết ngộp trong vô số lời khen vô thưởng nhưng có phần phản cảm của bạn.

Hãy tiết kiệm lời khen sao cho lời khen của bạn đúng và gây thiện cảm với người đối diện, không phải cứ khen ai đó nhiều tức là người ta sẽ cảm kích bạn, nhớ nhé!

Làm việc khác khi đang nói chuyện

Bạn đã bao giờ cầm điện thoại để chơi trò chơi khi người khác đang nói chuyện với bạn? Bạn đã từng cắt ngang lời người khác đang nói bằng cách liên tục nghe điện thoại và “tám” tơi bời trước mặt họ? Nếu bạn đã từng làm những hành vi tương tự thì hãy nên loại bỏ ngay thói xấu đó, thái độ đó của bạn ám chỉ cho người khác thấy câu chuyện của họ quá nhàm chán và bạn không muốn nghe.

Những thói xấu trong giao tiếp cần loại bỏ!

Chối đây đẩy khi người ta khen

Tất nhiên, khiêm tốn là tốt. Nhưng nếu bạn thực sự là một người có điểm mạnh để có thể nhận được lời khen đúng đắn của người khác thì thay vì bạn chối đây đẩy “ôi giời, làm gì có, tôi thế này…tôi thế kia…” nghe rất phản cảm. Lời lịch sự, an toàn và nhã nhặn nhất khi bạn nhận được lời khen tặng đơn giản chỉ là “cảm ơn” họ và mỉm cười mà thôi.

Tỏ thái độ phản bác ngay lập tức

Một trong những thói xấu khiến bạn trở nên xấu xí trong mắt người đối diện chính là việc bạn lên gân và bày tỏ quan điểm phản bác một cách thái quá khi có quan điểm mà bạn không đồng tình. Thái độ im lặng khinh khỉnh khi nghe câu chuyện đó cũng là một hành động được đánh giá là xấc xược và rất khó chịu.

Nếu bạn không đồng ý quan điểm, hãy đối thoại bằng ngôn từ với một tốc độ nói chậm rãi, thuyết phục về lý lẽ thay vì sửng cồ lên như một vẻ “hữu dũng vô mưu”.

“Hoa hậu thân thiện”

Những người được mang “danh hiệu” này chính là những người luôn cố gắng làm vừa lòng người khác, nói trắng ra là họ thuộc típ người ba phải, tám cũng ừ mà tư cũng gật, thiếu chính kiến mà chỉ làm cái đuôi của người khác. Bill Cosby từng nói “Tôi không biết chìa khóa đến thành công là gì, nhưng chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”.

Hãy luôn nhớ kĩ những thói xấu trên, kiểm tra xem mình có mắc lỗi nào không và bằng mọi cách “tiêu diệt” được nó để trở thành một người lấy được thiện cảm của người khác bạn nhé!

Diệu Quỳnh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm