Như thế nào là một người sếp tốt?

Emdep.vn - Nếu may mắn làm việc cùng lãnh đạo vừa giỏi chuyên môn vừa có năng lực quản lý, bạn có thể học được rất nhiều điều.

Có tài và có tầm

Sếp giỏi vừa là người thầy, vừa là tấm gương của nhân viên để họ khắc phục hạn chế cá nhân và không ngừng phấn đấu. Làm việc cùng họ, bạn sẽ tiếp thu điều nhiều kiến thức chuyên môn hữu ích, trau dồi kinh nghiệm xử lý công việc và có cơ hội thể hiện bản thân. 

Khi được đánh giá đúng năng lực và ghi nhận sự cố gắng, nhân viên sẽ phấn đấu hết mình vì hiệu quả công việc, vì công ty đồng thời để hoàn thiện bản thân. Người sếp có tầm sẽ là ngọn hải đăng chỉ lối giúp họ từng bước thực hiện lộ trình này. 

Biết khen và chê đúng lúc

Ở cương vị của người lãnh đạo, không phải sếp nào cũng biết ghi nhận và lắng nghe. Trên thực tế, cách ứng xử với lỗi của nhân viên có thể cho thấy sự khéo léo và năng lực quản lý của họ. Ngoài lắng nghe về các vấn đề công việc, sự tâm lý và thấu hiểu với một số vấn đề khác có thể giúp nhân viên thoải mái và có cảm giác được tôn trọng. 

Nhiều người nói rằng họ có động lực phấn đấu và vượt qua khó khăn nhờ nhận được lời khen đúng lúc của sếp. Áp lực, căng thẳng hay mệt mỏi thậm chí có thể tan biến khi những lời động viên đó trở thành sức mạnh át đi phiền muộn.

Như thế nào là một người sếp tốt?

Sếp có thể được lòng nhân viên nếu có tài quản lý và dùng người

Tin tưởng nhân viên trẻ

Các nhân viên văn phòng luôn mong muốn được đối xử công bằng dựa trên năng lực cá nhân, không loại trừ cả với những bạn trẻ, thậm chí mới đi làm. Khi được đặt niềm tin và nhận công việc quan trọng, chỉ cần có năng lực thì nhân viên dù nhiều tuổi hay ít tuổi cũng sẵn sàng chinh phục thử thách. Ở một góc độ nào đó, sự mạo hiểm trong quyết định lựa chọn của sếp có thể vừa thể hiện cái đầu của họ trong việc dùng người, vừa là cách tạo cú hích cho những tài năng chưa bộc lộ. 

Biết truyền cảm hứng

Cách dùng người và khích lệ nhân tài là yếu tố tạo nên sự khác biệt của các sếp. Thậm chí dù không quá giỏi về chuyên môn, nhưng thuật dùng người và truyền cảm hứng cho nhân viên, đặc biệt trong những giai đoạn công việc quan trọng và mang tính bước ngoặt có thể là thang đo đánh giá một người sếp tài năng. 

Với công việc thiên về sáng tạo, những câu khích lệ của sếp được coi như một thứ doping đặc biệt. 

Không bắt ép

Người làm việc thường mong muốn được tập trung vào chuyên môn hơn là các vấn đề nhỏ lẻ khác tại nơi công sở. Nếu bị ép buộc tham gia hoạt động tập thể, đóng các khoản tiền không tên, làm việc vặt hay những việc không thực sự muốn, họ sẽ có phản ứng tiêu cực.

Hoàng Anh

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm