Học cách trở thành “lính mới” tự tin nơi công sở

Emdep.vn - Khi bắt đầu một công việc cũng như khi bạn chuyển đến một ngôi nhà mới sẽ có đầy rẫy những điều lạ lẫm. Nếu không đủ tỉnh táo, và tập xác định cho mình từ trước thì bạn sẽ dễ dàng chán trường, ngán ngẩm. Thử áp dụng đi, bạn sẽ tự tin vượt qua những “hoang mang” khi bắt tay vào công việc mới.

 

Đi làm nhưng tiền tiêu vẫn phải xin mẹ

Khi mới ra trường, khởi đầu của mỗi chúng ta đều gắn liền với mức lương khiêm tốn. Đôi khi không đủ trang trải cho những nhu cầu cá nhân như xăng, tiền ăn, tiền tiêu vặt… nhưng bạn đừng chán nản, bởi sẽ đến lúc bạn đủ tiêu với khoản lương của mình.

Mới ra trường tôi xin vào thử việc ở một cơ quan nhà nước, khỏi phải nói, tôi ăn lương theo bằng cấp và theo “phẩy”. Đồng lương ít ỏi, chỉ đủ những trang trải tối thiểu cho tôi và gần như cuối tháng nào tôi cũng phải ngửa tay xin mẹ tiền tiêu. Nhưng tôi đã tự học cho mình cách chi tiêu tiết kiệm để tránh những tình trạng cháy túi vào nửa cuối của tháng. Sau 3 năm, tôi gần như làm chủ được tài chính của mình. 

Công việc không kết thúc theo giờ hành chính

Chúng ta luôn nghe nói đến, làm hành chính thì công việc bắt đầu lúc 7h30 sáng và kết thúc lúc 16h30 chiều. Nhưng đối với một nhân viên mới thì khung thời gian đó không phải lúc nào cũng tuyệt đối. Sẽ có những ngày bạn phải đến chỗ làm sớm làm những công việc ngoài lề như rửa chén, lau phòng làm việc, đun nước… và công việc cũng không thể dừng lại lúc 16h30 khi mà phòng còn cả đống tài liệu chưa in ấn xong. Tất nhiên những lúc đó bạn sẽ không hài lòng vì phải “tăng ca bất đắc dĩ”. Nhưng bạn đừng quên, khi khởi đầu, ai ai cũng thế, hãy cố gắng đừng nản lòng, đừng để mình mãi là “người mới”. Hãy khéo léo kiến nghị với sếp và đồng nghiệp để họ chia sẻ bớt công việc với bạn xem, có thể được cắt giảm bớt giờ làm không. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng ngoại giao của bạn.

Học cách trở thành “lính mới” tự tin nơi công sở

Choáng ngợp vì quá nhiều công việc ngoài chuyên môn 

Như đã nói ở trên, ngoài chuyên môn, một người mới như bạn thường được giao thêm những công việc ngoài lề. Việc này chính là luật bất thành văn mà công sở nào cũng có. Bên cạnh đó, có thể bạn còn phải làm những việc thuộc chuyên môn của đồng nghiệp lâu năm nữa. Bạn cảm thấy bực nhưng đừng vội phàn nàn. Nếu bạn nhận thêm nhiệm vụ với thái độ tích cực, bạn sẽ được đồng nghiệp và sếp “cộng điểm” và những cố gắng của bạn sẽ được ghi nhận. Hơn nữa, làm được nhiều công việc sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và sẽ có cơ hội thăng tiến nhiều hơn.

Tránh xa việc chia bè phái từ ngày đầu

Ở văn phòng, bạn sẽ có những bạn đồng nghiệp lười nhác, thích bắt nạt, chĩa mũi vào công việc người khác… Khi mới vào, bạn rất dễ bị các phe cánh lôi kéo, nhưng về lâu về dài, hãy cố gắng giữ quan điểm trung lập và tránh những cuộc ngồi lên đôi mách. Bằng cách này, bạn sẽ tăng được năng suất làm việc và có được sự tôn trọng của đồng nghiệp và cấp trên. Tránh xa được những liên lụy, hậu quả đáng tiếc khi các phe phái nơi công sở “tham chiến”.

Bỏ ý nghĩ “ai cũng vậy” ra khỏi đầu

Ngay sau khi vào làm, bạn đã đọc nội quy cơ quan. Làm việc nhiều ngày nữa, bạn nhận thấy những quy định nào đó bị các đồng nghiệp cũ vi phạm không ít lần. Hãy để ý xem mọi người làm thế nào và bạn cũng làm theo như vậy, nhưng tốt nhất, bạn nên tuân thủ các quy định ngay từ đầu, tránh ý nghĩ “mọi người như vậy, mình cũng làm theo”. Nếu bạn tránh xa được những vi phạm thì điểm số của bạn sẽ được cộng đáng kể bởi tính kỷ luật, nghiêm túc trong công việc.

Mọi người có thể nghỉ giải lao, nói chuyện phiếm nhưng người mới nên tránh

Bạn để ý thấy các đồng nghiệp cũ có thể ra ngoài uống cà phê, gặp bạn bè vài ba lần một ngày. Nhưng nếu bạn cũng vậy, sẽ lập tức bị nhắc nhở. Thay vì a dua theo họ sao bạn không tập trung vào hoàn thành công việc nhanh nhất, để ghi điểm với Sếp? Hãy tranh thủ thời gian, tập trung vào công việc, và bạn có thể sẽ là người đầu tiên được xét khen thưởng hoặc tăng lương khi đến đợt điều chỉnh. 

Đừng ngạc nhiên khi đồng nghiệp theo dõi bạn

Đồng nghiệp sẽ “soi” bạn, nhất là khi bạn còn là “lính mới”. Thậm chí, khi bạn đã làm việc trong công ty một thời gian dài, bạn vẫn sẽ tiếp tục bị theo dõi. Các hoạt động hàng ngày của bạn, đều có thể bị “soi”. Tôi đã từng phản ứng mạnh khi bị một chị đồng nghiệp thường xuyên để ý đi làm khi nào, ra về lúc mấy giờ. Và mỗi khi rảnh rỗi, chị ta lại vào like ảnh trên fb, zalo rồi bình luận vào các trang cá nhân của tôi không ngừng nghỉ. Đừng quan trọng hóa mọi chuyện khi bạn bị rơi vào cảnh đó, Hãy nghĩ tích cực rằng họ chỉ muốn tìm hiểu kỹ về bạn để hiểu nhau hơn thôi. Hoặc có giả, họ tò mò ác ý thì chỉ biết và tránh đừng tỏ thái độ khó chịu như tôi. Điều bạn nhận được chỉ là sự xa cách và tò mò hơn của đồng nghiệp mà  thôi.

Mộc Lan

(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm