Đừng nói với những người đang thất nghiệp những câu này!

Emdep.vn - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của một ai đó, dù với nguyên nhân nào thì thất nghiệp luôn là một chủ đề nhạy cảm…

Dù bạn có là bạn thân thiết với người đang thất nghiệp thì bạn cũng nên tránh những câu nói dưới đây, vì bạn có thể gây khó chịu và làm tổn thương đến họ!

“Xin được việc ở đâu chưa?”

Nếu bạn thực sự muốn quan tâm họ, thì cách mà bạn nên hỏi sẽ bắt đầu là “Bên tớ có công việc này đang tuyển người…” rồi mới hỏi đến chuyện họ đã xin được việc ở đâu chưa? Hoặc bạn cũng có thể hỏi rằng “Cậu muốn làm ở chỗ này, chỗ kia không?” thay vì mở lời hỏi họ xin được việc ở đâu chưa?

Thêm một điều nữa là bạn nên hỏi khi chỉ có hai người với nhau nếu bạn thực sự quan tâm đến họ, thay vì ngồi giữa đám đông và bạn hét toáng lên.

Đừng nói với những người đang thất nghiệp những câu này!

“Dạo này vẫn thất nghiệp à?”

Câu nói này sẽ làm tổn thương đến người thất nghiệp rất nhiều. Chẳng ai muốn ăn không ngồi rồi cả, nhưng vì lý do chủ quan và khách quan mà họ nghỉ việc, hoặc chưa tìm được việc đúng với mục đích sống của họ. Điều đó không có nghĩa họ là kẻ bất tài, bạn đừng nhầm lẫn giữa chuyện không xin được việc làm và đang lựa chọn công việc dù thời gian họ không làm việc mọi người vẫn gọi chung là “thất nghiệp”.

Vì thế, hãy chú ý đến ngôn từ khi bạn đang hỏi han họ, cũng như trên “lời nói đọi máu” bạn đừng biến mình thành kẻ khó ưa chỉ vì phát ngôn không suy nghĩ.

“Mình hiểu cậu đang ở trong hoàn cảnh thế nào?”

Một câu nói an ủi sẽ thực sự có giá trị khi bạn đã từng trải qua chuyện thất nghiệp. Còn nếu như bạn chưa từng biết cảm giác không có việc làm là gì, thì làm ơn đừng nói ra những câu an ủi sáo rỗng như vậy. Người mà bạn đang an ủi sẽ hỏi lại bạn “cậu thì hiểu gì? Cậu đã thất nghiệp bao giờ đâu mà biết?” thì bạn sẽ trở thành một kẻ đạo đức giả.

Cách tốt nhất để an ủi một người chưa tìm được việc làm là vực họ dậy, tìm thông tin việc làm mà họ có thể làm ổn nhất, cùng làm CV và chờ lịch phỏng vấn, đó mới là điều mà một người bạn cần làm thay vì chỉ đến và an ủi.

Đừng nói với những người đang thất nghiệp những câu này!

“Dạo này cậu có vẻ nhàn hạ thế?”

Chẳng ai muốn trở thành một kẻ nhàn hạ và rỗng túi cả, ai cũng muốn được bận rộn và thu nhập tăng lên từng ngày. Vì thế, trong một cuộc tụ tập nếu như bạn không biết nói gì với người bạn đang thất nghiệp thì tốt nhất nên mỉm cười hoặc tìm một chủ đề khác để nói, tránh hỏi về công việc hiện tại hoặc kể về sự bận rộn cũng như thu nhập của bạn, đó thực sự là một thái độ khiếm nhã với người bạn đang thất nghiệp.

“Thôi để tớ trả tiền, cậu đang thất nghiệp mà…”

Câu nói không khác gì một “cái tát” vào tự trọng của người khác. Nếu họ không cần bạn bố thí và ban ơn thì tốt nhất là bạn đừng làm thế. Chỉ khi nào họ thực sự cần sự giúp đỡ, họ sẽ nói với bạn. Còn nếu không, họ không cần bạn phải thương hại họ.

Thanh Xuân
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm