11 mẹo để tránh căng mỏi cơ mắt dành cho dân văn phòng

Emdep.vn - Nháy mắt thường xuyên, mát-xa mắt, điều chỉnh chế độ hiển thị màn hình,...là những cách để tránh căng mỏi cơ mắt khi nhìn máy tính thường xuyên.
 
Trung bình mắt nháy khoảng 17 lần/phút, 14280 lần/14 giờ và 5,2 triệu lần/năm. Bạn nháy mắt ít hơn khi đọc sách và nhìn máy tính, và đó là lý do tại sao ở những người làm việc nhiều với máy tính, giấy tờ, mắt nhanh bị nhức mỏi. Nháy mắt ít, khoảng 8 lần/phút có thể làm mắt bị tổn thương như thâm quầng, đỏ mắt, căng cơ mắt, hoa mắt và khô mắt. Để tránh những tổn thương này, bạn nên thử một vài mẹo nhỏ sau đây:
1. Chớp mắt thường xuyên
Đừng quên chớp mắt thường xuyên khi nhìn màn hình máy tính để tránh khô mắt, nhức, rát và đỏ mắt.
2. Cho mắt nghỉ ngơi
Hãy thử áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20: nhìn 20 phút, cho mắt nghỉ 20 phút và nhìn cách xa 20 feet (khoảng 6m).

 

3. Sử dụng kính máy tính

Kính máy tính giúp bảo vệ mắt của bạn bằng cách giảm ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt và làm dịu mắt. Bạn có thể làm mua kính máy tính chuyên dụng để lắp vào máy tính từ những cửa hàng bán phụ kiện máy tính.

4. Điều chỉnh ánh sáng vừa đủ
Nếu phòng làm việc của bạn không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ phải căng ra để nhìn dẫn đến mỏi mắt và nhức đầu. Chú ý, trang bị đủ ánh sáng khi làm việc cả ban ngày và buổi tối. 
5. Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính 
Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho không quá sáng hoặc quá tối để mắt bạn nhìn thoải mái nhất. 
6. Kiểm tra vị trí để màn hình máy tính
Bạn nên ngồi cách màn hình máy tính khoảng 60cm, khoảng cách từ màn hình đến bàn phím từ 20 – 50cm và khoảng cách giữa chuột với bàn phím khoảng 25cm. 
7. Điều chỉnh chế độ hiển thị màn hình 
Việc điều chỉnh chế độ hiển thị màn hình cũng quan trọng như điều chỉnh ánh sáng màn hình. Hãy điều chỉnh chế độ hiển thị kích cỡ chữ, màu sắc ảnh… cho phù hợp để tránh căng, nhức mắt.
8. Làm sạch màn hình máy tính thường xuyên
Bụi và các vết loang ố có thể cản tầm nhìn vào màn hình máy tính của bạn. Việc vệ sinh màn hình thường xuyên không bao giờ là thừa, và điều này không chỉ tốt cho mắt mà cho cả sức khỏe nói chung.
9. Mát-xa mắt
Để giảm mỏi mắt, bạn nên mát-xa mắt để làm giãn cơ mắt. Đơn giản, hãy dùng các ngón tay miết vào mí mắt trên, mí mắt dưới, 2 bên sống mũi rồi vòng sang 2 bên thái dương, mát-xa theo các vòng tròn. 
10. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Ngoài các biện pháp bên ngoài để tránh mỏi mắt và các bệnh về mắt, bạn nên bảo vệ sức khỏe mắt của mình từ bên trong bằng cách bổ sung vitamin và các khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B và kẽm. 
11. Kiểm tra mắt thường xuyên
Ngoài 10 biện pháp trên, bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên để đảm bảo rằng mắt bạn luôn khỏe mạnh. Khi mắt bạn khỏe mạnh, nguy cơ bị các bệnh và tật về mắt sẽ được giảm đáng kể.
Nguyễn Mai Nguồn: VS
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm