Cách đơn giản để làm việc tập trung và hiệu quả hơn

2015-02-02 15:10
- Những tips nho nhỏ dưới đây tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy! Thử xem nhé.
 
1. "Nghĩ ít thôi!"
Trung bình, mỗi người có tới 70.000 suy nghĩ mỗi ngày, và nếu chúng ta cứ "lan man" với tất cả mọi chuyện, từ nỗi lo vừa bị tăng cân, đến chuyện doanh thu không đạt thì sẽ bị trừ tiền thưởng Tết, rồi làm sao để mua được mấy bộ đồ đang sale 50% khi công việc cứ "bù đầu bù cổ" thế này,... thì bạn sẽ chẳng thể tập trung vào công việc được. Tất nhiên, những điều bạn lo lắng sẽ càng có cơ hội để xảy ra hơn. Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là đừng có nghĩ đến quá nhiều chuyện khi ngồi vào bàn làm việc. "Lao động hăng say, tình yêu sẽ đến" - cứ tin như thế đi. Khi bạn ngừng suy nghĩ về những vấn đề "ngoài lề", bạn sẽ dồn tâm sức cho công việc nhiều hơn, và đương nhiên, khi mọi việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, bạn sẽ có nhiều tiền và thời gian để làm những điều mình thích hơn.
2. Đừng bỏ qua âm nhạc
Căng thẳng quá mức sẽ khiến bạn chẳng thể làm được việc gì. Vì thế, khi cảm thấy đầu óc như đang bị "tê liệt" vì công việc, cách tốt nhất là hãy nghe một bản nhạc nhẹ nhàng và thư giãn trong vài phút. Ngay cả khi đang làm việc, những bản nhạc nhẹ không lời cũng sẽ giúp bạn tập trung và thoải mái với công việc hơn, điều đó có nghĩa là hiệu quả làm việc cũng tăng lên đáng kể.
3. Sắp xếp bàn làm việc thật ngăn nắp
Quá nhiều đồ đạc trên bàn, nhất là khi chúng vô cùng lộn xộn, ngổn ngang sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần làm việc, nó khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Hãy sắp xếp lại một chút nhé, bỏ đi những thứ không cần dùng đến, lau chùi thật sạch mặt bàn, bàn phím,... Nếu có thể hãy sắp xếp đồ đạc theo style mà bạn yêu thích, đặt thêm một chậu cây cảnh loại để bàn màu xanh, hoặc 1 chiếc cốc thật xinh xắn,... đó là cách làm tăng thêm hứng thú và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.
4. Bật đèn sáng lên
Phòng làm việc có phần "tù mù" vì ánh sáng yếu ớt có thể khiến bạn cảm thấy đầu óc "âm u", ngột ngạt. Vì thế, hay mở toang cửa sổ hoặc tăng độ sáng của đèn lên. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ánh sáng góp phần tăng năng suất và hiệu quả làm việc của bạn.
5. Cứ tiếp tục
Nếu công việc bị "tắc" ở một chỗ nào đó, hãy nhắm mắt và thả người ra ghế khoảng 30 giây thôi, sau đó hãy quay trở lại, lên tinh thần và từ từ giải quyết nó. Nếu thời gian "tắc" quá lâu, bạn sẽ càng ngày càng cảm thấy "ngại" và kết quả là sự bế tắc cứ kéo dài mãi.
6. Dành 15 phút đầu tiên để tập trung suy nghĩ và bắt đầu công việc
Thay vì vừa đến cơ quan đã "quáng quàng" hỏi han đồng nghiệp việc này việc nọ, hãy dành "thời gian vàng đầu ngày" này để xem xét, hệ thống, lên kế những việc cần làm trong ngày. Khi đã nắm rõ mọi thứ cần làm một cách chủ động như vậy, bạn sẽ biết phân chia thời gian hợp lý cũng như đưa ra trình tự giải quyết phù hợp. Đó là cách hiệu quả nhất để hoàn thành công việc nhanh chóng.
7. Phác thảo kế hoạch
Tương tự, trong 15 phút đầu tiên của buổi làm việc, bạn nên đồng thời phác thảo kế hoạch làm việc ra, dù là bản nháp thôi nhưng dựa vào đó, bạn sẽ tiện theo dõi công việc cũng như tiến độ hoàn thành.
Tuyết Trang (Việt hóa)
(Theo congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint