Tối nay ăn gì? Cá nục kho, bông bí tẩm bột chiên nhé!

Emdep.vn - Mùa nào thức ấy. Cập nhập ngay các thức quà mùa đông nào các bạn. Trời lạnh thế này mà được ăn cơm nóng với cá nục kho thì còn gì bằng.

 

 
CƠM NHÀ TỐI NAY 
1.    Cá nục kho cay
2.    Đuôi heo hầm thuốc bắc
3.    Bông bí tẩm bột chiên
4.    Tráng miệng: Dâu tây tươi

Cá nục kho cay 

 


Nguyên liệu:
+ 3 con cá nục dẹt (khoảng 300gr)
+ 1 hộp cà chua paste 100gr
+ 30ml tương ớt ngọt (loại đóng chai bán sẵn ở ngoài cửa hàng mà chúng mình vẫn hay dùng để chấm ấy).
+ 2 muỗng nước mắm
+ 1 nhúm tiêu sọ đập dập
+ 3 tép tỏi băm nhỏ
+ 2 muỗng dầu ăn

Cách làm:
- Cá nục rửa sạch, trần qua nước sôi pha muối cho hết tanh.
- Cho dầu ăn vào nồi. Dầu nóng phi tỏi cho thơm rồi đổ cà chua vào. Nêm mắm, tiêu và 1 bát con nước rồi nấu cho sốt cà sôi thì bỏ cá vào.
- Vặn chặt nút áp suất rồi đun liu riu cho cá chín nhừ (khoảng 30 phút)
- Cá đạt ngấm sốt, thịt cá chắc, xương cá mềm và sốt cạn còn 1/3.

Đuôi heo hầm thuốc bắc 

Nguyên liệu:

+ 1 cái đuôi heo (lấy cả phần thịt khấu đuôi)
+ 1 gói thuốc bắc tần gà/trứng vịt lộn
+ Quế (bột hoặc 1 mẩu nhỏ vỏ quế)
+ Hồi (bột hoặc 1 cánh hoa hồi)
+ Hạt sen
+ Dầu hào
+ Mắm
+ Xì dầu

Cách làm:
Sơ chế:
- Đuôi heo rửa sạch, cạo lại lông (nếu có)
- Chặt khúc vừa ăn (tầm 3cm)
- Hạt sen ngâm nước cho mềm
- Ướp đuôi heo với 1 muỗng mắm, 1 muỗng xì dầu, 2 muỗng dầu hào, 1 thìa cà phê bột hồi, 1 thìa cà phê quế bột. Xóc đều và để ngấm trong 30p
- Chuẩn bị 1 tộ đất. Om cho tộ nóng nhẹ trước.
- Xào săn duôi heo với hỗn hợp nước ướp.
- Chế nước lạnh ngập xâm xấp, om đuôi heo cùng với gói thuốc bắc.
- Chú ý nêm nếm vừa ăn
- Khi nước cạn sệt còn 1/2 hoặc 1/3, thử thấy đuôi heo chín mềm là được.

Bông bí tẩm bột chiên 

Nguyên liệu:

+ 1 bó nụ hoa bí
+ 150 gr bột mì
+ 30 gr bột năng
+ 1 quả trứng gà
+ Muối hạt
+ Gia vị
Cách làm:
- Trộn đều bột năng với bột mì. Thêm 1 chút gia vị. Rây mịn.
- Chia bột thành 2 phần: 150 gr đánh tan với trứng gà và nước thành 1 hồn hợp sệt. Phần còn lại dùng để áo nguyên liệu.
- Hoa bí rửa sạch. Cấu bỏ nhụy hoa ở giữa. Vẩy ráo, thấm khô.
- Bắc chảo dầu lên bếp.
- Áo hoa bí qua bột khô, rồi nhúng bột ướt. Chiên ngập dầu nóng trong vòng 15 - 25s là hoa bí chín.
- Lặp lại cho tới hết.
- Dọn bàn ăn với sốt chua cay và xì dầu. Ai thích chấm gì thì chấm. Tempura ăn nóng, chấm gì cũng ngon.

Tráng miệng: Dâu tây tươi 

Dâu Đà Lạt hiện có 4 giống phổ biến là Mỹ hương - quả nhỏ, thơm, ngọt, mọng nước, Mỹ đá - quả to, giòn nhưng nhạt và hơi chua, New Zealand - quả to mọng, ngọt và giòn, Pháp (Mara de Brois) quả vừa phải, ngọt và mọng giống Mỹ hương.

Dâu Mộc Châu hiện nay có duy nhất giống Saga Honoka quả đỏ, ăn hơi chua và chỉ được bán tại shop phân phối chứ chưa kịp ra tới chợ.

Các bạn chú ý, dâu trong nước tai chỉ tới 1/3 quả và khá nhỏ chứ không đều đẹp, sát cuống hơi trắng và cắt ra thì trái dâu khá sáng màu. Các bạn đừng ham dâu chín đỏ mọng, tai xanh, đều đẹp phủ tới 1/2 thân quả rất bắt mắt mà mua lầm dâu Trung Quốc nhé.

Chúc các bạn ngon miệng! 

Chef Jun Canty Lee

(Theo congluan.vn) 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm