Thực đơn màu sắc cho ngày cuối tuần sum vầy

Emdep.vn - Cùng vào bếp trổ tài để khởi đầu tuần mới với thực đơn đầy màu sắc nhé!
Món mặn: Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
+ Sườn heo 1kg
+ Cà chua 2 quả
+ Tỏi : 1 củ, hành khô 1 củ
+ Muối, tiêu, dầu hào, đường, dấm trắng
+ Dầu ăn.
Cách làm:
- Sườn mua về rửa sạch, trần qua với nước sôi cho sạch rồi luộc 15 phút cho sườn chín và róc xương. Tỏi băm nhỏ, ướp sườn với tỏi, muối, tiêu, dầu hào, đường cho ngấm. Cà chua bỏ hột, bổ múi cau.
- Rán sườn cháy cạnh đều các mặt.
- Hành khô thái mỏng, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào chín mềm, cho nước ướp sườn và thêm muối, tiêu, đường (một chút thôi vì sườn mình đã ướp rồi nhé!) và dấm trắng vào đun sôi.
- Đổ sườn vào nước sốt, đảo liên tục cho đến khi sườn ngấm đều sốt, nước sốt keo lại là được. Múc ra đĩa, dùng nóng.
 
Món xào: Rau củ xào thập cẩm
Nguyên liệu:
+ Ớt xanh: ½ quả
+ Ớt đỏ: ½ quả
+ Ngô bao tử: 200 gram
+ Cà rốt: ½ củ
+ Tỏi : ½ củ
+ Muối, tiêu, bột canh, dầu hào, dầu ăn.
Cách làm:
- Ớt xanh, ớt đỏ bỏ hột, thái miếng dài, cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Ngô bao từ bổ đôi, luộc qua với một chút muối.
- Phi thơm tỏi băm, cho ngô bao tử vào xào chín, lần lượt cho cà rốt, ớt xanh, ớt đỏ vào, nêm dầu hào, bột canh cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc rau xào ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là xong.
 
Món canh: Canh rau mùng tơi nấu ngao
Nguyên liệu:
+ Ngao 1,5kg
+ Rau mùng tơi: 1 mớ
+ Muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Ngao ngâm nước khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu, nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn cho vào chậu ngao vài lát ớt hiểm, ngao sẽ nhanh chóng nhả hết chất bẩn trong mình.
- Ngao luộc chín, lấy thịt ngao, bạn nhớ để lại nước luộc ngao, chắt bỏ cặn để nấu canh nhé! Xào sơ ngao với chút muối cho ngao chắc, ngấm gia vị.
- Rau mùng tơi nhạt kỹ, rửa sạch, cắt khúc ngắn. 
- Đun sôi nước ngao, nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau mùng tơi vào nấu, khi rau sôi cho ngao vào, tắt bếp. Múc ra bát, dùng nóng.
Nguyên liệu:
+ Trứng gà: 3 quả
+ Sữa đặc có đường: 50ml
+ Sữa tươi: 200ml
+ Đường trắng: 20 gram
+ Đường đỏ: 50 gram
+ Dụng cụ: cây đánh trứng, nồi hấp, khuôn caramel
Cách làm:
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh đều với sữa tươi, sữa đặc và đường (bạn cho đường tùy khẩu vị nhưng nhớ là mình còn phần đường thắng nhé! ). Các bạn nhớ đánh nhẹ tay để hỗn hợp không lên bọt, caramel mới mịn không bị rỗ.
- Phần đường nâu sẽ dùng để làm đường thắng, sở dĩ mình dùng đường nâu vì hương thơm và vị ngọt khác biệt của nó, cũng như màu sắc nâu bóng đẹp. Cho 50 gram đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường sôi, chuyển sang màu cánh gián, có độ bóng đẹp là được, lưu ý không ngoáy đường mà chỉ lắc nhẹ để đường đều.
- Đổ đường ra khuôn caramel, khi bạn đổ đến khuôn cuối cùng cũng là lúc đường của khuôn đầu tiên đặc lại, múc hỗn hợp caramel vào khuôn, đậy nắp.
- Hấp caramel khoảng 30 phút là được. Khi caramel nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được vài ngày.
Chúc gia đình bạn có bữa cơm ngon lành và ấm cúng! 
Nàng chủ bếp Lê Nguyệt Anh 
(Theo congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm