Thịt lợn ngâm nước mắm cho vị Tết đậm đà

Emdep.vn - Tết này mà có đĩa thịt lợn ngâm nước mắm chua ngọt làm đồ nhắm thì còn gì bằng nhỉ?

 

Nguyên liệu:

(Cho 2,5 kg thịt)

+ 1650 ml nước mắm cá cơm ngon
+ 2kg đường cát trắng
+ 300ml giấm gạo
+ 10 hoa hồi
+ 1 muỗng canh hạt tiêu
+ 2 củ hành trắng
+ 5 trái ớt
+ 5 tép tỏi
+ 2,5kg thịt heo

Cách làm:

- Rửa thịt cho sạch, giò heo rút xương thì nên lấy chỉ bó lại, để khi mà thành phẩm thì thái ra miếng tròn ủm sẽ đẹp hơn.

- Lột vỏ củ hành và bổ đôi, đem nướng khoảng 1-2 phút trên lửa cho thơm.

- Chuẩn bị một cái nồi to, cho 5 hoa hồi, tiêu, vào đảo sơ rồi cho củ hành và nước vào luộc thịt (khoảng 1,5 lít nước lọc). Dùng đũa gỗ, xăm thịt "đau đau" (xăm sâu). Tiếp đến chuẩn bị một thau nước đá để chần qua thịt sau khi luộc chín. Thịt chần xong, bạn để ráo cho thịt nguội hoàn toàn nhé.  

- Chuẩn bị một cái nồi khác, cho nước mắm, giấm, đường, 5 hoa hồi, ớt, tỏi. Vặn lửa và khuấy đều, để cho đường tan hoàn toàn (bạn nhớ canh lửa, tránh để hỗn hợp sôi bùng lên). Tắt lửa, nhấc bếp, để nguội.

- Cho thịt và nước mắm vào, dùng nia tre hoặc đũa để cố định thịt sâu trong hỗn hợp nước mắm. Nếu không có nia tre hoặc đũa  có thể cho nước vào  một cái bình và cột chặt lại, đè hỗn hợp thịt xuống cũng được.

 - Ngâm trong vòng 4-5 ngày là được. Bỏ thịt ra cất tủ lạnh, ăn dần. 
 

Mẹo nhỏ khi chế biến 

1. Nước luộc thịt có thể tái sử dụng để nấu phở, cũng thơm ngon và ngọt. Để có thể đơn giản hơn trong việc nấu phở, bạn chỉ cần mua thêm viên gia vị nấu phở cho vào nồi nước dùng .

2. Nước mắm ngâm, sau khi sử dụng hết thịt có thể tái sử dụng cho mẻ kế tiếp.

3. Bạn có thể linh hoạt áp dụng ngâm cho  tai lợn, lưỡi lợn, thịt mông, thịt bắp bò, gân bò,... Nhưng ngon nhất là thịt thịt ba chỉ, thịt chân giò rút xương hoặc thịt mông. Bạn nên chuẩn bị loại hũ thuỷ tinh cỡ 2-5 lít để ngâm, tránh ngâm hũ nhựa và nên tráng sơ nước nóng, và phơi cho khô hoàn toàn mới được ngâm nhé. 

4. Nói một chút về nước mắm để ngâm: Thị trường có nhiều loại nước mắm nhiều loại độ đạm khác nhau, nên có hàm lượng muối khác nhau. Trong bài viết này mình  sử dụng nước mắm cá cơm có hàm lượng đạm 38 độ. Tuỳ loại nước mắm mà thành phẩm sẽ cho ra hương vị khác nhau, nên mua loại nước mắm ngon.

5. Khi luộc thịt xong, phải ngâm qua nước đá lạnh và để thịt thật ráo. Nước mắm thì phải để nguội hoàn toàn mới cho vào bình thuỷ tinh. Vì nếu không để nguội, thì khi đóng nắp lại, ém khí có thể sinh ra vi khuẩn và gây ra hiện tượng mốc. 

Chúc bạn thành công! 

Karm Konos - Bếp Nhà Sói 

(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm