Gói bánh chưng "tốc hành" đón Tết

Emdep.vn - Học cách gói bánh chưng tốc hành giúp nàng chủ bếp vụng về ghi điểm trong mắt mẹ chồng nhé.
Nguyên liệu: (3 cái bánh có kích thước 15x15x5 cm) 
+ Thịt ba chỉ (400 – 500 grams)
+ 4 ống gạo nếp tròn
+ 2 ống đậu xanh cà vỏ
+ Hành tím: 3 củ to
+ Mắm, muối, tiêu
+ 1 gói lá chuối 
+ Dây buộc bánh có thể là dây ni-lông hoặc tớ dùng chính dây từ lá chuối.
+ Khuôn gói bánh
Ngày 1 – Chuẩn bị nhân bánh:
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh riêng qua đêm.
- Sáng hôm sau đãi rửa lại cho sạch rồi để rổ cho ráo.
- Trộn gạo với 1 thìa cà phê muối, đậu xanh với ½ thìa cà phê muối.
Lưu ý: Nhiều nơi đồ hoặc nấu đậu xanh chín lên rồi giã nhuyễn trước cũng được nhưng mình thấy khi ninh bánh lâu thì đậu xanh cũng nhuyễn rồi nên thường gói đậu xanh sống. Ai thích làm kiểu kia thì chuẩn bị đậu xanh chín nhé.
- Thịt cắt miếng dài chừng 10 cm và dầy chừng 1 cm. Ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, hành khô băm nhuyễn. Cho vào tủ lạnh qua đêm.
- Lá chuối rửa sạch vài lần rồi cho vào nồi luộc chín. Vớt ra, để nguội, lau khô bằng khăn sạch.
 
Ngày 2-  Gói bánh và luộc bánh:
Gói bánh:
- Cách gói bánh chưng muốn đẹp thật ra cũng giống như gói quà. Bạn xếp lá sao cho hình được vuông vức dựa vào khuôn nhưng cái lợi của việc gói bằng lá dong còn là ở những sống lá. Sống lá dong là thành bờ để làm cho hộp quà bánh chưng của chúng ta được vuông thành sắc cạnh, còn bằng lá chuối thì không hề có nên thôi, xấu hơn một tí cũng đành chịu…
- Đầu tiên lấy một cây xiên thịt đo vào khuôn rồi bẻ để có độ dài bằng khuôn (Lưu ý: đo ở bên trong lòng khuôn nhé).
- Sau đó dùng que đó đo chiều rộng của lá chuối gấp đôi que đó. Mỗi bánh nếu có nhiều lá thì nên dùng 8 lá như vậy thì sẽ đảm bảo an toàn cho bánh. 
- Gập lá lại làm bốn thành hình vuông như hình dưới. Rồi mở lá ra và dựng 2 thành cạnh lá lên, 2 cạnh còn lại gập xuống tạo thành 1 hình vuông và chính là đáy khuôn (Lưu ý gập dọc lá).
- Gập phần đáy khuôn lại thành hình tam giác rồi đặt lá đó vào khuôn. Quan trọng nhất là lá đầu tiên gập đúng thì khi lật bánh lên, ta sẽ có hình rất đẹp. Xếp 4 góc bánh. 
- Gập tương tự như trên nhưng gập lá ngang sống lá để đệm tiếp vào 2 góc còn lại vì lá chuối dễ rách nên khi xếp lá theo hướng dọc rồi ngang thì sẽ đỡ được cho nhau và lá đỡ rách. Đệm thêm lá nếu cảm thấy lá dễ rách.
Tiếp đến là đổ nhân vào khuôn. Đầu tiên là khoảng 1 ống gạo rồi dùng tay nén gạo vào bốn góc cho đều. Tiếp đến đổ ½ ống đậu xanh vào giữa. Xếp khoảng 2 miếng thịt vào Rồi tiếp tục đổ ½ cup đậu xanh lên. 
- Cuối cùng là đổ 1 ống gạo lên trên rồi nén bánh thật chặt. Sau đó gói bánh lại như gói quà ý. Nếu lá chuối nhỏ không đủ thì chêm thêm 1 miếng là lên bề mặt. Vừa gói lại vừa ấn thật chặt.
- Sau đó nhanh tay buộc dây lại cho bánh chặt. Vì lá chuối rất dễ rách, bạn có thể bọc thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài cho chắc rồi buộc lại.

Vậy là hoàn thành xong khâu gói bánh.

Luộc bánh: 

- Xếp bánh vào nồi áp suất

Bắc lên bếp cho tới khi van nồi áp suất bắt đầu hoạt động thì tính khoảng 2 tiếng rưỡi rồi tắt nồi.

- Nếu phải chêm thêm nước thì nhớ đổ nước nóng.

- Bánh sau khi luộc xong để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay vật gì nặng đè lên để ép ra nước và bánh cũng sẽ nhuyễn hơn. Tớ dùng 2 chậu nước là đủ nặng để đè bánh.
- Để bánh qua đêm là hôm sau có thể dùng ngay. 
\
 
Ngày 3 – Thưởng thức bánh chưng
- Đầu tiên bóc một lớp lá ra trước (đúng thứ tự như mở quà), sau đó dùng sợ dây buộc bánh chưng hoặc chỉ đặt chéo rồi đặt vuông góc để cắt miếng bánh chưng ra làm 8 miếng.
- Sau đó lật bánh lại vào đĩa rồi bóc tiếp lớp lá còn lại. Rồi dùng sợi dây đó cắt bánh chưng như trong hình.
\
 
Bày ra mâm thưởng thức cùng dưa chua, chả quế sẽ rất ngon. 
Pica 
Món ăn từ Blog Candy Can Cook
(Theo Congluan.vn)
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm