Tết Đoan Ngọ tự làm rượu nếp thật ngon

Emdep.vn - Rượu nếp mọng căng, mềm ngọt tỏa ra mùi thơm hấp dẫn là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm. Cách làm cũng không quá cầu kỳ, các mẹ có thể trổ tài để làm cho dịp mùng 5 tháng 5, ngày giết sâu bọ theo âm lịch năm nay nhé.
 
Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Nguyên liệu làm rượu nếp:

+ Gạo nếp xay: 1kg

+ Men rượu nếp: 3 viên khoảng 50g

+ Màng bọc thực phẩm

+ 1 cái rổ 2 lớp có nắp đậy kín.

Tết Đoan Ngọ tự làm rượu nếp thật ngon
 

Cách làm:

Gạo nếp xay chọn loại ngon, hạt mẩy không bị lẫn thóc, vo gạo thật sạch rồi ngâm với nước ít nhất 8h cho gạo nở đều.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Sau khi ngâm đủ thời gian, các bạn vớt gạo nếp xay lên vo sạch, để ráo nước.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Chuẩn bị sẵn nồi nước hấp cách thủy, cho gạo nếp xay vào đồ chín, sau khi đồ chín, các bạn để xôi gạo nếp xay nguội bớt trong khoảng 2h và tiếp tục cho gạo lên đồ lần 2 cho hạt gạo nở to mọng, chín mềm.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Tãi đều xôi đã đồ chín ra mâm hoặc khay rộng để xôi nguội bớt và không bị hấp hơi.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Trong thời gian chờ xôi nguội, các bạn giã nhỏ phần men rượu, rây kỹ để lọc bỏ hết vỏ trấu, để riêng sang bên.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Dùng 1 cái rổ 2 lớp khô và sạch, trải đều và kín màng bọc thực phẩm ra đều trên rổ.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Xôi gạo nếp xay thật nguội, các bạn trộn 3/4 số men rượu đã chuẩn bị vào xôi, dùng tay có đeo găng ni lông trộn đều men rượu với xôi.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Cho toàn bộ phần xôi trộn men rượu vào rổ 2 lớp có lót màng bọc thực phẩm, sau đó các bạn rắc đều phần men rượu còn lại lên trên bề mặt.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Gói kín lại phần cơm rượu bằng màng bọc thực phẩm và đậy vung kín.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Tùy thời tiết, nếu trời mùa hè nóng như hiện nay thì các bạn chỉ cần đậy kín phần cơm rượu, để nơi thoáng khí chừng 1-2 ngày là cơm rượu sẽ lên men vừa đủ độ ngấu và độ ngọt. Trong trường hợp trời mát lạnh, các bạn phải dùng 1 tấm vải hoặc chăn len khá dày để gói kín phần cơm rượu trong 3-4 ngày mới có thể dùng được.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Thời điểm này khá nóng, lên chỉ sau 1,5 ngày món cơm rượu của mình đã thấy dậy mùi thơm hấp dẫn, các bạn mang ra đảo đều lên cho cơm rượu tơi ra và có thể thưởng thức.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Khi rượu nếp đủ độ ngọt, các bạn có thể cho ra hộp nhựa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần vẫn đảm bảo bộ ngon ngọt.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon
 

Rượu nếp ngọt thơm, căng bóng mọng nước rất vừa miệng, dùng để thắp hương, biếu ông bà cha mẹ hay bạn bè thưởng thức trong ngày Tết Đoan Ngọ thật hợp lý, các bạn cùng thử tài nhé.

Tết Đoan Ngọ làm rượu nếp thật ngon

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món rượu nếp rất đặc biệt này.

Anh Nguyệt

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm