Học nàng chủ bếp Lê Hồng Thu làm bắp bò kho, bắp bò ngâm ngon

Emdep.vn - Bắp bò ngâm hay kho đều rất ngon. Mình sẽ giới thiệu cả 2 cách làm để các bạn tham khảo, khẩu vị trong quá trình đun thay đổi tùy theo nhà nhưng món này nói không với sả nhé.

 

Cách 1: Bắp bò kho xì dầu:

- Bắp bò tươi mua về rửa sạch.

- Thái lát 1 củ riềng xếp dưới đáy nồi phòng khi đun bị bén nồi. Băm 1 củ gừng nhỏ trộn với 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh đường (đỏ hay trắng đều được), 2 thìa dầu hào, thêm 50ml nước ướp khoảng 1 giờ rồi cho vào nồi đã lót riềng đun.

- Để lửa nhỏ nhất cho thịt ra nước, thỉnh thoảng đảo, tiếp tục để nhỏ lửa đậy vung kho bằng chính nước bò tiết ra, không nên cho thêm nước, cứ 5 - 10 phút lại lật 1 lần cho thịt ngấm, kho đến khi nước bò gần cạn lấy đũa chọc vào phần thịt thấy xuyên qua gần dễ là được.

- Lúc này thêm vài thìa xì dầu, nước nóng, ớt tươi cắt nhỏ hoặc để nguyên lên các miếng thịt rồi tiếp tục đậy vung kho tiếp, thỉnh thoảng lại lật trở thịt cho ngấm đều, nước cạn thịt sẽ thơm lừng.

- Tắt bếp, để nguội rồi gói từng miếng bằng màng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy bạc, cất ngăn đá. Khi ăn lấy ra để ngăn mát 1 giờ hoặc ngoài 30 phút thái mỏng,

Lưu ý: Thái khi vẫn còn đá thì thịt mới mỏng và không nát thịt, chấm tương ớt hay tương ớt pha xì dầu và ít đường, ăn cùng dưa muối và rau mùi hay rau húng láng, húng bạc hà đều hợp nhé.

Cách 2: Bắp bò ngâm magi, xì dầu

Nguyên liệu:

- Bắp bò: 1kg

- Tương magi: 1 chai nhỏ

- Đường: 2 muỗng canh (tùy độ ngọt gia đình muốn dùng)

- Gia vị, hồi, quế, gừng (mỗi loại 1 ít )

Cách làm:

- Luộc bắp bò với gia vị, hồi, quế, gừng cho chín rồi vớt ra để thật nguội (lưu ý sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, lấy đũa xuyên qua hơi rít tay là ăn giòn, nếu xuyên đũa qua dễ thịt sẽ mềm. Cái này tùy khẩu vị từng nhà.

- Cho đường vào magi, nên chọn loại magi có sẵn tỏi ớt, đổ thêm nửa bát cơm nước lọc đun sôi rồi để nguội.

- Sau khi magi đã nguội cho vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy.

- Cho bắp bò luộc vào lọ magi ngâm (để vào tủ lạnh). Sau 1 ngày là ăn được. Khi ăn cũng thái lát thật mỏng. Chan nước magi lên cho ướt nhẹ để khỏi cần chấm. Nếu thích, sau rưới nước ngâm lên, cho vào lò vi sóng quay nhẹ cho nước thấm khô trở lại. Lúc này miếng thịt cảm giác khô se, ăn dai ngon, đậm đà hơn.

- Nếu ăn không hết ngay thì có thể cất cả lọ thịt bò ngâm magi trong tủ lạnh. Thịt sẽ không hề mủn như ngâm chua ngọt mà càng ngâm càng săn chắc.

Lưu ý: Bắp bò và nước tương phải thật nguội mới cho lẫn vào nhau. Như vậy khi thái ra thịt mới khô mặt. Bắp bò ngâm, kho đều rất ngon. Ăn với cơm hoặc dùng để nhắm bia, rượu cực tốn mồi.

Chúc cả nhà có thêm món mới thật ngon! Mình đã thử cả bò cuộn, ngâm và kho đều ngon như nhau này:

Học nàng chủ bếp Lê Hồng Thu làm bắp bò kho, bắp bò ngâm ngon

Nàng chủ bếp Lê Hồng Thu
(Theo congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm