Công thức bí truyền làm món bún ốc ngon chuẩn vị Hà thành

Emdep.vn - Để làm món bún ốc ngon chuẩn vị Hà Nội thì bạn có thể tham khảo công thức sau.

Nguyên liệu là bún ốc:

- Ốc, thịt bò, xương ống, mỡ giòn

- Hành lá, tía tô, lá lốt, rau sống các loại (nên có: bắp chuối/ hoa chuối/ rau muống trẻ), hành khô, tỏi, chanh, ớt, cà chua

- Đậu phụ trắng

- Hạt điều, mắm tôm, mắm, bột nêm, muối, hạt tiêu, dấm bỗng

Cách làm bún ốc:

Chả ốc:

- Ốc rửa thật sạch (khoảng chục lần nước), rồi ngâm ốc với ớt tươi 2 tiếng cho nhả sạn, tiếp tục rửa 3 lần nước nữa cho sạch.

- Luộc ốc, nước vừa sôi tắt bếp, vớt bọt, vớt ốc để riêng để nhể. Nước ốc để nguyên cho lắng cặn rồi chắt lấy nước trong (chút sez làm nước dùng) - nên rửa ốc thật sạch thì nước luộc ốc sẽ trong veo.

- Nhể ốc xong rửa lại tiếp (cho sạch) :)) em sợ sạn nên rửa quài. Lưu ý để ốc giòn béo ngon thì lúc luộc ốc sôi cái tắt bếp luôn. K đun thêm sẽ teo ốc.

- Ốc chể chia làm 2 phần, 1/2 làm ốc xào. 1/2 làm chả ốc.

Ốc xào: phi hành tỏi với dầu đã phi với hạt điều (bỏ hạt) thật thơm, cho ốc vào xào qua, nhanh tay cho bột nêm để ốc đậm đà và có màu vàng đẹp, hết tanh rồi tắt bếp (k xào quá kĩ sez làm teo ốc) vì em làm ốc nhỏ nên muốn để ốc ngon ăn cho giòn. Còn nếu dùng ốc to thì vô tư ạ.

Chả ốc:

- Ốc nhể trộn với giò sống, mỡ giòn băm k nguyễn (có thể 1 ít thịt xay), hành lá, lá lốt thái nhỏ, hành + tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, mắm, hạt tiêu (nhiều cho thơm), chút ớt tươi băm nhuyễn,dầu đã phi với hạt điều trộn đều.

- 1/2 vo viên rồi chiên đều (khi viên chả tay nhúng xíu nước sẽ k bị dính)

- 1/2 cuốn lá lốt r chiên (nhân này có thể cho thêm mộc nhĩ nấm hương) ăn vừa giòn vừa k bị khô.

Nước dùng:

- Xương ống ninh lấy nước (vớt bọt liên tục và ninh nhỏ lửa) thì nước dùng sẽ rất trong (lưu ý: luộc lướt qua xương trc khi ninh)

- Nước xương + nước luộc ốc đun nhỏ lửa cùng: nêm nếm mắm, hạt nêm, mắm tôm, dấm bỗng cho vừa ăn (nếm đậm hơn vị lưỡi để chan bún là vừa) - khâu này quan trọng nhất vì nếu k chuẩn nc dùng vị sez bị ngang.

- Cà chua bổ cau, phi cùng hành tỏi, dầu (đã phi với hạt điều) thêm chút hạt nêm..thơm mùi tắt bếp (không nên làm nhừ cà chua vì cà chua trang trí là chính, còn chua của nc dùng nên lấy chua của dấm bõng cho chuẩn vị) , sau đó đổ vào nồi nước dùng đun liu diu.

- Đậu phụ thái vuông chiên vàng.

- Thịt bò ướp mắm hạt tiêu dầu hào.

Thành phẩm:

- Bún trần cho nóng, cho ra bát tô, cho hành + tía tô thái nhỏ, rắc đậu chiên, cho chả ốc, trụng thịt bò, cho ốc xào lên rồi rắc hành trẻ lên trên cùng, sau đó đun nước dùng sôi r chan nước vào bát. (Mng làm đúng thứ tự sẽ đẹp mắt)

Hương Nguyễn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm