Bếp độc thân: "Chu du" góc bếp với thực đơn lạ miệng

Emdep.vn - Cùng "cầm chén lên và ăn" với thực đơn lạ miệng, thơm ngon. Thực hiện theo khẩu hiệu "một mình nhưng không hề buồn chán".

Đây là thực đơn gợi ý cho bạn! 

Buổi sáng: cháo ngao 

Nguyên liệu:

+ Ngao tươi: 1kg,

+ Gạo tẻ: 150 gram,

+ Gạo nếp: 50 gram,

+ Xương heo: 200 gram,

+ Muối, tiêu, hành củ khô

+ Hành lá, rau răm.

+ Quẩy ăn kèm

Cách làm:

- Ngâm gạo trong 2 giờ cho nở. Hầm xương heo cho ra hết chất ngọt, lưu ý trước khi hầm thì chần qua xương cho sạch.

- Ngâm ngao khoảng 3-4h cho nở, khi ngâm ngao bạn cho một vài lát ớt vào chậu để ngao nhanh chóng nhả hết chất bẩn ra khỏi mình. Sau khi ngao đã được ngâm sạch, luộc để ngao há hết miệng, khi luộc chỉ cho chút xíu nước. Nước ngao chắt lại để nấu cháo nhé, còn thịt ngao mình gỡ ra khỏi vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm hành, xào qua với chút muối tiêu.

- Đổ gạo vào nồi, lọc nước xương và nước ngao vào nồi cháo, lúc đầu để lửa to rồi hạ dần cho lửa liu riu để gạo nở bung ra là được, nêm gia vị vừa ăn.

- Hành khô thái mỏng, rán ngập dầu cho vàng thơm, hành lá, rau răm thái nhỏ, khi ăn để ngao và hành, rau răm xuống dưới, múc cháo lên trên, rắc hành khô và cắt nhỏ quẩy, trộn đều và thưởng thức.

Buổi trưa: Thịt thỏ nấu giả cầy

Nguyên liệu:

+ Thịt thỏ: 1kg

+ Mắm tôm: 1 chai

+ Riềng tươi, sả

+ Mẻ chua: 1 bát con

+ Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, ớt bột

+ Dầu ăn

+ Bún, rau sống ăn kèm

Cách làm:

- Riềng, sả giã dập, rau sống nhặt sạch

- Thịt thỏ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Lấy riềng xát quanh miếng thịt cho thơm rồi ướp thịt thỏ với muối, riềng, sả, chút nước mắm, muối khoảng 1 tiếng cho ngấm.

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm một chút sả bằm rồi cho thỏ vào xào qua cho săn, cho thêm nước, mắm tôm, mẻ chua vào nồi đun lửa vừa đến khi thịt chín, mở nồi thịt ra có mùi thơm của riềng, mẻ, thoang thoảng mùi mắm tôm rất hấp dẫn.

- Dọn thịt thỏ ra bát, ăn nóng kèm với bún, rau sống

Buổi tối: Kimbap cuốn trứng

Nguyên liệu:

+ Gạo ngon: 1,5 bơ

+ Lá rong biển : 4 lá (loại to)

+ Đậu cô ve (hoặc dưa chuột): vài quả

+ Cà rốt: ½ củ

+ Trứng gà: 5 quả

+ Xúc xích ăn liền: 4 chiếc

+ Mành tre, xì dầu

Cách làm:

- Vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nấu chín, lưu ý nấu cơm hơi dẻo để cuốn chặt tay.

- Đậu cô ve nhặt sạch, cà rốt gọt vỏ, thái miếng dài, luộc sơ cho chín, nếu dùng dưa chuột thì gọt vỏ, chẻ thành từng miếng chiều rộng 0.7-0.8cm. Xúc xích cắt đôi.

- Trứng gà đập ra bát, cho chút muối vào đánh tan. ½ trứng tráng dầy, cắt miếng rộng khoảng 1cm. ½ còn lại tráng mỏng thành 3-4 miếng để cuộn quanh kimbap.

- Chuẩn bị: mành tre, bát nước đun sôi để nguội, thìa inox.

- Trải miếng rong biển rồi lấy một ít cơm vừa đủ, với lá rong biển to thì bạn cho tầm ¾ chén cơm. Nhúng thìa inox vào bát nước, dàn đều cơm, vừa dàn vừa ấn để cơm chặt. Đặt trứng, xúc xích, đậu, cà rốt vào giữa, cuộn chặt tay, vừa cuộn vừa ấn cho kimbap tròn đều. Cho cuộn kimbap vào miếng trứng, cuộn tròn.

- Khi ăn dùng con dao sắc, nhúng nước đun sôi để nguội cắt sẽ không bị dính.

Buổi tối: Salad rau củ thập cẩm

Nguyên liệu:

+ Rau củ tổng hợp: 300 gram

+ Sốt mayonaise: 1 lọ

+ Cà chua: 1 quả

+ Trứng gà: 1 quả

+ Rau húng để trang trí

+ Đường, muối.

Cách làm :

- Gói rau củ tổng hợp bạn có thể dễ dàng mua ở các sieu thị với đủ loại rau đã thái hạt lựu: cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây… mua về luộn chín, để ráo.

- Cà chua thái mỏng, trứng gà luộc xắt hạt lựu hoặc khoanh tùy thích.

- Trộn rau, cà chua, trứng với sốt mayonaise, thêm đường, muối vừa ăn, để trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn. Trang trí bằng rau húng.

Chúc bạn ngon miệng!

Nàng chủ bếp Lê Nguyệt Anh
(Theo congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm