Được sếp ưu ái, không ngờ tôi bị đồng nghiệp chơi xấu sau lưng

Emdep.vn - Chuyện không chỉ một, hai lần mà còn rất nhiều lần chị ta dở trò chơi xấu, ăn cắp đề tài, cướp công một cách trắng trợn hay đi đặt điều nói xấu. Những lần tôi bị hạ thấp như thế, chị ta luôn chớp thời cơ kiểu như người đứng ra cứu nguy cho tôi.

Tôi 23 tuổi, tốt nghiệp cử nhân báo chí, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vừa mới chân ướt chân ráo ra trường tôi đã được vào làm việc ở tờ báo dành cho  giới trẻ. Tôi rất yêu thích công việc hiện tại, cộng với môi trường làm việc trẻ trung năng động càng khiến tôi có nhiệt huyết và thêm yêu nghề hơn.

Phòng tôi có tất cả 6 người, do đặc thù công việc nên tình trạng âm thịnh dương suy là điều không thể tránh khỏi. Tôi có vẻ là người còn non và xanh về tuổi nghề nhất nên tiếng nói không có mấy trọng lượng. Tôi biết điều đó nên vẫn tự nhắc nhở mình cần phải cố gắng và học hỏi nhiều hơn nữa. Trong mắt tôi, những đồng nghiệp ở đây ai cũng tuyệt vời. Họ thường có những ý kiến, đề tài hay mà tôi nghĩ mình chưa đủ tư duy để nghĩ ra. Tuy nhiên, đó cũng chính là động lực để tôi phát triển bản thân hơn. Có lẽ vì tôi ngoan, biết lắng nghe và cũng hiểu chuyện nên được chị trưởng ban rất quý. Dù là cây bút trẻ nhưng chị thường giao cho tôi thực hiện nhiều đề tài chủ chốt. Rồi những chuyến công tác dài ngày đến cơ sở chị cũng luôn tạo điều kiện để tôi đi theo học hỏi. Vì sợ bị đồng nghiệp không hài lòng nên đôi lần tôi vẫn từ chối khéo sếp, nói chị hãy giao những nhiệm vụ quan trọng đó cho những người khác. Nhưng sếp luôn an ủi tôi rằng “nguyên tắc làm việc của chị không đề cao người có thâm niên, chị muốn những cây bút trẻ nếu có khả năng hãy thể hiện hết mình. Đó mới là điều mà cơ quan xem trọng”.

Được sếp ư ái, không ngờ tôi bị đồng nghiệp chơi xấu sau lưng

Thú thật, từ ngày tốt nghiệp, đây là môi trường làm việc đầu tiên tôi đặt chân đến. Tôi thừa nhận mình được sếp khá quan tâm và thường dành cho những ưu ái đặc biệt. Nhưng nhìn thái độ của đồng nghiệp, tôi thấy họ có chút bất mãn. Tôi sợ điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của mọi người. Chẳng biết có phải do tôi cường điệu hóa vấn đề hay không nhưng tôi cảm thấy việc thân với sếp chẳng khác nào “chơi với hổ”. Ngoài chị trưởng ban hay quan tâm ra, tôi gần như bị cô lập ở cơ quan. Không có một đồng nghiệp nào tỏ ra thân thiết hay nhiệt tình giúp đỡ. Mặc dù tôi đã cố gắng bắt chuyện, nhưng họ đều lờ đi với lý do “em tự tìm hiểu nhé, chị còn phải lo việc của mình”.

Tôi cứ nghĩ đơn giản, các chị đồng nghiệp của mình chỉ tỏ ra bằng mặt mà không bằng lòng với tôi. Nhưng ai ngờ, họ còn bày trò đâm sau lưng để hạ thấp uy tín của tôi với sếp. Còn nhớ cách đây một tuần, tôi được phân công đi công tác trên Lào Cai cùng một chị trong phòng. Mấy ngày làm việc cùng nhau, hai chị em phối hợp rất ăn ý. Thầm nghĩ, hóa ra lâu nay tôi cứ nghĩ các chị không nhiệt tình và ghét bỏ mình. Hóa ra khi bắt tay vào công việc, họ thật sự không tệ đến mức đó. Nói thật, dù còn khá trẻ nhưng từ thời sinh viên tôi đã rất thích đến các vùng sâu vùng xa nên lần này đi công tác, tôi khá là có kinh nghiệm. Mặc dù đi chung, nhưng việc phỏng vấn, hay đi đến các địa điểm chụp ảnh.. đều là một mình tôi đảm đương hết. Bài cũng là do tôi viết, còn chị chỉ tranh thủ tham quan một số điểm du lịch ở đó. Lần đó, do có chút việc đột xuất ở Hà Nội nên tôi phải vội đi bắt xe để về trong đêm. Đưa tôi ra xe, chị còn dặn “em cứ yên tâm về, bài vở cứ để chị gửi về tòa soạn”.

Được sếp ư ái, không ngờ tôi bị đồng nghiệp chơi xấu sau lưng

Thú thật hôm đó, tôi có chút áy náy vì để chị ở lại một mình. Nhưng khi kết thúc chuyến công tác, tôi mới té ngửa ra một sự thật là chị đã cướp công một cách trắng trợn. Ngay sau cái đêm tôi về, chị đã gửi email cho trưởng ban, tất nhiên là kèm theo sản phẩm mà tôi là người sản xuất ra với nội dung, tôi ỉ lại công việc cho chị để lo việc cá nhân.

Nếu chuyện chỉ có thế, tôi cũng chỉ xem như một bài học xương máu để mình rút kinh nghiệm sau này. Nhưng vừa mới hôm qua, chị ta lại tiếp tục chơi tôi một vố làm tôi bị sếp mắng thậm tệ. Chả là hôm đó chính trưởng ban có giao đề tài và tư liệu để tôi viết một bài phản ánh. Đây là chủ đề nóng và có ảnh hưởng khá lớn. Có lẽ cũng chính vì sự thiếu cảnh giác của tôi đã tạo điều kiện kẻ gian lợi dụng. Trưa hôm ấy, chị có hỏi mượn máy tính của tôi để gửi bài vì máy chị đang có chút vấn đề. Điều tôi không thể ngờ là chính chị ta đã lấy bài viết mà tôi vừa hoàn thành để gửi sang cho một tờ báo khác. Do không biết có sự việc ấy nên tôi vẫn đẩy bài lên cho trưởng ban và kết quả là bị chị ném ngay cho một tràng thậm tệ: “Chị không ngờ em lại thiếu trung thực thế. Hay bên kia trả nhuận bút cao hơn bên mình. Nếu vậy thì em cứ việc đi, chị không chào đón những người làm báo thiếu cái tâm như em”.

Được sếp ưu ái, không ngờ tôi bị đồng nghiệp chơi xấu sau lưng
 

Chuyện không chỉ một, hai lần mà còn rất nhiều lần chị ta dở trò chơi xấu, ăn cắp đề tài, cướp công một cách trắng trợn hay đi đặt điều nói xấu. Rõ ràng là tôi bị oan ức nhưng con người kia vẫn nhơn nhơn. Những lần tôi bị hạ thấp như thế, chị ta luôn chớp thời cơ kiểu như là người đứng ra cứu nguy cho tôi. Và dĩ nhiên, có sự chuẩn bị từ trước nên thường đưa bài chị ta viết ra đúng thời điểm. Vì thế mà sếp bắt đầu có cảm tình và bắt đầu ưu ái chị ta hơn.

Tôi nhận ra, môi trường làm việc của mình đúng là cái xã hội thu nhỏ với đủ những người tốt, kẻ xấu. Không biết tai nạn nghề nghiệp sẽ bất ngờ đổ xuống đầu mình lúc nào. Sau từng ấy chuyện xảy ra,  tôi không còn được trọng dụng như lúc trước. Hơn nữa, tôi cũng không muốn làm việc trong một môi trường luôn có những đồng nghiệp tồn tại bằng cách dìm người khác một cách thậm tệ như thế. Tôi có nên làm đơn nghỉ việc để tìm kiếm một cơ hội khác, hay vẫn kiên trì bám trụ lại nơi đây?

Hạ Dung

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm