Mách 5 bí kíp đơn giản giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh giữa trời rét đậm rét hại

Emdep.vn - Mặc quần áo ấm là cách đơn giản nhất nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cách khác.

Mặc quần áo ấm

Đây là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên không nên mặc quần áo dày, mà nên mặc quần áo mỏng, mặc thành nhiều lớp, để gió lạnh không thể luồn vào cơ thể. Đối với trẻ em mặc quần áo nhiều lớp còn có tác dụng để có thể cởi cho trẻ khi toát mồ hôi do chơi đùa, hoặc nằm ngủ. Mồ hôi của trẻ nếu không kịp lau có thể thấm ngược trở lại cơ thể gây các bệnh đường hô hấp.

Ăn đủ chất và lượng

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng nhất của cơ thể, nó giúp giữ ấm cơ thể. Mùa đông để giữ cơ thể ấm, có thể dùng các món ăn từ các loại cây gia vị như gừng, tỏi....

Nhận biết dấu hiệu hạ thân nhiệt:

Thân nhiệt của người bình thường từ 36,5 độ, từ 35 độ trở xuống là bị hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt thường xuất hiện khi con người đang ở trong một môi trường lạnh. Những người có nguy cơ hạ thân nhiệt là những người già, ốm hoặc trẻ sơ sinh. Nếu một người nào đó vừa trở về từ một nơi lạnh và có những biểu hiện như run rẩy, mệt mỏi, lờ đờ, chậm chạm, thở nông, mạch yếu, không có sự phối hợp vận động hoặc trở nên vô thức, họ có thể đang bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng. Trong trường hợp này, ngay lập tức phải giữ ấm cho họ và đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Mách 5 bí kíp đơn giản giữ ấm cơ thể, tránh bị nhiễm lạnh giữa trời rét đậm rét hại

Giữ ấm bàn tay, bàn chân, đầu và cổ

Khi ra đường hãy nhớ mặc ấm, đặc biệt có một số bộ phần nhạy cảm với cái lạnh hơn cần được giữ ấm. Bàn tay, bàn chân là nơi có nhiều dây thần kinh, cũng là nơi sẽ nhiễm lạnh đầu tiên. Hãy giữ bàn tay chân ấm và không để chúng bị ướt. Nếu có thể, hãy trang bị cho mình một đôi tất chống thấm nước để chân không bị nhiễm lạnh. Đầu và cổ cũng cần được bảo vệ, chắn gió và giữ ấm cơ thể, tránh để đau đầu hay viêm họng khi về nhà.

Tắm nước ấm

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, gặp thời tiết mưa phùn, cơ thể của chúng ta nếu bị dính nước, ngấm nước mưa sẽ lạnh và nhớp nháp rất khó chịu. Tốt nhất, sau khi về nhà, bạn nên tắm nước ấm vừa để giúp cơ thể ấm lên, vừa để loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh theo nước mưa bám vào người.

Hoặc chúng ta có thể ngâm chân nước nóng bởi đây là một phương pháp "lợi trong lợi ngoài". Nó giúp chúng ta phục hồi nguyên khí vào mùa đông, giải trừ cảm giác say nắng vào mùa hè, giúp nhuận tràng vào mùa thu và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Bởi dưới lòng bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và mạch máu. Ngâm chân nước nóng sẽ giúp lưu thông máu, cơ thể được khỏe mạnh và làm ấm cơ thể vào mùa đông rất tốt, đặc biệt cho những người già.

AM (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm