Bé gái 4 tuổi tử vong sau khi uống loại sữa này vào bữa sáng! Cha mẹ nên bỏ ngay thôi

2020-11-19 09:25
- Uống sữa này sai cách đã khiến bé gái 4 tuổi qua đời.

Trời trở lạnh, những ly sữa đậu nành nóng hổi, ​​thơm ngon, bổ dưỡng là thức uống không thể thiếu trong bữa sáng của các bé. Chị Vương thường tự làm sữa đậu nành cho con tại nhà. Con đi học muộn nên để tiết kiệm thời gian, chị Vương liền tắt bếp, cho con uống sữa đậu nành ngay khi sữa sôi. Đến trường chưa được bao lâu thì bé khó thở, sau đó đau quặn bụng. Giáo viên nghĩ rằng bé chỉ mệt nên chỉ để bé nằm nghỉ và không đưa đi khám ngay. Nhưng tình trạng thể chất của bé ngày càng tệ hơn, bắt đầu nôn mửa và sốc. Cô giáo vội vàng đưa con trai chị Vương đi bác sĩ để cấp cứu nhưng không may đã quá muộn. Sau khi cấp cứu, bé không qua khỏi.

Vụ ngộ độc sữa đậu nành như vậy không phải là một trường hợp duy nhất. Một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra ở một trường tiểu học ở thành phố Chiêu Khánh (Trung Quốc). Khoảng 9 giờ sáng, học sinh ăn bánh mì và uống sữa đậu nành tại trường. Đến 11 giờ, một số học sinh bắt đầu cảm thấy không khỏe, bị nhức đầu, sốt, đau bụng và nôn mửa. Nhà trường đã ngay lập tức đưa các học sinh bị ngộ độc đi bệnh viện điều trị. Sau khi điều tra, cơ quan phát hiện ra thiết bị nấu sữa đậu nành không được trang bị nhiệt kế khiến học sinh phải uống sữa đậu chưa đun sôi kĩ.

Sữa đậu nành dù ngon đến mấy cũng phải đun sôi khi nấu, nếu không thức uống thơm ngon bổ dưỡng sẽ trở thành “sát thủ” gây ngộ độc. Sữa đậu nành không được nấu chín hoàn toàn có thể gây ngộ độc, nôn mửa và đau bụng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bé gái 4 tuổi tử vong sau khi uống sữa này vào bữa sáng! Cha mẹ vẫn cho con uống nên bỏ ngay

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa saponin, chất ức chế trypsin và các chất độc hại khác. Nếu ăn phải các chất độc hại này sẽ gây ra các triệu chứng ngộ độc, rất nguy hiểm.

Trong đó, saponin là chất gây tan máu, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn, chướng bụng, chóng mặt và các triệu chứng ngộ độc khác, thậm chí gây mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chất ức chế trypsin có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein của dịch vị, gây hại cho cơ thể con người. Tỷ lệ bất hoạt của chất ức chế trypsin trong sữa đậu nành chưa chín kỹ là 40%, không đạt yêu cầu tỷ lệ bất hoạt là 100% nên không an toàn.

Saponin là một chất kháng dinh dưỡng, có thể phá hủy hồng cầu và có tác dụng kích thích dạ dày rất mạnh. Ngộ độc saponin có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, buồn nôn và nôn, tê bì chân tay.

Chức năng gan của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khả năng giải độc tố xâm nhập cơ thể thấp. Ngoài ra, cơ chế bảo vệ và sức đề kháng của cơ thể của trẻ kém hơn người lớn.

Một khi bị ngộ độc, các triệu chứng bệnh nặng và trầm trọng hơn so với người lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, thậm chí gây tử vong. Vì vậy trẻ nên uống sữa đậu nành được đun sôi hoàn toàn.

Bé gái 4 tuổi tử vong sau khi uống sữa này vào bữa sáng! Cha mẹ vẫn cho con uống nên bỏ ngay

Mọi người đều bị đánh lừa bởi hiện tượng “sôi giả” của sữa đậu nành. Khi sữa đậu nành tươi được đun sôi đến 80°C - 90°C, saponin sẽ nở ra do nhiệt và một lượng lớn bọt trắng sẽ xuất hiện. Nhiều người nhìn thấy vậy tưởng sữa đậu nành là đã sôi, chín. Nhưng đây là hiện tượng “sôi giả” của sữa đậu nành.

Nhưng thực tế, nhiệt độ lúc này không thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong sữa đậu nành. Nếu lúc này không đun và uống sữa đậu nành sẽ gây ngộ độc.

Để sữa đậu nành sôi thực sự, bạn cần tiếp tục đun sữa đậu nành trong 5 phút sau khi sữa đã sôi cho đến khi hết bọt và sôi kỹ thì mới có thể uống được.

Lưu ý:

Bé gái 4 tuổi tử vong sau khi uống sữa này vào bữa sáng! Cha mẹ vẫn cho con uống nên bỏ ngay

Thời gian ủ bệnh ngộ độc sữa đậu nành rất ngắn thường trong vòng 30 phút đến 1 giờ. Nếu có triệu chứng nhẹ thì có thể tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên những người có biểu hiện nặng hoặc trẻ em nên đến bệnh viện kịp thời.

Ngọc Huyền – Theo QQ

qc-epoint
loading...
qc-epoint