qc-epoint

6 "không" khi uống sữa đậu nành âm thầm gây hại cho sức khỏe mà nhiều người ít để ý

2020-05-10 06:45
- Sữa đậu nành mang lại rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên khi uống sữa đậu nành cần lưu ý uống đúng cách.

1. Không nấu chín kỹ trước khi uống

Uống sữa đậu nành sống, chưa chín kỹ cực nguy hiểm, có thể dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy, nôn mửa,...Vì vậy để an toàn nhất, bạn nên đun sữa sôi hẳn 100 độ, sau đó giảm nhỏ lửa và đun thêm 5 phút mới có thể sử dụng. Không chỉ phải đun sôi sữa, khi nấu sữa cũng phải mở vung (nắp) nồi.

Ngoài ra, đậu nành chưa nấu chín có chứa một số chất không có lợi cho cơ thể như saponin hormone và lectin… Do đó, tốt nhất chỉ uống sữa đậu nành khi đã nấu chín và những người uống sữa đậu nành thường xuyên nên bổ sung thêm nguyên tố vi lượng kẽm để tránh thiếu chất.

2. Không được uống sữa đậu nành khi đói

Rất nhiều người hiện nay có thói quen uống sữa đậu nành buổi sáng trước khi ăn sáng. Điều này hoàn toàn là sai. Bởi uống sữa đậu nành khi đói, hầu hết các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể, và sẽ làm mất đi lượng dinh dưỡng thiết yếu có trong sữa đậu nành. Vì thế, trước khi uống sữa đậu nành hãy nạp vào cơ thể trước như bánh mì, ngũ cốc, bún, phở,...Dưới tác động của tinh bột, protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch dạ dày và làm cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể.

3. Không pha sữa đậu nành với đường nâu

Hầu như mọi người đều thường pha sữa đậu nành với đường trắng, đường kính. Tuy nhiên tại sao không pha sữa đậu nành với đường nâu chắc có nhiều người đang thắc mắc. Đường nâu khi thêm vào sữa đậu nành có thể làm cho nó có mùi vị ngọt ngào và thơm. Tuy nhiên, đường nâu có chứa một số axit hữu cơ, nó sẽ kết hợp với protein trong sữa và tạo ra một số chất làm phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.

4. Không uống sữa đậu nành với trứng

Theo thói quen, nhiều người thích cho trứng vào sữa đậu nành, và nghĩ rằng nó có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, thói quen như vậy là không khoa học. Bởi vì trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

5. Không được uống cùng với thuốc

Nhiều người cho rằng sữa đậu nành hoàn toàn lành tính như nước nên có thể dùng để uống thuốc khi nào không có nước lọc. Cách làm này là sai lầm và tuyệt đối không. Sữa không được uống cùng với thuốc kháng sinh như erythromycin, bởi vì cả hai sẽ đối kháng tạo ra phản ứng hóa học, phá hoại chất dinh dưỡng trong sữa, thậm chí gây ra tác dụng phụ, nguy hiểm sức khỏe. Theo các chuyên gia, nên để thời gian uống thuốc và uống sữa cách nhau 1 giờ mới đảm bảo được sức khỏe. 

6. Không nên để sữa trong bình, chai quá 3 giờ

Khi muốn uống sữa đậu nành, chúng ta nên uống ngay sau khi mua hoặc để trong tủ lạnh tối đa 3 tiếng. Bởi, sữa đậu nành nếu để lâu kết hợp với nhiệt độ thích hợp sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Sau 3 giờ sữa sẽ có vị chua, sữa ngả sang màu vàng phải bỏ đi, không thể uống được nữa. 

Hoài Thương (Tổng hợp)

 

qc-epoint