9X chia sẻ cách ăn giúp giảm 11kg, mỡ bay vèo vèo, da trắng sáng ai cũng hết lời khen

Văn Anh 2020-11-06 12:00
- Áp dụng chế độ ăn giảm mỡ nghe lạ tai - IF( Intermittent Fasting), Hoa (24 tuổi, sống ở Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ bởi sự thay đổi của body quá đỉnh.

Hoa chia sẻ, nếu bạn nào thân thiết với cô nàng, sẽ biết trong quá trình giảm cân Hoa vừa kết hợp ăn uống Eat clean và cả IF 16:8. Từ 27/3 cô bắt đầu ăn tính toán calo và tập luyện điên cuồng, nhưng số cân lúc đó chỉ giảm 1kg.

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

Hình ảnh trước và sau khi giảm cân của nàng 9X (Ảnh: NVCC)

“Cũng thật tình cờ lúc đó tham gia rất nhiều hội nhóm về giảm cân, ăn uống an toàn lành mạnh, mình lạc vào group về Intermitten Fasting ( Nhịn ăn gián đoạn). Mới đầu nghe chữ "Nhịn ăn" mọi người hay ác cảm tiêu cực, mình cũng vậy.

Lúc đó cũng phân vân lắm nhưng nghĩ nếu nó tốt thì sao nhỉ. Vậy nên, mình đã tìm hiểu rất cẩn thận về chế độ này . Đọc cả web nước ngoài để tìm hiểu thật kĩ, vì ham giảm cân thật đấy nhưng khái niệm phải ăn sáng cũng bị quan trọng hoá trong đầu người Việt Nam, nên không dễ gì bỏ được. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu và có nhiều dẫn chứng, mình Hoa đã quyết định thử và đã thành công”, 9X Hà thành tâm sự.

Theo đó, Hoa cho biết, nhịn ăn gián đoạn là thuật ngữ để mô tả chu kỳ ăn (eating) và nhịn ăn (fasting). Phương pháp này không đề cập đến vấn đề khuyên mọi người phải ăn loại đồ ăn gì, mà chỉ đề cập đến vấn đề khi nào các bạn nên ăn. IF đang dần phổ biến vài năm trở lại đây, và khá nhiều phương pháp nhịn ăn gián đoạn đang được sử dụng. Tất cả các phương pháp trên đều liên quan đến việc chia tách thời gian giữa việc ăn (eating) và nhịn (fasting). Trong thời gian nhịn ăn (fasting: trên 12 tiếng) bạn hầu như không ăn gì cả (chỉ uống nước lọc, việc uống nước lọc là rất cần thiết trong giai đoạn nhịn ăn).

 

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn (IF) và Eatclean thường xuyên đã giúp Hoa sở hữu body cuốn hút (Ảnh: NVCC)

9X cho biết thêm, có rất nhiều phương pháp IF phổ biến như:

Phương pháp 16/8: có tên gọi khác là Leangains, phương pháp này liên quan đến việc bạn sẽ bỏ 1 trong 3 bữa ăn. Cô gái trẻ chọn bỏ bữa sáng, vì trước giờ vẫn không có thói quen ăn sáng vì lười. Bên cạnh đó, giới hạn thời gian ăn (nạp năng lượng) xuống còn 8 tiếng. Ví dụ, thời gian ăn của Hoa từ 12h đến 20h, sau đó nhịn một mạch từ 20h đến 12h ngày hôm sau.

2. Phương pháp Eat-Stop-Eat: phương pháp này bạn cần nhịn ăn liên tục 24h, thực hiện 1 hoặc 2 lần trong 1 tuần. Ví dụ, ăn bữa tối ngày hôm trước, và đến bữa tối ngày hôm sau mới ăn tiếp.

3. Phương pháp 5:2 Diet: vào 2 ngày không liên tục trong tuần, chỉ ăn từ 500-600 calo. Ăn bình thường trong 5 ngày còn lại. Hoa cho biết, phương pháp này cô chưa thực nghiệm, vì chưa có nhu cầu giảm nhiều như thế, 16:8 với cô nàng là ổn.

Hoa nhấn mạnh: “Bằng cách làm bạn nạp ít calo hơn, tất cả các phương pháp trên đều giúp bạn giảm cân, với điều kiện là không ăn bù nhiều hơn trong giai đoạn nạp calo (eating).

Trước đây, mình cũng không có thói quen ăn sáng, nhưng đến trưa thì ăn rất nhiều, đủ loại thịt thà dầu mỡ, ăn đã mồm mới thôi. Tối cũng vậy nên thành quả là cái tảng 62kg biết đi vậy đó. Đối với bản thân mình thì phương pháp 16:8 rất dễ thực hiện, đơn giản và bền vững để gắn bó lâu dài, đây cũng là phương pháp phổ biến nhất”.

 

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

Hoa cho biết, nhịn ăn theo IF 16:8 với cô khá phù hợp và hiêu quả (Ảnh: NVCC)

Theo đó, 9X Hà thành chia sẻ cụ thể cách ăn và phân bổ thời gian ăn của 16:8 như sau:

Một ngày có 24 giờ. Hoa sẽ được ăn trong 8 tiếng và không ăn bất cứ thứ gì ngoài nước lọc trong 16 tiếng.

Ví dụ, cô gái trẻ chọn không ăn sáng, nên bữa đầu tiên cô ,ăn là 12h trưa và ăn bữa nhỏ nếu thấy cần kể từ lúc đó đến 20h tối. Hoa cũng lưu ý cần ăn lành mạnh, eat clean, không ăn linh tinh, đồ ăn vặt. Cụ thể như, Hoa sẽ ăn 3 bữa 2 chính 1 phụ. Bữa trưa 12h , bữa phụ là sinh tố rau hoa quả hoặc vài hạt điều, sữa hạt không đường hay hoa quả lúc 15-16h chiều. 18h về nhà tập nhẹ hoặc làm việc gì đó rồi nấu bữa tối. Ăn bữa tối kết thúc bữa tối đúng 20h tối.

9X xinh đẹp cho biết thêm, nếu bạn nào bắt buộc phải ăn sáng vì buổi sáng các bạn hoạt động nhiều thì có thể ăn bữa sáng lúc 8h sáng hoặc mấy giờ tùy thích. Rồi sẽ ăn bữa tiếp theo và bữa phụ trong 8 tiếng, tính từ thời điểm bạn ăn bữa đầu tiên. Đúng 8 tiếng bạn dừng không ăn gì nữa. Ăn sáng 7h sáng thì bữa cuối kết thúc trước 3h chiều. từ 3h chiều đến 7h sáng hôm sau không ăn hay nạp calo .

 

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

Dù IF những vẫn phải ăn sạch, hợp lý mới có thể giảm cân như mong muốn (Ảnh: NVCC)

“Theo mình thấy thì IF 16:8 sẽ cho chúng ta lịch trình ăn bỏ 1 bữa sáng, hoặc tối. Tùy lịch sinh hoạt và sự cần thiết của các bạn, mà các bạn tự chọn khung giờ ăn và nhịn. Miễn là tuân theo quy tắc 16 tiếng nhịn và 8 tiếng ăn. Như mình thì khung 12h – 20h để ăn còn lại là nhịn là hợp.

Mọi người hay có thói quen cứ thấy bụng đói chút, reo nhẹ chút là phải tìm bằng được thứ gì nhét vào dạ dày cho thỏa mãn cái bụng, đó chính là nguyên nhân dẫn đến béo phì . Bản thân phải chịu đói chút thì mới giảm cân được. Lúc nào bụng cũng trong trạng thái no căng tròn trịa, thì khó có thể giảm lắm”, nàng 9X nêu cảm nhận.

Bên cạnh đó, Hoa cho biết mới đầu IF sẽ thấy bụng reo hò , tuy nhiên khoảng 1 tuần sẽ quen và cảm thấy bụng dù ăn hay không cũng rất nhẹ nhõm và tinh thần thoải mái hơn là lúc nào cũng ăn no căng.

Thời gian nhịn chỉ uống nước lọc, điều này vừa giúp giảm sự đói lại nạp đủ số lượng nước cần thiết. Hoa đã uống ngày 2-3L nước là bình thường. Mê uống nước. Khỏe mạnh tỉnh táo và nhẹ nhõm nhiều, vì cảm nhận được bản thân giảm được cân mỗi ngày.

9X chia sẻ phương pháp nhịn ăn 16;8, giảm liền 11 kg, mỡ bay vèo da trắng sáng ai cũng thốt lời khen

Vòng eo lý tưởng khiến ai cũng thốt lời khen của Hoa (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, với phương pháp giảm cân này, Hoa cũng đưa ra một số lưu ý như sau: “IF không dành cho học sinh dưới 18 tuổi, mẹ bầu, hoặc ai có tiền sử nặng bệnh dạ dày. Thời gian được ăn, không được ăn thỏa thích đồ tạp nham như bim bim, kẹo bánh nhiều đường, đồ ăn vặt unhealthy. Vẫn tuân thủ quy tắc thức ăn lành mạnh. IF hoạt động trên quy tắc dùng mỡ tự thân để sản sinh ra năng lượng (calo), cho chúng ta hoạt động trong 16 tiếng khi bụng chúng ta rỗng, dẫn đến giảm mỡ toàn thân”.  

Hoa cho biết, bản thân đã IF 4 tháng và cảm thấy bản thân vẫn khoẻ mạnh, không có tác hại nào, thấy nhiều lợi ích. Da dẻ đẹp, kinh nguyệt đều đặn. Vậy nên, đây có thể xem là phương pháp lý tưởng mà những người đang có nhu cầu giảm cân nên thử. Cô nàng cũng khuyên rằng, hãy thử bản thân 3-4 tuần với IF để xem kết quả tuyệt vời như thế nào.

Sau cùng, chế độ ăn uống hợp lí vẫn là mấu chốt quyết định có giảm được hay không. Dù IF mà không ăn sạch , giữ miệng thì không bao giờ có thể giảm cân hiệu qủa được.  

Văn Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint