7 lý do không ngờ khiến bạn không thể mang thai

Emdep.vn - Có ít nhất 7 lý do tiềm ẩn khiến bạn không thể có thai mà bạn không hề hay biết, ví dụ như sử dụng chất bôi trơn khi giao hợp, quan hệ quá nhiều, căng thẳng, béo phì…
Bạn không thể có theo theo ý muốn, điều này không có nghĩa là bạn thiếu may mắn. Mọi thứ đều có lý do và nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra nguyên nhân và cải thiện nếu có thể. 
1. Không tính ngày rụng trứng
Thời điểm rụng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có thụ thai thành công hay không. Nếu bạn dự định sinh em bé, hãy quan hệ trong khoảng thời gian 3 ngày trước và 3 ngày sau kỳ rụng trứng. Điều này có thể làm tăng cơ hội có thai của bạn lên 30%. Hoặc bạn cũng có thể quan hệ vào những ngày cận kề khoảng thời gian rụng trứng vì tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 3 – 4 ngày.
7 lý do không ngờ khiến bạn không thể mang thai
2. Sử dụng chất bôi trơn trong quá trình giao hợp
Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại chất bôi trơn nào trong quá trình giao hợp, điều này có thể ngăn cản bạn thụ thai thành công. Lý do là bởi vì các loại thuốc bôi trơn thường chứa các thành phần tiêu diệt tinh trùng, ví dụ như nonoxynol-9. 
3. Bỏ qua vấn đề tuổi tác
Tuổi tác là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến mang thai. Càng về già, khả năng sinh sản của bạn càng giảm, đặc biệt phụ nữ bị lão hóa sớm hơn đàn ông. Tần suất rụng trứng và số lượng trứng của phụ nữ cao nhất trong giai đoạn từ 25 – 28. Sau tuổi 35, con số này giảm đi 30%. Vì vậy, nếu bạn sinh con sau tuổi 35, tỉ lệ có thai thành công của bạn sẽ giảm đáng kể.
4. Quan hệ quá nhiều
Nghe có vẻ không hợp lý bởi giao hợp chính là cách có thai tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng việc quan hệ quá thường xuyên có thể làm giảm lượng tinh trùng và góp phần hạ thấp khả năng thụ thai thành công. Ngoài ra, quan hệ do bị gò ép cũng có thể gây áp lực cho người đàn ông của bạn và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
7 lý do không ngờ khiến bạn không thể mang thai
5. Nghĩ rằng việc thụ thai chỉ diễn ra ngay sau một đêm
Nếu bạn đang sống với quan niệm này, bạn sẽ đau khổ vì bạn không thể có thai ngay trong lần đầu tiên. Việc thụ thai không diễn ra nhanh chóng bởi có nhiều yếu tố chi phối khác nhau. Ví dụ, căng thẳng có thể cản trở quá trình rụng trứng. Việc các cặp đôi thường mất 1 năm mới có thai, do đó cũng là điều bình thường.
6. Béo phì và căng thẳng
Như đã đề cập ở trên, cân nặng và sức khỏe tinh thần của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Nếu bạn bị béo phì, điều đó có nghĩa là bạn bị mất cân bằng hoóc-môn và sự mất cân bằng này có thể gây khó thụ thai. Tương tự, căng thẳng cũng làm giảm cơ hội có thai theo ý muốn nếu tình trạng này kéo dài và ở mức độ phức tạp.
7 lý do không ngờ khiến bạn không thể mang thai
7. Có thói quen xấu
Một loạt các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, ăn thức ăn không lành mạnh và thiếu dinh dưỡng đều có thể gây ra suy nhược cơ thể, mất cân bằng hoóc-môn cho cả nam và nữ và gây ra không có con. Nếu tình trạng kéo dài và kết hợp từ nhiều thói quen xấu với nhau, chúng còn có thể gây ra vô sinh nữa.
Nguyễn MaiNguồn: BS
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm