5 cách cải thiện khả năng thụ thai tự nhiên

Emdep.vn - Thừa cân hoặc thiếu cân là yếu tố tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khía cạnh sức khỏe phụ nữ khác nhau, bao gồm cả khả năng sinh sản.
Sinh sản có kế hoạch không phải bao giờ cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Do vậy, để đảm bảo tỉ lệ thụ thai thành công, bạn nên chú ý đến 5 việc làm sau đây. 
Theo dõi giai đoạn rụng trứng
Bạn cần biết rõ khi nào mình rụng trứng. Thông thường, bạn rụng trứng trong vòng 14 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 kể từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài hơn khoảng 32 ngày, ngày rụng trứng của bạn có thể rơi vào ngày 18 (vẫn 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn hơn, chỉ khoảng 24 ngày, bạn sẽ có thể rụng trứng vào ngày thứ 10. Dựa vào việc tính toán ngày rụng trứng, bạn nên quan hệ trong khoảng thời gian đó trước hoặc 2 – 3 ngày để tăng khả năng thụ thai thành công.
5 cách cải thiện khả năng thụ thai tự nhiên
Hãy bắt đầu khi còn trẻ
Tuổi tác đóng vai trò quan trọng trong việc sinh con. Càng về già, số lượng trứng và số lần rụng trứng của bạn đều giảm. Điều đó có nghĩa là cơ hội có con của bạn ít đi. Theo khuyến cáo, độ tuổi sinh đẻ khỏe mạnh nhất của phụ nữ từ 25 – 28 tuổi. Sau tuổi 35, tỉ lệ có thai của phụ nữ sẽ giảm đi đáng kể (khoảng 30%).
Cải thiện dinh dưỡng và cân nặng khỏe mạnh
Thừa cân hoặc thiếu cân là yếu tố tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khía cạnh sức khỏe phụ nữ khác nhau, bao gồm cả khả năng sinh sản. Tốt nhất, các cặp vợ chồng muốn có con nên hình thành thói quen ăn uống khoa học với các chất tăng khả năng sinh đẻ và tăng cường các hoạt động thể chất.
5 cách cải thiện khả năng thụ thai tự nhiên
Bổ sung thực phẩm chức năng 
Ngoài dinh dưỡng hàng ngày, thực phẩm chức năng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong thời kỳ sinh con. Đặc biệt, các loại vitamin, khoáng chất và thực phẩm bổ sung folate, I-ốt có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cột sống như tật nứt đốt sống. Bên cạnh đó, I-ốt còn giúp phụ nữ cải thiện chức năng tuyến giáp – bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất hoóc-môn ảnh hưởng đến tỉ lệ mang thai thành công hay không. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới cũng cần cải thiện sức khỏe sinh sản bằng thực phẩm tăng cường vitamin để tăng khả năng thụ thai thành công.
Cải thiện lối sống lành mạnh
Các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo những người muốn sinh con theo ý muốn nên hình thành lối sống lành mạnh để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Hãy hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng thuốc kê theo đơn, uống cà phê và thức khuya đến mức tối thiểu. Bên cạnh đó, căng thẳng cũng là thủ phạm âm thầm khiến cơ thể bạn bị suy nhược và chức năng sinh sản hoạt động kém. 
Nguyễn MaiNguồn: BSM
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm