Mách mẹ cách phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em do dị vật

Emdep.vn - Bất kỳ thứ gì cũng sẽ trở thành đồ chơi của bé nếu đủ sức hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để nhận thức được sự nguy hiểm của một số đồ vật hoặc đồ chơi không an toàn.

Trẻ nhỏ bị thu hút bởi những dị vật nhỏ nhưng nguy hiểm

Tai nạn thương tích ở trẻ em do dị vật thường xảy ra với trẻ ở lứa tuổi mầm non, đặc biệt trẻ đang ở độ lê la bò khắp nhà và lẫm chẫm đi.

Trẻ nhỏ vốn dĩ có tính tò mò, thích khám phá, và thường bị thu hút bởi những vật nhỏ xinh. Bởi vậy, bất kỳ vật gì nhặt được cũng thích đưa vào miệng, vào tai, vào mũi hay bất kỳ vị trí nào trên cơ thể có thể nhét vừa. Vì vậy, đã có không ít trẻ bị hóc dị vật gây nguy hiểm đến tính mạng, và không ít trẻ gặp nguy hại cho sức khỏe khi dị vật nằm gọn trong tai và mũi...

Trẻ nhỏ bị thu hút bởi những dị vật nhỏ nhưng nguy hiểm

Trẻ nhỏ vốn dĩ có tính tò mò, thích khám phá, và thường bị thu hút bởi những vật nhỏ xinh. Bởi vậy, bất kỳ vật gì nhặt được cũng thích đưa vào miệng, vào tai, vào mũi hay bất kỳ vị trí nào trên cơ thể có thể nhét vừa. Ảnh: Minh Hà

Cách đây chưa lâu, trên một diễn đàn nuôi con nổi tiếng xôn xao câu chuyện của bà mẹ Ngô Thị Bích Thuỷ (27 tuổi, ở Hà Nội) đang chơi đùa với cậu con trai gần 3 tuổi thì tá hỏa phát hiện ra 1 hạt vòng nằm trong hốc mũi của bé.

Theo lời chị Thủy, khi đón con trở về từ trường mầm non, chị có thói quen kiểm tra trên người con có vết thương gì đáng lo ngại không. Tuy nhiên, chị tá hỏa khi thấy trong lỗ mũi của con vừa bẩn vừa có vật gì óng ánh nên gọi chồng đến kiểm tra.

Khi chồng chị bịt một bên mũi bé lại và bảo con xì mạnh thì bắn ra một hạt vòng khiến chị hoảng hồn.

Câu chuyện của chị Thủy đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, bởi sự cố của con trai chị Thủy gặp phải không phải là chuyện hiếm.

Chị Hoài Nam (ở Hoàng Quốc Việt – Hà Nội) chia sẻ, chị cũng từng nhiều lần thót tim khi phát hiện cảnh con trai chị nhét dị vật vào tai, vào miệng. Cũng bởi cô con gái đầu nhà chị đã hơn 4 tuổi, rất thích chơi búp bê nên hay có những phụ kiện nhỏ xinh đi kèm, đặc biệt bé rất thích thú chơi trò xiên hạt vòng để đeo. Do vậy, mặc dù chị luôn để mắt đến con trai khi chơi gần chị mình, nhưng chỉ một phút lơ là không ít lần chị hoảng hồn khi thấy con nhặt đồ của chị nhét vào miệng định nuốt.

Mặt khác, theo lời chị Hoài Nam, việc bé lấy vật nhọn đưa vào tai để ngoáy bắt chước việc mẹ thường xuyên dùng bông tăm vệ sinh tai, mũi cho 2 chị em là chuyện thường gặp. Bé nhặt được chiếc tăm hay bất kỳ vật gì đưa được vào tai là bé không bỏ qua cơ hội được khám phá.

Qua câu chuyện của 2 bà mẹ nói trên cho thấy, các bậc cha mẹ cần cảnh giác hơn khi trong nhà có trẻ nhỏ, chỉ một chút lơ là, chủ quan là có thể bé gặp nguy hiểm do dị vật quanh nhà.

Cách phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em do dị vật

Hành động đưa dị vật vào hốc mũi, tai, miệng... của trẻ vô cùng nguy hiểm và nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới việc trẻ bị viêm mũi, viêm tai... và thậm chí có thể dẫn đến tử vong do nghẹt thở nếu trẻ nuốt phải.

tai nạn thương tích ở trẻ em do dị vật

Những đồ chơi có kích thước nhỏ như hạt vòng… cha mẹ hãy ném vào thùng rác ngay trước khi trẻ kịp phát hiện ra và gây nguy hại cho bản thân. Ảnh: Minh Hà

Cùng tham khảo một số cách phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em do dị vật của các mẹ đã từng trải qua những khoảnh khắc “thót tim” hay những bà mẹ có nhiều kinh nghiệm này nhé!

Không rời mắt khỏi trẻ khi bé chơi

Bất kỳ thứ gì cũng sẽ trở thành đồ chơi của bé nếu đủ sức hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ để nhận thức được sự nguy hiểm của một số đồ vật hoặc đồ chơi không an toàn.

Những đồ chơi có kích thước nhỏ trẻ dễ dàng đưa chúng vào miệng, vào mũi vào tai bất kỳ lúc nào, vì vậy, cha mẹ cần chú ý hơn và không để trẻ rời khỏi tầm mắt khi chơi.

Cha mẹ cũng đặc biệt chú ý kiểm tra sự an toàn đồ chơi của trẻ thường xuyên, tránh để long ốc, hỏng hóc khiến phụ kiện long ra, trẻ có cơ hội để đưa vào miệng hay nhét vào tai, mũi.

Nguyễn Thị Trang Nhung (Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh)

Để những vật dụng nhỏ xa tầm tay trẻ

Phát hiện trong nhà có những vật dụng nhỏ như cúc cáo, pin cúc áo hay pin tiểu, cha mẹ hãy cất chúng thật cẩn thận, xa khỏi tầm tay trẻ trước khi chuyện đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, những đồ chơi có kích thước nhỏ như hạt vòng… cha mẹ hãy ném vào thùng rác ngay trước khi trẻ kịp phát hiện ra và gây nguy hại cho bản thân.

Phạm Ngọc Khánh (Thành phố Bắc Giang)

Đề phòng các loại hạt ngũ cốc và hoa quả

Ngũ cốc và hoa quả có kích thước nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho bé, khiến trẻ có thể hóc nghẹn khi ăn hoặc nhét vào tai, mũi gây viêm nhiễm nếu không phát hiện kịp thời.

Đặc biệt các loại hạt (hạt nhãn, hạt vài, hạt na, hạt mận….) khi người lớn ăn xong cần ném ngay ra thùng rác, không để trẻ bắt gặp, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm.

Vũ Thị Thu Hằng (Khu đô thị Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội)

Minh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm