Cảnh báo kiểu chở con đi đường đầy nguy hiểm nhiều cha mẹ mắc phải

Emdep.vn - Khi chở trẻ nhỏ di chuyển trên đường, dù bằng bất cứ phương tiện gì thì việc đảm bảo an toàn cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Đừng thờ ơ với tính mạng trẻ khi tham gia giao thông

Sự an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng, tuy vậy nhưng vẫn có không ít người đang tỏ ra thờ ơ với chính tính mạng của con cái mình.

Mới đây, đoạn clip ghi cảnh một người phụ nữ đi xe đạp chở theo con nhỏ tầm 2 – 3 tuổi đi trong một con ngõ khiến người xem rùng mình với tình huống xảy ra tai nạn bất ngờ.

Theo hình ảnh trong đoạn video, vì ngõ nhỏ khá hẹp nên khi xe đạp của người phụ nữ này đi ngang qua chiếc xe 3 bánh chở vật liệu xây dựng. Do lệch tay lái, người phụ nữ cùng đứa trẻ nhỏ ngồi sau xe bất ngờ ngã xuống đường. Điều đáng nói khi chỉ một chút nữa, bánh của chiếc xe chở vật liệu xây dựng có thể chèn lên người em bé.

Rất may vụ tai nạn không khiến em bé đáng thương mất mạng, nhưng là lời cảnh tỉnh cho các phụ huynh khi chở con di chuyển trên đường, nhất là trên những đoạn đường nhỏ hẹp, nhiều phương tiện qua lại.

Cảnh báo kiểu chở con đi đường đầy nguy hiểm nhiều cha mẹ mắc phải

Do lệch tay lái, người phụ nữ cùng đứa trẻ nhỏ ngồi sau xe bất ngờ ngã xuống đường. Điều đáng nói khi chỉ một chút nữa, bánh của chiếc xe chở vật liệu xây dựng có thể chèn lên người em bé.

Cách đây hơn 1 năm, sự việc bé trai 10 tháng tuổi ở Hà Nam văng khỏi xe, bị ôtô chở rác cán nát tay khiến nhiều người bàng hoàng.

Cụ thể, sự việc xảy ra khi em bé được mẹ cho ngồi trước khung xe máy để sang nhà bà ngoại cách đó 2 km, phía sau người mẹ đèo thêm một bé gái 4 tuổi. Khi vừa đến chân cầu thì đột ngột phanh gấp, hai chân người mẹ chống xuống đường đỡ xe khỏi bị đổ nhưng không may lại khiến bé trai 10 tháng bị văng ra ngoài, đúng lúc chiếc xe tải chở rác lao tới, cán phải.

Rất may vụ tai nạn nghiêm trọng không khiến bé trai mất mạng, nhưng lấy đi của em 2/3 cánh tay khi còn chưa đón ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại Thị trấn Quang Minh (Mê Linh -  Hà Nội) cách đây khá lâu, nhưng chắc chắn nhiều người không thể quên cảnh tượng hãi hùng xảy ra với một bé gái đáng thương mới khoảng hơn 2 tuổi.

Vụ việc xảy ra khi bà nội bé chở em trên ghế sau xe đạp di chuyển trên đường, do đoạn đường có nhiều phương tiện qua lại nên người bà đã đi sát vào mép đường nhằm đảm bảo an toàn, tránh xe khác tông phải. Tuy nhiên, do đường trơn trượt cộng với việc em bé không chịu ngồi yên khiến người bà loạng chọang tay lái nên đã ngã xuống đường cùng chiếc xe đang chở cháu gái, khiến em bé văng khỏi xe một đoạn khá xa.

Đúng lúc đó một chiếc taxi lao tới, do không kịp phanh nên đã chèn qua người bé gái khiến em bé tử vong tại chỗ trước sự đau đớn của bà nội cùng sự bàng hoàng của nhiều người chứng kiến.

Tai nạn giao thông là rủi ro không ngờ tới đã lấy đi nước mắt của biết bao người làm cha người mẹ mất con. Tuy nhiên, những rủi ro đáng tiếc xảy ra với trẻ một phần do lỗi của người lớn.

Nói về vụ tai nạn nêu trên, sự bất cẩn của người bà đã khiến em bé phải ra đi khi còn quá nhỏ, nếu như bà nội thắt đai an toàn cho bé khi ngồi trên xe, bé sẽ không có cơ hội cựa quậy trên xe, khi không may bị ngã bé cũng không bị văng khỏi xe một đoạn khá xa như thế, thì có lẽ sự việc đau lòng đã không xảy ra.

Những lưu ý an toàn khi chở trẻ trên xe tham gia giao thông

Khi chở trẻ nhỏ trên đường, dù bằng  xe đạp hay xe máy, việc đảm bảo an toàn cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nếu không may trẻ văng khỏi xe, rơi xuống đất khi đang di chuyển sẽ xảy ra va đập với mặt đường cứng hoặc bị xe khác chèn qua có thể gây tổn thương cơ thể, chấn thương sọ não hoặc nguy hiểm hơn có thể tử vong.

an toàn cho trẻ

Khi chở trẻ nhỏ trên đường, dù bằng  xe đạp hay xe máy, việc đảm bảo an toàn cho trẻ là vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa

Trẻ nhỏ rất hiếu động, dù trong lúc chơi, lúc ăn, hay ngay cả đang ngồi trên xe cũng khó ngồi im. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông, cha mẹ cần chú ý:

- Cha mẹ cần tuyệt đối chấp hành đúng luật lệ giao thông, không di chuyển quá nhanh hoặc "đánh võng" trên đường...

- Đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi di chuyển bằng xe máy và đeo đai bảo vệ an toàn cho trẻ khi di chuyển bằng bất cứ phương tiện nào để tránh trường hợp trẻ văng khỏi xe khi di chuyển quá nhanh, đường gồ ghề, mất lái hoặc phanh gấp...

- Trẻ còn quá nhỏ không nên cho bé ngồi một mình trên xe đạp hoặc xe máy khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn cho bé thì cần có người lớn đi kèm để bế trẻ hoặc chuyển qua các phương tiện khác an toàn hơn như xe ô tô, taxi hoặc xe buyt công cộng...

- Nếu trẻ được đặt ghế ngồi trước, cần đảm bảo ghế xe của trẻ phải cố định chắc chắn và có đai an toàn cho trẻ.

- Thường xuyên nhắc nhở trẻ và giải thích cho trẻ hiểu được sự nguy hiểm trước thái độ không nghiêm túc khi đang di chuyển trên đường.

Huyền Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm