Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm theo phương pháp nào là phù hợp?

Emdep.vn - Đối với trẻ 6 tháng, dù ăn dặm theo phương pháp nào thì các món ăn cho bé cũng cần được chế biến phù hợp với từng giai đoạn tuổi của bé.

Tỷ mỉ tìm phương pháp ăn dặm cho con của mẹ Việt

Ngày nay ảnh hưởng của Internet và các trang mạng xã hội đến cuộc sống của người dân là rất mạnh mẽ, theo đó, cách chăm con của các "bà mẹ bỉm sữa" cũng được thay đổi theo hướng tích cực và cải thiện rõ rệt theo nhiều phương pháp khác nhau.

Ngay từ khi mang thai, nhiều bà mẹ trẻ đã mất rất nhiều công sức nghiên cứu, tìm tòi các cách nuôi dạy con cái theo phương pháp của Mỹ, Đức, Nhật... vì cho rằng hiện đại thì chắc chắn sẽ tốt cho con. Tuy nhiên, không ít bà mẹ lại cho rằng, người Việt thì nên chăm con theo cách của người Việt, cái gì lạc hậu thì mình thay đổi cho phù hợp và tốt nhất cho bé. Do vậy, khi cho trẻ ăn dặm, mẹ cũng cho con làm quen với những món ăn truyền thống từ bao đời nay để lại.

Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm theo phương pháp nào là phù hợp?

Nhiều bà mẹ trẻ đã mất rất nhiều công sức nghiên cứu, tìm tòi các cách nuôi dạy con cái theo phương pháp của Mỹ, Đức, Nhật... (Ảnh minh họa)

Bé Tôm (6 tháng tuổi - ở Cầu Giấy - Hà Nội) được chị Lan (mẹ bé) cho tập ăn dặm theo cách truyền thống như thế. "Trộm vía" bé bụ bẫm, khỏe mạnh ngay từ khi mới 2-3 tháng tuổi do mẹ "mát sữa". Khi chuẩn bị hết thời gian nghỉ thai sản, chị Lan bắt đầu nghiên cứu phương pháp cho con ăn dặm phù hợp. Sau nhiều ngày tìm hiểu từ mạng internet và tư vấn của bạn bè, anh chị em, chị Lan quyết định chọn phương pháp truyền thống cho con, cũng là cách tốt nhất khi chị phải đi làm cả ngày, bà nội ở nhà chăm cháu cũng tiện lợi hơn.

"Mình đi làm xa nên vắt sữa ở nhà cho con, chiều về sớm chút chứ buổi trưa không tranh thủ ghé qua nhà được, do vậy với phương pháp cho con ăn dặm truyền thông, bà nội bé sẽ dễ dàng chế biến và cho bé ăn hơn, lại phù hợp với người Á đông hơn các phương pháp khác", chị Lan chia sẻ.

Theo lời chị Lan, nhiều bạn bè của chị cũng theo trào lưu cho con ăn dặm kiểu Nhật, tuy nhiên dù nỗ lực cố gắng nhưng không thành công do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên cuối cùng lại quay về cách truyền thống.

Không phủ nhận những phương pháp chăm con, cho con ăn dặm từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam là khá tốt, nhưng không phải bà mẹ nào cũng có điều kiện áp dụng cho con. Mặc dù vậy, có những bà mẹ vì muốn chăm con theo cách hiện đại, đã không ngại tìm tòi để áp dụng cho trẻ.

Chị Duyên (ở Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm - Hà Nội) chia sẻ, sinh con xong chị nhàn tênh do có người giúp việc và bà ngoại bé chăm con đỡ đần chị, do vậy chị Duyên vừa có thời gian thảnh thơi chăm sóc bản thân, lấy lại vóc dáng thon gọn và vẻ đẹp thanh xuân, lại vừa có điều kiện tìm hiểu các phương pháp ăn dặm cho con chuẩn bị sẵn sàng khi bé bước sang tháng thứ 6.

"Tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau, lại tham khảo các ý kiến từ cộng đồng mạng, mình cho rằng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang thịnh hành và mình lựa chọn để áp dụng cho con", chị Duyên tâm sự.

Chị Duyên cũng nhận định, so với cách ăn dặm truyền thống, thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có khác đôi chút nhưng không phải là khó, nếu để ý kỹ mẹ sẽ làm được thôi.

Theo chị Duyên, nhiều trẻ lười ăn và có xu hướng ngậm đồ ăn trong miệng không chịu nuốt, một phần cũng do cách chế biến món ăn cho bé của cha mẹ chưa phù hợp. Nếu áp dụng các công thức như chia sẻ trên mạng, thì phương pháp ăn dặm của Nhật có vẻ sẽ hấp dẫn bé ngay từ khi bắt đầu tập ăn với các món ăn đa dạng về màu sắc. 

Không riêng gì chị Duyên, không ít bà mẹ tin rằng, với cách ăn dặm kiểu nhật, mỗi loại thực phẩm cho bé được chế biến riêng biệt sẽ khiến bé thích thú với màu sắc được thay đổi liên tục, mùi vị cũng không bị lặp lại bé sẽ hết nhàm chán.

Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm theo phương pháp nào là phù hợp?

Không ít bà mẹ tin rằng, với cách ăn dặm kiểu nhật, mỗi loại thực phẩm cho bé được chế biến riêng biệt sẽ khiến bé thích thú với màu sắc được thay đổi liên tục, mùi vị cũng không bị lặp lại bé sẽ hết nhàm chán. (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù ăn dặm theo phương pháp nào thì các món ăn cho bé cũng cần được chế biến phù hợp với từng giai đoạn tuổi. Đối với bé 6 tháng tuổi tập ăn dặm, món ăn cho bé đòi hỏi phải ở dạng lỏng hoặc thật nhuyễn, mềm dễ nuốt.

Mặt khác, lúc này hệ tiêu hóa của bé còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện, những món ăn không cứng sẽ không hấp thụ được, lại gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa lâu dài của bé.

Đừng quá quan trọng việc ăn dặm mà ép con ăn bằng được

Khi bắt đầu cho con ăn dặm, nhiều trẻ sẽ rất thích thú với những mùi vị mới thay vì suốt ngày chỉ biết đến sữa mẹ (hoặc sữa công thức) như trước kia.

Tuy vậy, không phải trẻ nào cũng chấp nhận tiếp tục hợp tác với kế hoạch “ăn dặm” của các bà mẹ. Nhiều trẻ lại tỏ ra không hào hứng với món bột, cháo vào mỗi bữa ăn nên không chịu nuốt hoặc ngậm lúng búng rồi nhè ra.

Khi kế hoạch bị thất bại, bà mẹ trẻ vẫn kiên trì, nhất quyết bắt ép con ăn bằng được, điều này là hoàn toàn không tốt bởi khi trẻ chưa sẵn sàng chấp nhận với giai đoạn mới, mẹ nên tiếp tục cho trẻ ăn sữa theo đúng tiêu chuẩn, đồng thời từ từ thay đổi hương vị món ăn, cách chế biến món ăn cho bé phù hợp hơn.

Mẹ cũng lưu ý, cho bé ăn từng chút một, có thể những bữa đầu tiên bé chỉ nhấm nháp 1-2 thìa bột/cháo để làm quen với mùi vị món ăn, sau đó mẹ mới tăng dần khẩu phần và bữa ăn cho bé.

Dưới đây là gợi ý thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi:

trẻ ăn dặm

Lâm Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm