Lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh 3 tuần tuổi

Emdep.vn - Bé 3 tuần tuổi vẫn bú sữa 8-12 lần trong mỗi 24 giờ và bé bú đêm thường xuyên hơn. Thời gian này mẹ đã khá “điêu luyện” trong cách cho bé bú, trong khi đó bé cũng chủ động và quen với bầu sữa thơm tho của mẹ.

>> Chú ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

Bước sang tuần thứ 3 kể từ ngày con chào đời, mẹ bắt đầu quen dần với những bận rộn, mệt mỏi và cả cuộc sống “hỗn loạn” sau khi có con nhỏ. Cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn cùng với những thay đổi hormone khiến cảm xúc của mẹ phức tạp, dễ khóc và dễ bị kích động. Mẹ vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình rất dài, hãy tìm hiểu những thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi để chủ động hơn mẹ nhé.

Bé 3 tuần tuổi bú sữa như thế nào?

Bé 3 tuần tuổi vẫn bú sữa 8-12 lần trong mỗi 24 giờ và bé bú đêm thường xuyên hơn. Thời gian này mẹ đã khá “điêu luyện” trong cách cho bé bú, trong khi đó bé cũng chủ động và quen với bầu sữa thơm tho của mẹ.

Mẹ dễ dàng giải quyết các vấn đề như đau nứt núm vú hay ngực căng tức sữa. Một số mẹ trong giai đoạn này vẫn bị ít sữa và cho bé bú thêm sữa công thức. Khi có dấu hiệu ít sữa, mẹ nên xem lại khẩu phần dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi của mình. Ngoài ra tâm trạng người mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự tiết sữa. Mẹ có tinh thần thoải mái, vui vẻ, tự tin rằng mình nhiều sữa thì chắc chắn có đủ sữa cho con bú. Hơn nữa, mẹ cần phải nhớ, càng ít sữa thì lại càng phải cho bé bú nhiều để kích thích hormone oxytocin tăng tiết sữa ở mẹ.

Lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh 3 tuần tuổi

Bé 3 tuần tuổi ngủ như thế nào?

Bố mẹ vẫn biết rằng khi có con nhỏ sẽ bị mất ngủ thường xuyên. Nhưng không ngờ thực tế còn khủng khiếp hơn rất nhiều. Giai đoạn này bé hay bú đêm nhiều hơn, bú xong bé sẽ thức chơi một lúc và cần bố mẹ vỗ về để ngủ lại. Nếu bố mẹ không biết cách vỗ về bé, sẽ khiến bé cáu gắt, bực bội, quấy khóc.

Có những đêm, bé sẽ thức và đòi bú liên tục, sau đó chơi suốt dù bố mẹ dỗ cũng không ngủ lại. Một số mẹ cơ địa ít sữa, lại phải thức đêm chăm con dẫn đến stress và càng bị thiếu sữa hơn. Mẹ có thể nhờ sự hỗ trợ của người thân, trữ sữa vào bình và nhờ người thân hâm nóng sữa rồi cho bé bú. Trong lúc đó mẹ có thể được ngả lưng và chợp mắt một lúc.

Một số trường hợp bé bú no sau đó quấy khóc, mẹ có thể chơi cùng bé hoặc bế bé lên vỗ về một lúc. Bé sẽ bị đánh lạc hướng và nín ngay thôi.

Chơi với bé

Bé 3 tuần tuổi vẫn dành phần lớn thời gian để ăn, ngủ và ... khóc! Giai đoạn này bé vẫn rất thích thú khi được nhìn vào gương mặt biểu cảm của mẹ. Mẹ có thể thè lưỡi ra rồi quan sát phản ứng của bé. Sau vài lần bé sẽ bắt chước và thè lưỡi giống hệt mẹ. Trò chơi đơn giản này lại mang đến nhiều điều thú vị với bé, hơn nữa nó còn giúp kích thích não bộ phát triển.

Một trò chơi khác cũng thú vị không kém là trò chơi hóa trang. Mẹ cho bé nhìn mặt mẹ hoặc bố. Khi bé đã quen và nhớ hình dáng mẹ/ bố, thì mẹ/ bố bắt đầu cải trang. Mẹ/ bố có thể đeo kính đen, đeo khẩu trang, đội mũ. Sau đó vừa tiến gần đến bé vừa gọi tên bé. Chắc chắn bé sẽ nhận ra giọng nói quen thuộc của bố mẹ.

Ở tuần thứ 3 này, thính giác của bé vẫn đang phát triển. Mẹ nên thường xuyên nói chuyện, đọc sách, cho bé nghe nhạc để kích thích giác quan của bé, và cũng để bé thư giãn, vui vẻ hơn.

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

loading...

Tags :Xem thêm